bài điện phân

F

fanlivsnsd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong bình điện phân điện cực trơ chứa 200ml dung dịch AgNO3 0.2M và Cu(NO3)2 0.2M . đóng mạch điện thì I = 5A. (H=100%) .sau 19 phút 18 giây ta ngắt dòng điện thì nồng độ các chất trong dung dịch sau điện phân là
A.0.25M
B.0.1M và 0.4M
C.0.15M và 0.3M
D.0.25M và 0.4M

giúp mình nhé :D:D
 
L

liverpool_khanh

bài 2:điện phân 2 lít dung dịch HCl và KCl trong bình điện phân có màng ngăn , I = 21.23A, sau 15 phút thì dung dịch có pH = 3. pH của dung dịch lúc đầu là:
A.1
B.2
C.3
D.4
sẵn tiện giải dùm mình bài này lun nha
 
J

junior1102

^^

trong bình điện phân điện cực trơ chứa 200ml dung dịch AgNO3 0.2M và Cu(NO3)2 0.2M . đóng mạch điện thì I = 5A. (H=100%) .sau 19 phút 18 giây ta ngắt dòng điện thì nồng độ các chất trong dung dịch sau điện phân là
A.0.25M
B.0.1M và 0.4M
C.0.15M và 0.3M
D.0.25M và 0.4M

giúp mình nhé :D:D

Ta có nAgNO3 = 0,04 mol , nCu(NO3)2 = 0,04 mol .

2AgNO3 + H2O ---dp --> 2Ag + 1/2O2 + 2HNO3

ta có công thức m = AIt/nF

để điện phân hết 4,32 gam Ag : 4,32 = 108.5.t/96500 -> t = 96500.4,32/108.5 = 772s = 12 phút 52 giây .

-> AgNO3 bị điện phân hết ,dung dịch có 0,04mol HNO3 .

Cu(NO3)2 + H2O -> Cu + 1/2O2 + 2HNO3

t còn lại = 386s -> mCu = 64.5.386/2.96500 = 0,64 gam = 0,01 mol -> nCu(NO3) còn lại = 0,03 mol và có 0,02mol HNO3 được sinh ra .

vậy ,sau quá trình điện phân ,còn lại 0,03 mol Cu(NO3)2 và có 0,06 mol HNO3 tạo ra

với điều kiện thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể thì CM Cu(NO3) = 0,15 và CM HNO3 = 0,3 .

bài 2:điện phân 2 lít dung dịch HCl và KCl trong bình điện phân có màng ngăn , I = 21.23A, sau 15 phút thì dung dịch có pH = 3. pH của dung dịch lúc đầu là:
A.1
B.2
C.3
D.4
sẵn tiện giải dùm mình bài này lun nha

tính được nH2 = 1.21.23.900/ 2.96500 = 0,099 mol .

dung dịch thu được có PH = 3 tức [H+] = 0,001 M -> HCl còn dư ,do đó KCl chưa tham gia điện phân .

2 lít dung dịch HCl có 0,002 mol H+ = 0,002 mol HCl .

phương trình điện phân :

2HCl -dp--> H2 + Cl2
0,198 <--- 0,099

-> tổng số mol HCl trước điện phân = 0,198 + 0,002 = 0,2 mol

-> [HCl] = [H+] = 0,2/2 = 0,1

-> PH trước khi điện phân = 1 .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom