bài hay

D

donghxh

Bài này dễ thui
Đặt:[TEX]\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}= t[/TEX]
=>[TEX]\sqrt{2+t}=x[/TEX]
<=>[TEX]t=x^2-2[/TEX]
<=>[TEX]\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}= x^2-2[/TEX]
Vì đây là pt vô hạn nên t=x
=>[TEX]x^2-2=x[/TEX]
<=>[TEX]x^2-x-2=0[/TEX]
=>pt có 2 nghiệm x=2
 
D

duonga4k88

haizzzzzzzzz sửa lại đi bạn ơi điều kiện của [tex] x \geq 0 [/tex] bạn đã xét đâu nên khi đối chiếu nghiệm thì bạn đã lấy cả nghiệm ngoại lai rùi
sửa lại đi nha:) à quên cách làm của bạn co vẻ chưa đúng lắm nên mình đưa ra cách của mình cho mọi người xem thế nào
Đặt [tex] \sqrt{x+2} = y_1 [/tex]
[tex] \sqrt{2+y_1} = y_2 [/tex]
..............
[tex] \sqrt{2+y_{n-1}} = y_n [/tex] , [tex] (y_i \geq 0) [/tex]
Khi đó phương trình có dạng
[tex] y_n = x [/tex]
nếu [tex] x> y_1 [/tex] thì [tex] y_1> y_2 >........> y_n=x \Rightarrow x>x [/tex] vô lý
chứng minh tương tự khi [tex] x<y_1 [/tex] cũng vô lý
vậy dấu bằng xảy ra [tex] x = y_1 = y_2 =.......= y_n [/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=2 [/tex]:)
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Bài này dễ thui
Đặt:[TEX]\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}= t[/TEX]
=>[TEX]\sqrt{2+t}=x[/TEX]
<=>[TEX]t=x^2-2[/TEX]
<=>[TEX]\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}= x^2-2[/TEX]
Vì đây là pt vô hạn nên t=x
=>[TEX]x^2-2=x[/TEX]
<=>[TEX]x^2-x-2=0[/TEX]
=>pt có 2 nghiệm x=2

mình cũng đồng tình với cách này ! nhưng có vẻ cách của bạn kia chặt hơn thì phải
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
S

son_9f_ltv

giải pt

[TEX] \sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}}} =x [/TEX]

=================================================

PT có nghiệm x=2

Nếu vế trái có 1 dấu căn thì PT [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=x[/TEX]

PT có nghiệm = 2

giả sử PT đúng n=k dấu căn

ta sẽ chứng minh PT đúng vs n=k+1 dấu căn

[TEX]A=\begin{matrix} \underbrace{\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}}}}\\ {k+1} \end{matrix}=x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A^2=2+\begin{matrix} \underbrace{\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{x+2}}}}\\ k \end{matrix}=x^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2+x=x^2 \Leftrightarrow x=2[/TEX]
 
D

duonga4k88

Bài này dễ thui
Đặt:[TEX]\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}= t[/TEX]
=>[TEX]\sqrt{2+t}=x[/TEX]
<=>[TEX]t=x^2-2[/TEX]
<=>[TEX]\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}= x^2-2[/TEX]
Vì đây là pt vô hạn nên t=x
=>[TEX]x^2-2=x[/TEX]
<=>[TEX]x^2-x-2=0[/TEX]
=>pt có 2 nghiệm x=2


nói thật vs bạn là cách làm của bạn khi bình phương lên thì chỉ đúng vs bài này là bài đặc biệt thui còn vs bài này bạn thử làm theo cách đó xem sao nha


[TEX]\sqrt{x+2\sqrt{x+2\sqrt{x+.......+2\sqrt{x+2\sqrt{3x}}}}}=x[/TEX]
 
S

son_9f_ltv

nói thật vs bạn là cách làm của bạn khi bình phương lên thì chỉ đúng vs bài này là bài đặc biệt thui còn vs bài này bạn thử làm theo cách đó xem sao nha


[TEX]\sqrt{x+2\sqrt{x+2\sqrt{x+.......+2\sqrt{x+2\sqrt{3x}}}}}=x[/TEX]

hoàn toàn tương tự bài của tớ .

nghiệm của bài là x=3
PT có nghiệm x=2

Nếu vế trái có 1 dấu căn thì PT [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=x[/TEX]

PT có nghiệm = 2

giả sử PT đúng n=k dấu căn

ta sẽ chứng minh PT đúng vs n=k+1 dấu căn

[TEX]A=\begin{matrix} \underbrace{\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2+x}}}}\\ {k+1} \end{matrix}=x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A^2=2+\begin{matrix} \underbrace{\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{x+2}}}}\\ k \end{matrix}=x^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2+x=x^2 \Leftrightarrow x=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

donghxh

Cũng giống bài của mình thui
Đặt [TEX]2\sqrt{x+2\sqrt{x+....}}[/TEX]=t
=>[TEX]\sqrt{x+t}[/TEX]=x
Nhận thấy:[TEX]x=\frac{t}{2}[/TEX]
=>pt có 2 nghiệm S={0;3}
Dc chưa bạn, nhận xét mình cái
 
Top Bottom