bài giải về oxit sắt

J

jkluio5

Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

Đốt m gam bột sắt trong khí oxi thu được 7,36g chất rắn X gồm Fe;Fe_2O_3;FeO;Fe_3O_4. Để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X cần vừa hết 120ml dd H_2SO_4 1M, tạo thành 0,224 lít khí H2 ở đktc. Viết các PTHH xảy ra.Tính m.

Thí nghiệm thực chất là quá trình oxi hoá Fe thành Fe3+, chất oxi hoá là O2 vào H2SO4

Quá trình nhường e


[TEX]Fe \to Fe^{3+} + 3e [/TEX]

[TEX]\to n_{e nhuong} = 3.n_{Fe} = 3.\frac{m}{56}[/TEX]

Quá trình nhận e


[TEX]O^0 + 2e \to O^{2-}[/TEX]

[TEX]2H^+ + 2e \to H_2[/TEX]

[TEX]n_{e nhan} = 2.n_{O^0} + 2n_{H_2} = 2.\frac{7,36 - m}{16} + 2.0,01[/TEX]

[TEX]n_{e nhuong} = n_{e nhan}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3.\frac{m}{56} = 2.\frac{7,36 - m}{16} + 2.0,01 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m = 5,264g[/TEX]
 
H

hoahuongduong237

Em thử áp dụng định luật bảo toàn e thử coi .Mà huongduong tính ra được 5.264 g không biết đúng không vậy?

Huongduong làmtheo cáh khác đặt nFe=x ;nO2=y suy ra hệ
3x-4y=0.02
56x+32y=12
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Lớp 9 mà đã học bảo toàn e rồi sao. Hồi bọn tớ mà học lớp 9 chắc xem lời giải của sunphu_of_linh chắc ko hiểu cái mô tê gì hết.
 
V

vancoist

Mình có đọc được một cuốn sách rất hay cuả ông đào hữu vinh nhưng lại xuất bản từ năm 1995 thì thấy tuy là sách lớp chín nhưng lại học rất nhiều về e. Sách cải cách bây giờ làm gì có. Mình đọc lời giải cuả sunphu_of_linh cũng chả hiểu mô tê gì hết. Có lẽ thời sunphu học sách chưa cải cách hoặc là đang giải theo cách cấp ba
 
Top Bottom