Hóa Bài hay về nồng độ dd

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1: Hòa tan hết 4,8(g) 1 oxit kim loại M trong 120ml dd HCl 0,2M(vừa đủ) thu được một dd. Xử lí cẩn thận dd sau pứ thì thu được 24,36 (g) muối X.

a)Xác định kim loại M ------
b)Xác định công thức của muối X ( X mình nghĩ là muối ngậm nước)

 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Bài 1: Hòa tan hết 4,8(g) 1 oxit kim loại M trong 120ml dd HCl 0,2M(vừa đủ) thu được một dd. Xử lí cẩn thận dd sau pứ thì thu được 24,36 (g) muối X.
MxOy +2y HCL -------> xMCl2y/x +y H2O
n HCl = 0.12*0.2 = 0.024 mol
=> n MxOy = 0.012/y mol
=> 4.8/Mx + 16y = 0.012/y
0.012Mx + 0.192y = 4.8y
=> 0.012Mx = 4.608 y
=> M = 1922y/x
Bạn xem đề có sai không nha
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
có thể là đề sai ở chỗ 0.2 M rồi bạn
nếu sửa lại đề là 2M thì số ra rất đẹp
A sẽ ra Mg và B là muối MgCl2.6H2O\large MgCl_{2}.6H_{2}O
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
[UOTE="Nguyen van duy, post: 3300461, member: 2571437"]
Bài 1: Hòa tan hết 4,8(g) 1 oxit kim loại M trong 120ml dd HCl 2M (vừa đủ) thu được một dd. Xử lí cẩn thận dd sau pứ thì thu được 24,36 (g) muối X.
a)Xác định kim loại M ------
b)Xác định công thức của muối X ( X mình nghĩ là muối ngậm nước)

[/QUOTE]

4,8 g MxOy a mol ---> MCl2y/x ax mol
m oxit = mM + mO = axM + 16ay = 4,8
mol Cl- = 2ay = 0,12*2 = 0,24 => ay = 0,12
=> mM = axM = 4,8 - 16ay = 2,88
==> M = 24y/x
Gọi n là số oxy hóa của M => nx = 2y => M = 12n
Với n = 2 ==> M là Mg

m muối = mM + mCl- = 2,88 l+ 35,5*2ay = 11,4 < 24,36 ==> muối ngậm nước MgCl2.nH2O 0,12 mol
Phân tử lượng = 95 + 18n = 24,36/0,12 = 203 => n = 6. Công thức muối MgCl2.6H2O
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1: Hòa tan hết 4,8(g) 1 oxit kim loại M trong 120ml dd HCl 0,2M(vừa đủ) thu được một dd. Xử lí cẩn thận dd sau pứ thì thu được 24,36 (g) muối X.

a)Xác định kim loại M ------
b)Xác định công thức của muối X ( X mình nghĩ là muối ngậm nước)


Bài 1: Hòa tan hết 4,8(g) 1 oxit kim loại M trong 120ml dd HCl 2M (vừa đủ) thu được một dd. Xử lí cẩn thận dd sau pứ thì thu được 24,36 (g) muối X.
a)Xác định kim loại M ------
b)Xác định công thức của muối X ( X mình nghĩ là muối ngậm nước)

nHCl=0,12.2=0,24molnHCl=0,12.2=0,24 mol
MxOy+2yHCl=>xMCl2y/x+yH2OM_xO_y+ 2yHCl=> xMCl_2y/x+ yH_2O
0,24/2y0,240,24x/2y0,24/2y←0,24→0,24x/2y
Mx+16y=4,8:0,242y=40yMx+16y=\frac{4,8:0,24}{2y}=40y
Mx=24y
M=12.(2y/x)
Biện luận:
2y/x: 1----2----3
M: 12---24--36
Vậy M là Mg
mMgCl2=0,12.95=11,4<24,36mMgCl_2=0,12.95=11,4<24,36
CTTQ:MgCl2.nH2OCTTQ:MgCl_2.nH_2O
mH2OmH_2O trong X=24,3611,4=12,96X=24,36-11,4=12,96
Theo định luật TPKĐ ta có:
18n95=12,9611,4\frac{18n}{95}=\frac{12,96}{11,4}
→n=6
CT:MgCl2.6H2OMgCl_2.6H_2O
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom