bài điện phân

H

hochieuqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong mọi người giúp mình bài 23 trong bài điện phân hóa thầy Ngọc:
"điện phân dung dịch AgNO3 một thời gian được dd A và 0,672 lit khí ở anot. cho 5,32 gam Fe vào dd A th được Vlit khí không màu hóa nâu ngoài không khí, ddB(chỉ chứa 1 muối), chất rắn C(chỉ chứa 1 kim loại). Hiệu suất quá trình điện phân và V lit khí là?
 
T

tiendung926

n O2 = 0,03 mol -> ne = 0,12 mol

Cho Fe vào dung dịch A

Fe + 4H+ + No3- -> Fe+3 + NO + 2H2O
......0,12

-> Fe phản ứng là 0,03 mol ( H+ đã hết )

-> đến đây có 2 trường hợp

+ Dung dịch chỉ chứa Fe+2

Fe + 2Ag+ -> Fe+2 +2Ag

vì dung dịch chỉ chứa 1 muối và 1 kim loại nên

Fe + 2Fe+3 ->3Fe+2
.........0,03

-> Fe 0,015 mol

-> Fe phản ứng với Ag = 0,095 - 0,03 - 0,015 = 0,05 mol

-> n Ag+ = 0,1 mol

n Ag ban đầu = 0,12 + 0,1 = 0,22 mol

-> H = 0,12/0,22 = 54,55 %

+ trường hợp chỉ có muối sắt 3 (Fe+3)

Vẫn xét phương trình Fe + 4H+ -> Fe+3

Fe + 2Ag+ -> Fe+2 + 2Ag

Ag+ lúc này vẫn dư lại có pt :

Ag+ + Fe+2 -> Fe+3 + Ag

Số mol Ag+ = 0,195 mol

-> n Ag ban đầu = 0,195 + 0,12 = 0,315 mol

-> H = 0,12/0,315 = 38,09 %

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=202107
 
L

locvit

n O2 = 0,03 mol -> ne = 0,12 mol

Cho Fe vào dung dịch A

Fe + 4H+ + No3- -> Fe+3 + NO + 2H2O
......0,12

-> Fe phản ứng là 0,03 mol ( H+ đã hết )

-> đến đây có 2 trường hợp

+ Dung dịch chỉ chứa Fe+2

Fe + 2Ag+ -> Fe+2 +2Ag

vì dung dịch chỉ chứa 1 muối và 1 kim loại nên

Fe + 2Fe+3 ->3Fe+2
.........0,03

-> Fe 0,015 mol

-> Fe phản ứng với Ag = 0,095 - 0,03 - 0,015 = 0,05 mol

-> n Ag+ = 0,1 mol

n Ag ban đầu = 0,12 + 0,1 = 0,22 mol

-> H = 0,12/0,22 = 54,55 %

+ trường hợp chỉ có muối sắt 3 (Fe+3)

Vẫn xét phương trình Fe + 4H+ -> Fe+3

Fe + 2Ag+ -> Fe+2 + 2Ag

Ag+ lúc này vẫn dư lại có pt :

Ag+ + Fe+2 -> Fe+3 + Ag

Số mol Ag+ = 0,195 mol

-> n Ag ban đầu = 0,195 + 0,12 = 0,315 mol

-> H = 0,12/0,315 = 38,09 %

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=202107

Mình có cần phải lập luận thêm trường hợp là, quá trình điện phân làm toàn bộ Ag+ => Ag, rồi xét tỉ lệ mol H+ hết=> tính đc số mol Fe3+;Fe3+ + Fe, thấy Fe3+ dư. Vậy khối lượng Ag tính theo số mol khí thoát ra không???
 
Top Bottom