Trong cốc đựng 19,88 gam hỗn hợp MgO, Al2O3. Cho 200 ml dd HCl vào cốc, khuấy đều. Sau khi phản ứng kết thúc, cho bay hơi dd thấy còn lại trong cốc 47,38 gam chất rắn khan. Cho tiếp vào cốc 200 ml dd HCl (ở trên) khuấy đều. Sau khi kết thúc phản ứng, làm bay hơi dung dịch, thấy còn lại trong cốc 50,68 gam chất rắn khan.
a. Tính CM của dd HCl
b. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
Khi các oxit chuyển thành muối clorua thì khối lượng muối tăng so với khối lượng oxit, chất rắn thu được khi thêm HCl lần 2 lớn hơn lần đầu ---> Lần đầu axit thiếu, oxit dư.
Trong 200 ml HCl trên có x mol HCl ---> nH2O = x/2 mol
Vậy theo ĐLBT khối lượng:
19,88 + 36,5x = 47,38 + 18x/2 ---> x = 1 mol ---> Axit có nồng độ 1/0,2 = 5 M
Ta giả sử rằng lần thêm 2 axit vẫn thiếu, tổng cộng đã cho 2 mol HCl phản ứng ---> Sinh ra 1 mol H2O, vậy theo ĐLBT khối lượng thì chất rắn lần thêm 2 là:
m = 19,88 + 2.36,5 - 1.18 = 74,88 > 50,68 ---> Vô lí, vậy axit phải đủ hoặc dư ---> Oxit hết, chất rắn thu được chỉ có muối clorua.
Đặt a, b là số mol MgO và Al2O3, ta có hệ:
m oxit = 40a + 102b = 19,88
m muối = 95a + 133,5.2b = 50,68
---> a = b = 0,14 ---> Thành phần %.
Nguồn : Diễn đàn