bài giao thoa hay nè

H

hotatdang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm Iang về giao thoa ánh sáng, nguồn S phát ra đồng thời 3 bước sống lần lượt là lamda1=0.42um(tím),ld2=0.56um(lục),ld3=0.7um(đỏ).giữa 2 vân sáng liên tiếp gióng màu với vân trung tâm co 11 vân sáng màu đỏ.hỏi giữa 2 vân sáng đó có bao nhiêu vân màu tím ,vân màu lục
==============================

 
L

lap1993com

ta có [TEX]\lambda _{ 1 }k_{ 1 }={ \lambda }_{ 2 }{ k }_{ 2 }={ \lambda }_{ 3 }{ k }_{ 3 }[/TEX].vì giữa 2 vân sáng liên tiếp gióng màu với vân trung tâm co 11 vân sáng màu đỏ.nên vị trí trùng của vân đỏ với các vân còn lại là [TEX]{ k }_{ 3 }=12[/TEX].suy ra [TEX]{ k }_{ 2 }=15[/TEX] và [TEX]{ k }_{ 1 }=20[/TEX].Vậy ta có 14 vân màu lục và 19 vân màu tím.
 
H

hotatdang

ta có [TEX]\lambda _{ 1 }k_{ 1 }={ \lambda }_{ 2 }{ k }_{ 2 }={ \lambda }_{ 3 }{ k }_{ 3 }[/TEX].vì giữa 2 vân sáng liên tiếp gióng màu với vân trung tâm co 11 vân sáng màu đỏ.nên vị trí trùng của vân đỏ với các vân còn lại là [TEX]{ k }_{ 3 }=12[/TEX].suy ra [TEX]{ k }_{ 2 }=15[/TEX] và [TEX]{ k }_{ 1 }=20[/TEX].Vậy ta có 14 vân màu lục và 19 vân màu tím.
==========================
mình củng thấy nhiều người giải thế này :nhưng mình nghi chưa đúng/lượng thứ
theo mình vì có 11 vân màu đỏ thì phải có 3 vân cùng màu với vân trung tâm chứ
với lại
như bạn giải thì không có hiện tượng trùng nhau của 2 vân ạk.thực tế trùng nhau thì nó cho ra màu khác mà/
xin bạn nào biết giải đáp thắc mắc dùm
 
Top Bottom