bài giao thoa ánh sáng 2 bước sóng

S

superstarno1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 nguồn sáng S đặt cách đều 2 khe Young và phát ra đồng thời 2 bức xạ đơn sắc có λ1= 0.6μm và λ2 chưa biết. Khoảng cách 2 khe a= 0.2mm khoảng cách từ các khe đến màn là D=1m. Trong 1 khoảng L=2.4 cm trên màn đếm được 17 vạch sáng. Trong đó có 3 vạch là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân. Biết có 2 vạch là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân nằm ngoài cùng. Tìm số vân sáng của bức xạ λ1 và bức xạ λ2 nếu làm thí nghiệm độc lập trong điều kiện trên.:(
 
H

hocmai.vatli

[TEX]i_{1}=\frac{\lambda _{1}.D}{a}=3mm[/TEX]
số vân sáng của bức xạ 1 trong vùng giao thoa là:
[TEX]2.\frac{12}{3}+1=9[/TEX]
có 3 vân trùng: ở trung tâm và 2 bên.
vậy số vân sáng của bức xạ 2 là:
17-9+3=11
nếu muốn tính bước sóng của bức xạ 2 bạn dựa vào vân trùng ngoài cùng k2=5 nhé
 
Top Bottom