Bài Fe hay thú vị nè

D

doankim.khang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn Fe vào dung dịch HNO3 thu được 0,3 mol NO2 (sản phẩm khử duy nhất) thoát ra, thêm từ từ dung dịch HCl cho đến khi ngừng thoát khí thì thu được thêm 0,02 mol NO. Cô cãn dung dịch được bao nhiêu gam muối khan:
A.19,5
B. 24,27
C.29,64
D. 26,92
 
C

conga2222

Fe+HNO3--> Fe2+ + Fe3+ + NO3- (1)
Fe2+ + H+ + NO3- ----> Fe3+ + NO + H2O (2)
nNO3- = ne = nNO2 = 0.3
ở phản ứng thứ 2 thì dễ thấy là Fe2+ hết(do H+ dư và NO3- cũng chưa phản ứng hết
bảo toàn e
=>nFe2+ =3nNO=3*0.02=0.06
=>nFe3+ =(nNO2 - 2nFe2+)/3=0.06
sau phản ứng 2 NO3- còn dư =0.3-0.02=0.28 (bảo toàn nguyên tố N)
bảo toàn điện tích => nCl-=nFe*3 - nNO3- =0.08 (sau phản ứng 2 chỉ còn Fe3+ Cl- và NO3-)
=> khối lượng muối =D
 
D

doankim.khang

tại sao số mol ion nitrat là 0,28 zậy bạn. giải thích zúp mình với
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn Fe vào dung dịch HNO3 thu được 0,3 mol NO2 (sản phẩm khử duy nhất) thoát ra, thêm từ từ dung dịch HCl cho đến khi ngừng thoát khí thì thu được thêm 0,02 mol NO. Cô cãn dung dịch được bao nhiêu gam muối khan:
A.19,5
B. 24,27
C.29,64
D. 26,92

$Fe - 3e ---> Fe^{3+}$
a------3a---------a
$Fe - 2e ---> Fe^{2+}$
b------2b--------b
$NO_3^- + e + 2 H^+ \to\ NO_2 + H_2O$
0,3----------0,3---0,6--------0,3
Bảo toàn mol e : 3a + 2b = 0,3 (1)
==> mol HNO3 dùng = mol H+ = 0,6
mol $NO_3^-$ phản ứng cho NO2 = 0,3 ==> mol $NO_3^-$ trong muối = 0,6-0,3 = 0,3

Khi cho HCl vào
$Fe^{2+} - e ---> Fe^{3+}$
b--------------b----------b
$NO_3^- + 3e + 4 H^+ \to\ NO + 2 H_2O
0,02---------0,06---0,08-------0,02
Bảo toàn mol e : b = 0,06, (1) ==> a = 0,06 ==> mol Fe = 0,12
==> mol Cl- = mol HCl = mol H+ = 0,08
==> mol $NO_3^-$ còn lại = 0,3-0,02 = 0,28
khối lượng muối = mFe + mNO3- + mCl- = 56*0,12 + 62*0,28+35,5*0,08 = 26,92
Câu D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom