bài di truyền

G

giao.su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trong phép lai hai tính trong đó mỗi tính trạng được chi phối bởi 1 gen 2 alen trội lặn hoàn toàn, nằm trên cùng một cặp NST tương đồng. Tỷ lệ 9:3:3:1 về kiểu hình xuất hiện khi:
A. 2 gen chi phối 2 tính trạng nằm cách nhau 50cM và tái tổ hợp gen cả hai bên.
B. 2 gen chi phối 2 tính trạng nằm cách nhau 25cM hoán vị xảy ra hai bên.
C. 2 gen chi phối 2 tính trạng có tần số hoán vị là 100% ở mỗi bên bố mẹ.
D. 2 gen chi phối 2 tính trạng nằm cách nhau 50cM và tái tổ hợp gen một bên

2..Ở một loài thực vật giao phấn, hạt vàng (A) là trội so với hạt xanh (a), gieo cây hạt vàng dị hợp và cây hạt xanh rồi tiến hành phép lai phân tích thu được đời lai F1. Đem gieo các hạt lai thu được và tiến hành giao phấn qua một số thế hệ. Về mặt lý thuyết, tỷ lệ các hạt thu hoạch được từ các cây lai F1 sẽ là:
A. 9 vàng: 7 xanh B. 7 vàng: 9 xanh C. 3 vàng: 1 xanh D. 1 vàng: 1 xanh
 
Last edited by a moderator:
E

ehmonkey

1. Lấy 1/16=0.0625, giả sử hoán vị xảy ra ở hai bên => lấy căn 0.0625 được 0.25 => tần số hoán vị gen là 0.5 => hai gen cách nhạu 50cM. Câu A.
2. Lai phân tích: Aa x aa, đời F1 có tỉ lệ kiểu gen 1Aa:1aa. Áp dụng cách giải của bt quần thể: Tần số alen a=0.75, A=0.25. Sau các thế hệ cho giao phấn thì quần thể đạt cân bằng => 1/16AA:3/8Aa:9/16aa. Rút ra tỉ lệ kiểu hình là 7 vàng:9 xanh. Câu B.
 
Top Bottom