bài hay đây này,bà con vô đi

L

linhcutchuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 3este đơn chức mạnh thẳng,tạo thành từ cùng 1 rượu B với 3 axit hữu cơ .trong đó 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau và một axit ko no chứa một liên kết đôi .Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7 g A bằng dd NaOH thu dk hh muối và p (g) rượu B dó vào bình đựng Na dư,sau pu có 2,24 l khí thoát ra và khoi lương bình đư Na tăng 6.2 g . mặt khắc đốt cháy hoàn toàn 14.7 g A,thu dk 13,44l CO2 và 9,9g H2O . xác định CTCT của từng este trong A
 
G

ghostdragon94

hỗn hợp A gồm 3este đơn chức mạnh thẳng,tạo thành từ cùng 1 rượu B với 3 axit hữu cơ .trong đó 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau và một axit ko no chứa một liên kết đôi .Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7 g A bằng dd NaOH thu dk hh muối và p (g) rượu B dó vào bình đựng Na dư,sau pu có 2,24 l khí thoát ra và khoi lương bình đư Na tăng 6.2 g . mặt khắc đốt cháy hoàn toàn 14.7 g A,thu dk 13,44l CO2 và 9,9g H2O . xác định CTCT của từng este trong A

Pác này Spam 1 double @-)@-)
n(ancol) = 2n(H2) = 0,2 mol.
Khối lượng của bình tăng là khối lượng của Ancol trừ đi H2 đã bay đi.
--> Có dạng RO : M = 6,2/0,2 = 31. -> R = 15 -> CH3
Ancol là CH3OH.......

n(hh este) = n(ancol) = 0,2 mol
n(tb 3E) = 13,44/22,4/0,2 = 3.
Vì có 2 este đơn chức no đồng đẳng kế tiếp nhau nên đó phải là HCOOCH3 và CH3COOCH3.

Và còn 1 Este không no có số C lớn hơn 3>> RCOOCH3 --> R có số C lớn hơn hoặc bằng 2 --> Este không no này có số H lớn hơn hoặc bằng 6.
n(este ko no) = nCO2 - nH2O = 0,05 (mol)
n(2 este no) = 0,2 - 0,05 = 0,15 (mol).
Số H tb là 5,5.
Nhìn những dữ kiện trên (nhất là n(2 este ko no) = 0,15 > 2xn(E ko no) = 0,05 và H trung bình là 5,5) nên nếu trắc nghiệm thì tớ sẽ không suy nghĩ mà chọn luôn đáp án có HCOOCH3,CH3COOCH3,CH2=CHCOOCH3

Pác nào giải ra đáp án chính xác giúp với nhé. :p :p
 
L

linhcutchuat

đáp án thì đúng rồi cách mình cũng tương tự:cũng là thử nhưng mình nghĩ có cơ sở hơn
mB=6,2+0,2(H2)bay ra----->M B=32--->metanol
n(ãit không no)=nCO2-nH2O =o,o5.M este=73,5...........>CH3ooCH,CH300CCH3
Vì n C(trung bình este)+ 0,6/0,2=3-------->n(C của este không no)>3,<6(vì nhỗn hợp este no =o,15-------->n C trong đó >o,3----->nc trong este không no <6) -------->nC trong (este không no +4 hoặc 5)
coi C3H602 amol
.....C2H402 bmol
.......C4H602 cmol(C5H802) ............giai hệ ....... a+b+c=0.2
.................................................. .........................3a+2b+4c(5C)=0,6
.................................................. .......................74a+60b+86C(98c)=14,7
-------------------->este không no là C4H602 vì thoả mãn tỉ lệ số mol este không no/este no =0,05/0,15.mình nghĩ cách này biết không hay lắm nhưng hiện tại mình chỉ nghĩ được như vậy thôi .bao giờ có cách khác mình sẽ post lên
 
G

ghostdragon94

Hì tôi cũng định giải pt 3 ẩn như pác nhưng làm biếng suy nghĩ quá :)>-
 
L

linhcutchuat

nhưng cách này xem có vẻ cổ điển quá.mình không thích,cách nào nhaNH HƠN được không
 
L

linhcutchuat

nè đã học peptit chưa nếu rồi thì vào diễn đàn mình post mấy bài nữa nha,mình thấy hay như bài này vậy
 
G

ghostdragon94

Có 2 đáp án nè: :eek::eek::eek:
* 0,05 mol HCOOCH3 , 0,1 mol CH3COOCH3 và 0,05 mol C2H3COOCH3
* 0,1 mol HCOOCH3; 0,05 mol CH3COOCH3 và 0,05 mol C3H5COOCH3
Thay zô thư coi đúng không nhé :)|:)|:)|:)|
 
L

linhcutchuat

Sao lại vậy.thế cách của tớ sai ah?bạn có thể nói tại sao bạn lại làm ra như vậy không?
 
Top Bottom