Bài điện li thầy giúp em

H

hocmai.hoahoc

Tính PH của dd CH3COONa 0.2M biết K(CH3COOH)=1.8*10^-5
K(CH3COOH)=1.8*10^-5 => K(CH3COO-) = 9,26
Xét phản ứng: CH3COO- + H2O == > CH3COOH + OH-
Ban đầu: 0,2 M
Phản ứng: x--------------------------------x------------x
Cân bằng: 0,2-x-----------------------------x------------x
Ta có: Kb = [CH3COOH]*[OH-]/[CH3COO-] = x*x/(0,01-x)
Ka =10^-4.76 => Kb = 10^-9,26 => x*x/(0,2-x)=10^-9,26 => x = 1,05*10^-5 M
=>pOH= 4,98 => pH = 9,02
Chú ý: Tương tự như pH và pOH ta cũng có pKa + pKb = 14; cách tính pKa, pKbtương tự như tính pH và pOH
 
H

hocmai.hoahoc

Tính axit: HCOOH > CH3COOH vì nhóm tính axit giảm khi nhóm –COOH đính với các gốc đẩy electron, mà gốc –CH3 đẩy e mạnh hơn H
 
Top Bottom