bài este(Gt-vt /01)

B

blue_cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: A và B là 2 este đơn chức .cho m g hh 2 este này vào 60ml đ NaOH 1M .Sau khi pứ xong, để trung hoà lượng xút còn dư, ng` ta cho vào hh sau pứ đ HCl 0,1M thì cần 100ml (coi chưa xày ra pứ giữa rượu và HCl). Làm bay hơi hh sau khi trung hoà, thu đc 4,685 g hh 2 muối khan và 2,02 g hh 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp của nhau
a. XĐ CTCT của A,B

bài 2: X là hh gồm 2 este tạo bởi cùng 1 axit đơn chức và 2 rượu đơn chức liên tiếp trg dãy đđ . Đốt cháy 16,4 g X đc 37,4 g CO2 VÀ 12,6 g H2O
a.CTPT của 2 este
b.CTCT ?,biết xà phòng hoá cũng lg X trên = 200ml dd NaOH 1M rồi cô cạn đc 16,1 g chất rắn
 
Last edited by a moderator:
V

vanthanh1501

bài 1: A và B là 2 este đơn chức .cho m g hh 2 este này vào 60ml đ NaOH 1M .Sau khi pứ xong, để trung hoà lượng xút còn dư, ng` ta cho vào hh sau pứ đ HCl 0,1M thì cần 100ml (coi chưa xày ra pứ giữa rượu và HCl). Làm bay hơi hh sau khi trung hoà, thu đc 4,685 g hh 2 muối khan và 2,02 g hh 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp của nhau
a. XĐ CTCT của A,B

bài 2: X là hh gồm 2 este tạo bởi cùng 1 axit đơn chức và 2 rượu đơn chức liên tiếp trg dãy đđ . Đốt cháy 16,4 g X đc 37,4 g CO2 VÀ 12,6 g H2O
a.CTPT của 2 este
b.CTCT ?,biết xà phòng hoá cũng lg X trên = 200ml dd NaOH 1M rồi cô cạn đc 16,1 g chất rắn



Câu 1 : Gọi CT 2 este chung là : [TEX]\overline{R}COO\overline{R'} [/TEX]

Ta có số mol NaOH ban đầu = 0.06 mol
số mol NaOH dư = 0.01 mol
--> số mol NaOH pứ =0.05 mol

Sau khi cô cạn dd sau pứ ta thấy có 2 muối : NaCl và [TEX]\overline{R}COONa[/tex]

Nên gốc axit chỉ có 1 là R thôi
Từ khối lượng muối thu được ta có : 4.685 = 0.01*58.5 + (R + 67)0.05 --> R = 15 ([TEX]CH_3[/TEX])

Từ khối lượng rượu : ([TEX](\overline{R'} + 17)*0.05 = 2.02 --> \overline{R'} = 23.4[/TEX]

Do rượu gồm 2 đồng đẳng đơn chức kế tiếp nên 1 đứa là [TEX]CH_3[/TEX] , --> đứa còn lại cũng thuộc đồng đẳng no đơn chức : [TEX]C_2H_5[/TEX]

Kết luận : 2 este cần tìm là [TEX]CH_3COOCH_3 \ & \ CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
B

blue_cosy

bạn nào giúp mik` làm bài 2 với!!!

bài 2: X là hh gồm 2 este tạo bởi cùng 1 axit đơn chức và 2 rượu đơn chức liên tiếp trg dãy đđ . Đốt cháy 16,4 g X đc 37,4 g CO2 VÀ 12,6 g H2O
a.CTPT của 2 este?
b.CTCT ?,biết xà phòng hoá cũng lg X trên = 200ml dd NaOH 1M rồi cô cạn đc 16,1 g chất rắn
 
Top Bottom