bài hay vô đối???????

S

soimoino1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định tỉ lệ nước trong tuyết,người ta cho vào lượng nhiệt kế một lượng tuyết cól lẫn nưổồi đổ nước nóng vào cho đến khi toàn bộ tuyết tan thành nước.Nước nóng rót vào có khối lượng m,nhiệt độ ban đầu là t1.Nước thu được trong nhiệt lượng kế sau khi tuyết tan hết có khối lượng tổng cộng M,nhiệt độ t2.Tính tỉ lệ phần trăm nước có lẫn trong tuyết.GIải được bài này vào chuyên ngon lành .
 
  • Like
Reactions: Hannibal Vera
S

snowmaster_sun

M=m1+m2+m3;
ta có phương trình cân bằng nhiệt :
4200*m1(t1-t2)=4200*t2*m2+(M-m1-m2)*4200*t2(tuyết và nước ở nhiệt độ 0 độ C mà).
hay m1*t1-m1t2=m2t2+t2*(M-m1-m2)
tương đương m1*t1-m1*t2=m2*t2+M*t2-t2*m1-t2*m2
ta giải ra tương tự tìm m1*t1=M*t2 hay m1=Mt2/t1 suy ra khối lượng nước đá và tuyết là:
m2+m3=M-m1=M-Mt2/t1=
=M(t1-t2)/t1.
CÒn lượng nước là m2,mọi người tự động não nghĩ nhé.Em chỉ nghĩ được đến đấy thôi.
tính được m2 và m2+m3 thì đương nhiên tính ra tỉ lệ phần trăm rồi.Theo công thức là m2/m2+m3 rồi nhân với 100%.
NGhĩ đi nghĩ lại bài này hình như có vấn đề.
Biết M ,m1, m2 thì tính được rồi còn phải công thức dài dòng.theo công thức m2/M-m1 .nhỉ.
làm gì phải phức tạp hoá lên cơ chứ.
 
H

huutrang93

M=m1+m2+m3;
ta có phương trình cân bằng nhiệt :
4200*m1(t1-t2)=4200*t2*m2+(M-m1-m2)*4200*t2(tuyết và nước ở nhiệt độ 0 độ C mà).
hay m1*t1-m1t2=m2t2+t2*(M-m1-m2)
tương đương m1*t1-m1*t2=m2*t2+M*t2-t2*m1-t2*m2
ta giải ra tương tự tìm m1*t1=M*t2 hay m1=Mt2/t1 suy ra khối lượng nước đá và tuyết là:
m2+m3=M-m1=M-Mt2/t1=
=M(t1-t2)/t1.
CÒn lượng nước là m2,mọi người tự động não nghĩ nhé.Em chỉ nghĩ được đến đấy thôi.
tính được m2 và m2+m3 thì đương nhiên tính ra tỉ lệ phần trăm rồi.Theo công thức là m2/m2+m3 rồi nhân với 100%.
NGhĩ đi nghĩ lại bài này hình như có vấn đề.
Biết M ,m1, m2 thì tính được rồi còn phải công thức dài dòng.theo công thức m2/M-m1 .nhỉ.
làm gì phải phức tạp hoá lên cơ chứ.


Sai rồi, nhiệt lượng cần thiết để tuyết tan hết đâu?

Gọi m' là khối lượng nước có trong tuyết ban đầu
Phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]m.c_n.(t_1-t_2)=\lambda.(M-m-m')+(M-m).c_n.(t_2-t_0)[/TEX]
Từ điều kiện ban đầu: [TEX]t_0=0[/TEX], ta có
[tex]\lambda.m'=\lambda.(M-m)+M.c_n.t_2-m.c_n.t_1=(M-m).(\lambda+c_n.t_2-c_n.t_1) \Rightarrow \frac{m'}{M-m}.100%=(1-c_n.\frac{t_1-t_2}{\lambda}).100%[/tex]
 
Top Bottom