bài điện li

L

l94

lấy 2,5ml dung dịch CH3COOH 4M rồi pha loãng với H2O thành 1lit dd A. Hãy tính độ điện li a cua axit axetic, biết rằng trong 1ml dd A cô,28.10^18 ion và phân tử axit không phân li

số mol axit:[tex]n=C_M.V[/tex]
số phân tử axit hoà tan vào:[tex]N=n.6.10^{23}[/tex]
1ml có 28.10^18, vậy 1 l có 28.10^21.
gọi số ion mỗi loại là x, số phân tử axit k phân li là y.
theo đề và viết pt ion ra ta có:[tex]2x+y=28.10^{21}[/tex]
và [tex]x+y=N[/tex]
giải hệ tìm được x và y.
[tex]a=\frac{x}{N}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

spotlight

có vẻ phức tạp hè. mới nghĩ ra cách làm này
để làm thử òy post lên xem sao
 

huban21

Học sinh mới
11 Tháng chín 2023
1
0
1
23
Hà Nội
1mol có 6,02.1023 phân tử nên 0,01 mol có chứa 6,02.1021 phân tử CH3COOH CH3COO- + H+ C 6,02.1021 Phản ứng x x x [ ] 6,02.1021 –x x x Ta có: (6,02.1021 – x) + x + x = 6,28.1028 . Giải ra ta được x = 0,26.1021 . Vậy α = 0,26.1021/6,02.1021 = 0,0432= 4,32%.
 
Top Bottom