Bài ca ngất ngưởng

T

trinhluan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vũ trụ nội mạc phi phân sự,
Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng,
Khi Thủ Khoa, khi Tham tán, khi Tổng Đốc Đông,
Gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng.
Lúc bình Tây cờ đại tướng. Có khi về Phủ doãn Thừa Thiên.
Đô môn giải tổ chi niên,
Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngươngr.
Kìa núi nọ phau phau mây trắng
Tay kiếm cung mà nên dạng từ bi.
Gót tiên theo đủng đỉnh một đôi dì,
Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng.
Được mất dương dương người thái thượng,
Khen chê phơi phới ngọn đông phong,
Khi ca, khi cửu, khi cắc, khi tùng,
Không Phật, không Tiên, không vướng tục.
Chẳng Trái, Nhạc cũng vào phường Hàn, Phú,
Nghĩa vua tôi cho vẹn đạo sơ chung.
Trong chiều ai ngất ngưởng như ông!
Theo bạn "Trong bài ca ngất ngưởng"từ ngất ngưởng đựoc dùng mấy lần?Xác định nghĩa của từ "ngất ngưởng" qua các văn cảnh sử dụng?
 
C

conu

Bài này học lâu rồi nên cũng ko nhớ rõ, nhưng chắc khoảng 7 lần gì đó (ko chắc), từ ngất ngưởng có nghĩa là ở thế cao nhưng chênh vênh, nó thể hiện cái tôi đầy tự trọng, tự tôn, vừa có sự phá cách, hơi ngông cuồng (nếu đặt vào hoàn cảnh thời đó), luôn nhìn đời bằng con mắt cao hơn (bởi xã hội pk lúc đó đã thối nát), người như ông là hiếm, ông có sự biệt lập, đến bụt cũng phải nực cười. Nhưng trên hết đó là sự tự ý thức về bản thân, cái tôi bứt phá để thoát ra khỏi vòng tục lụy mà ko thoát trần lên tiên, sự đối lập với cuộc đời của ông là cách phản kháng và để giữ cho mình trong sạch.
 
L

leejunki18

đọc bài nè thấy ông này tinh vi..bực mình...
nhưng ma fphân tích vẻ đẹp cũng..chậc..chậc..phân tích ok..vì mấy hôm trước vừa chép ở lớp học thêm...
 
M

metden

ông này tuy tinh vi nhưng cái tinh vi của ông ấy đáng để chúng ta học tập^_^
tui cung muốn tinh vi đóng góp 1 số ý kiến về bài này
 
Q

quangson317

Theo bạn "Trong bài ca ngất ngưởng"từ ngất ngưởng đựoc dùng mấy lần?

Từ "ngất ngưởng" được sử dụng mấy lần thì do Nguyễn Công Trứ chứ làm sao mà theo ý kiến của ai được.
 
M

metden

cuộc đời ông la` một chuỗi thăng trầm, có thể nói tuy ông được trời ban cho cái tài hơn người "Vũ trụ nội mạc phi phận sự" nhưng mãi đến năm 41 tuổi ông mới thi đõ giải nguyên và bắt dầu ra làm quan ,tuy vậy nhưng ông cho việc ra làm quan là một sự tù túng,một sự lìm hãm,một cái lồng.một cái lồng giam giữ một con người thích cách sống khoáng đạt,tự do.Từ đây,ta bắt đầu phân tích sự ngất ngưởng nơi ông.
Ngất ngưởng thứ nhất là khi ông còn làm quan và ngất ngưởng thứ hai là khi ôngn cáo quan về quê sống;.........
 
L

le_anh

em à, chị biết bài này đó nhưng em đợi chỉ học bai xong chị sẽ chỉ cho em nhe, có cân gấp không?gấp cũng phải đợi người ta học bài đã
 
C

crazyfrog

Nhắc đến Nguyễn Công Trứ là nhắc đến 1 con người mà theo đúng như các cụ gọi là lên voi xuống chó.Lúc làm tươnbgs khi lại là lính. Chính vì thế mới có từ ngất ngưởng. Dễ lật nhưng lại ở trên cao.
Cách dùng từ thâm thúy, thâm thúy. Đây cũng chính là tài năng của Nguyễn Công Trứ.
 
M

mayden1790

“Lúc về hưu ông thường cưỡi bò vàng có đeo nhạc ngựa (thiên hạ cưỡi ngựa, riêng Nguyễn Công Trứ cưỡi bò). Ông còn đem một mo cau buộc chỗ đuôi bò và nói để che miệng thế gian”
thế gian là ai ? liệu trong thế gian có bố mẹ ông ko ?
đây là bài thơ rất vớ vẩn, tỏ thái độ coi thường đời của Nguyễn Công Trứ, tôi ko hiểu sao bộ gd lại đưa bài thơ này vào chương trình dạy
 
M

meobachan

Hình như bạn hiểu nhầm từ "thế gian" ở đây. Nó không phải chỉ tất cả mọi người trong thiên hạ mà là chỉ những lời đàm tếu, những con người phỉnh nịnh, sợ thay đổi, không dám làm điều mình thích, không dám nói lên suy nghĩ của mình => từ điều này có thể rút ra 1 bài học đáng suy ngẫm cho mỗi chúng ta.
 
L

linhphoebe

“Lúc về hưu ông thường cưỡi bò vàng có đeo nhạc ngựa (thiên hạ cưỡi ngựa, riêng Nguyễn Công Trứ cưỡi bò). Ông còn đem một mo cau buộc chỗ đuôi bò và nói để che miệng thế gian”
thế gian là ai ? liệu trong thế gian có bố mẹ ông ko ?
đây là bài thơ rất vớ vẩn, tỏ thái độ coi thường đời của Nguyễn Công Trứ, tôi ko hiểu sao bộ gd lại đưa bài thơ này vào chương trình dạy


- ko phải như bạn hiểu đâu bạn ơi ! xét theo khía cạnh văn học thì câu * đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng * là 1 trong số những câu thơ cho ta thấy cái ( ngông ) của NCT - Ông đã làm 1 điều hết sức ngược đời, vì sao lại ngược đời ? . Người ta cởi bỏ áo mũ quan về quê trong sự hối tiếc và lưu luyến thường thì người ta sẽ được vua ban thưởng phẩm vật , hay làm tiệc đưa tiễn … Nhưng NCT ko hề nhắc tới chuyện này , ông là 1 vị quan to nhưng khi cởi bỏ đồ quan trở về với cuộc sống thường dân thì không không lấy gì làm hối tiếc , cưỡi bò vàng đeo nhạc ngựa tung tăng đi trên phố thì không phải vị quan sau khi rời khỏi triều đình cũng làm được . Người ta xe kiệu đưa rước , lọng che quá mặt còn ông ? ông đang cưỡi trên lưng 1 con vật được cho là giống vật ngu *** thấp hèn , giống vật này lại mang trên mình đồ trang sức xa xỉ dành cho loài ngựa là * chiếc đạc ngựa * lủng lẳng treo trên cổ , nó cũng * ngông*, cũng * ngất ngưởng * không kém gì chủ nhân đang cưỡi nó . từ * thế gian * rộng mà không rộng …. Thế gian mà NCT muốn che miệng là thế gian của những con người sống giả dối, vì danh vì lợi , sống chỉ nịnh nọt để thăng tiến ….. chứ không phải thế gian là bao gồm tất cả những con người tồn tại trong cõi đời này gồm * bố mẹ của NCT * như bạn nghĩ ….. -- > đó là suy nghĩ của mình … Còn bạn muốn hiểu về tác phẩm này thì nên đọc kĩ tp và đặc biệt đọc kĩ phần tác giả NCT ấy – coi ông là con người ntn ? bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ ra sao ? -- > có thể mới hiểu được nguyên do vì sao ông lại làm bài thơ này .
 
L

linhphoebe

Theo bạn "Trong bài ca ngất ngưởng"từ ngất ngưởng đựoc dùng mấy lần?

Từ "ngất ngưởng" được sử dụng mấy lần thì do Nguyễn Công Trứ chứ làm sao mà theo ý kiến của ai được.


- nghĩ sâu xa quá rồi ... mấy lần ? .. đơn giản là đọc coi trong tác phẩm có mấy từ ngất ngưởng :D
 
Top Bottom