bài cực hóc búa đây

V

vokimanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b-(@-)=((|-) cho 1,572 g bột A gồm 3 kim loại Al, Fe, Cu tác dụng hoàn toàn với 40 ml dd CuSO4 1M, thu được dd B và hỗn hợp D gồm hai kim loại. Cho dd NaOH tác dụng từ từ với dd B cho đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhất, nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 1,82 g hỗn hợp 2 oxit. Cho D tác dụng hoàn toàn với dd
AgNO3 thì lượng Ag thu được lớn hơn khối lượng của D là 7,336 g. tính khối lượng mỗi kim loại trong A?b-(
Bài này tớ làm rồi nhưng hơi dài có ai có cách giải ngắn gọn không? Không ngắn gọn thì cũng cứ làm, tớ cũng sẽ đưa cách giải của tớ lên, chúng ta sẽ cùng so sánh kết quả và cách làm;):)
 
V

vokimanh

đáp án "bài toán hóc búa"

2Al+3CuSO4 : Al2(SO4)3 + 3Cu (1)
a ...... 1,5a .........0,5a...........1,5a
Fe+CuSO4 : FeSO4 +Cu (2)
b1......b1..............b1...........b1
D:Cu và Fe dư , CuSO4 p.ư hết
B:Al2(SO4)3 và FeSO4
Al2(SO4)3+ 6NaOH: 2Al(OH)3 +3Na2SO4 (3)
0,5a............................a
FeSO4+2NaOH: Na2SO4+Fe(OH)2 (4)
b1.......................................b1
2Al(OH)3 : Al2O3+ 3H2O (5)
a.................0,5a
2Fe(OH)2+ 0,5O2: Fe2O3+2H2O (6)
b1..........................0,5b1
Cu+2AgNO3 : Cu(NO3)2+ 2Ag (7)
1,5a+b1+c......................2(1,5a+b1+c)
Fe+2AgNO3 : Fe(NO3)2+ 2Ag (8)
b-b1................................2(b-b1)
1,5a+b1= n CuSO4=0,04(mol)
102.0,5a + 160.0,5b1=m oxit=1,82\Rightarrow a=0,02; b1=0,01
m D=mA-(mAl+mFe(2))+mCu(1;2)=3,032(g)
\Rightarrow 108.(2(1,5a+b1+c)+2(b-b1))
=216(1,5a+b+c)=mAg=3,032+7,336=10,368(g)
...........
Từ đây cùng với các dữ kiện bài toán ta đã có thể dễ dàng tìm ra được đáp án b-(b-(@-)@-)
 
Top Bottom