bài hay đây ai giải được giúp mình với !!!

T

thuongyp1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm 3 oxit Al2O3 , K2O , CuO lần lượt làm 3 thí nghiệm sau:
TN1: cho hh A vào H20 dư thì thu được 15 g chất rắn không tan.
TN2: cho thêm 50% Al2O3 có trong A vào A rồi hòa tan trong nước dư được 21 g chất rắn không tan .
TN3:cho thêm 75% Al2O3 có trong A vào A rồi hòa tan trong nước dư được 25 g chất rắn không tan .
TÍnh khối lượng các chất có trong A.
 
F

final_fantasy_vii

Khó quá, nhìn qua tưởng dễ. Mình tính ra cũng phải xét tới 8 trương hợp mất. xem lại đề bài có đúng không vậy
 
H

hophuong

Al2O3: x mol, K2O: y mol, CuO: z mol

K2O--->2KOH; Al2O3+ 2KOH--->.....
y---------2y---;--y <-----2y
****TH1:y<= x
**TN1: sau khi cho A vào nước thì chỉ còn 15 g chất rắn là Al2O3 và CuO(nếu y<x)và còn CuO(nếu y=x). Vậy dung dịch kô còn KOH
...
**TN2: cho thêm 50% Al2O3 vào A rồi cho vào nước---->21g chất rắn.Tăng 6 g so với TN1. 6 gam này chính là 50% Al2O3 cho vào--->m Al2O3 trong A là 12 gam
...
**TN3:cho thêm 75% Al2O3(9 gam Al2O3) vào A---->sau phản ứng lại tăng 10g so với TN1. vậy vô lý
...
****TH2:y>x
K2O--->2KOH; Al2O3+ 2KOH--->.....
y--------2y---;---x-------2x
TN1: KOH dư (2y-2x) mol--> Al2O3 hết--->15 gam chất rắn là đồng õit
...
TN2:50%(x/2 mol) Al2O3 vào A---->21 gam chất rắn(tăng 6 so với TN1)
Al2O3+ 2KOH(dư)--->.....
(y-x)<--2(y-x)
--> 102.x/2 - 102.(y-x)=6 (1)
...
TN3: 75%(3x/4 mol) Al2O3 vào A--->25 gam chất rắn(tăng 10 so với TN1)
---->102.3.x/4 - 102.(y-x) =10 (2)
Giải 1 và 2---> khối lương Al2O3 là 16 gam, khối lượng K2O là 282/17 gam, CuO là 15 gam
 
L

longtony

thuongyp1 said:
Cho hỗn hợp A gồm 3 oxit Al2O3 , K2O , CuO lần lượt làm 3 thí nghiệm sau:
TN1: cho hh A vào H20 dư thì thu được 15 g chất rắn không tan.
TN2: cho thêm 50% Al2O3 có trong A vào A rồi hòa tan trong nước dư được 21 g chất rắn không tan .
TN3:cho thêm 75% Al2O3 có trong A vào A rồi hòa tan trong nước dư được 25 g chất rắn không tan .
TÍnh khối lượng các chất có trong A.
Mình cũng có đáp án như hophuong. Không biết đúng hay sai, nhưng có cách làm gọn hơn.
Nhận xét:
-Lấy TN3 trừ đi TN2 => thêm 25% Al2O3 thì khối lượng chất rắn tăng 25-21=4g (đây là khối lượng của 25% Al2O3) ==> m Al2O3 trong A =4.100/25=16g
-Ta thấy: nếu thêm 25% Al2O3 thì m rắn tăng lên 4g ---> thêm 50% Al2O3 thì m rắn tăng lên 8 g. Mà ở TN2, thêm 50% Al2O3 mà m rắn chỉ tăng 21-15=6g, vậy chứng tỏ có 2g Al2O3 đã phản ứng thêm với KOH dư--> Al2O3 ở TN1 hết ==> 15g rắn đó là CuO. Vậy m CuO trong A=15 g
____ở TN1:___Al2O3 + 2KOH --> 2KAlO2
___________16/102__0.3137_________
____ở TN2:___Al2O3 + 2KOH --> 2KAlO2
___________2/102___0.04___________
Từ 2 pứ trên => nKOH=0.3537 mol=>nK2O=0.17685=>m K2O=16.6 g
Vậy đáp án có đúng hok vậy. Mình thấy số mol của Al2O3 và K2O lẻ quá, nên không biết có đúng hok

Mình thấy bài này hay đấy, nếu ra trắc nghiệm thì loại được khối thí sinh nhỉ
 
T

thuongyp1

các bạn làm hơi dài ! chỉ cần để ý sẽ thấy ở Tn 3 và Tn2 thì 25% chênh lệch chình là 4 g Al2O3 , và nhờ Tn 1 thì tình được 15g đó là của CuO ...còn lại K2O thì tính theo phương trình phản ứng ..mình cũng ra lẻ nên mới pót hỏi các bạn đấy ! cám ơn nhé!!
 
Y

yu_da_vn

thấy ở Tn 3 và Tn2 thì 25% chênh lệch chình là 4 g Al2O3 , và nhờ Tn 1 thì tình được 15g đó là của CuO ...còn lại K2O thì tính theo phương trình phản ứng
 
C

chihieuhp92

bài này đơn giản thôi mà bạn.................................................
 
C

chiryka

Bài này mà tự nghĩ thì hơi lâu, theo mình thi trắc nghiệm ko đến mức này đâu, cùng lắm vài câu phân loại là được rồi ^^!
 
Top Bottom