Bài bồi dưỡng HSG Tỉnh lớp 9 môn Hóa

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M (hóa trị không đổi) vào b gam dd HCl thu được dd D. Thêm 240g dd NaHCO3 7% vào dd D thì tác dụng vừ đủ lượng HCl dư. Sau phản ứng thu được dd E có nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua của M tương ứng là 2,5% và 8,12%. Thêm tiếp lượng dd NaOH vào dd E. Lọc tách kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn. Xác định kim loại M và C% dd HCl đã dùng.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M (hóa trị không đổi) vào b gam dd HCl thu được dd D. Thêm 240g dd NaHCO3 7% vào dd D thì tác dụng vừ đủ lượng HCl dư. Sau phản ứng thu được dd E có nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua của M tương ứng là 2,5% và 8,12%. Thêm tiếp lượng dd NaOH vào dd E. Lọc tách kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn. Xác định kim loại M và C% dd HCl đã dùng.
Gọi n là hóa trị của M (n nguyên dương)

Các phương trình pứ xảy ra:

(1) M + n HCl → MCln + H2↑

(2) HCl dư + NaHCO3 → NaCl + CO2↑ + H20

(3) MCln + n NaOH → M(OH)n ↓ + n NaCl

(4) 2M(OH)n → M2On + n H2O


Theo (2) ta có:

n NaHCO3 = n NaCl = (240 x 7) / (100 x 84) = 0,2 mol = n HCl dư

m dd E = 0,2 x 58,5 x 100 / 2,5 = 468 g

m MCln = 468 x 8,12 / 100 = 38 g

Từ (3) và (4) ta có: 1/2 x n MCln = n M2On

38 / [2 x (M + 35,5n)] = 16 / (2M + 16n)

⇒ M = 12n

⇒ Chỉ có n = 2 và M = 24 (Mg) thỏa. Vậy kim loại là Magiê.


Từ (1) (2) & (4) cho ta:

n Mg = n MgO = 16 / 40 = 0,4 mol = n H2

Do đó a = 0,4 x 24 = 9,6 g và m H2↑ = 0,4 x 2 = 0,8g

n CO2 = n NaCl = 0,2 mol ⇒ m CO2 = 0,2 x 44 = 8,8 g

Mặt khác:

m dd E = a + b - 0,8 + 240 - 8,8 = 468 g

⇒ b = 228 g

Từ (1) ⇒ n HCl pứ = 2 x n Mg = 2 x 0,4 = 0,8 mol

n HCl ban đầu = n HCl pứ + n HCl dư = 0,8 + 0,2 = 1 mol

⇒ m HCl = 36,5 g

⇒ C% HCl = 36,5 / 228 x 100 = 16%

Nguồn: yahoo
 

Tuệ Phương

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2017
36
9
21
Hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M (hóa trị không đổi) vào b gam dd HCl thu được dd D. Thêm 240g dd NaHCO3 7% vào dd D thì tác dụng vừ đủ lượng HCl dư. Sau phản ứng thu được dd E có nồng độ phần trăm của NaCl và muối clorua của M tương ứng là 2,5% và 8,12%. Thêm tiếp lượng dd NaOH vào dd E. Lọc tách kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 16g chất rắn. Xác định kim loại M và C% dd HCl đã dùng.

mNaHCO3=240.7%=16,8(g) => nNaHCO3=16,8/84=0,2(mol)
2M + 2nHCl -> 2M[tex]Cl_{n}[/tex] + nH2 (1)
x mol_xn mol___x mol____1/2xn mol_
NaHCO3 + HCl -> NaCl + H2O + CO2 (2)
0,2mol___0,2 mol__0,2mol_____0,2 mol
mNaCl=0,2.58,5=11,7(g)
=> m(dd E)=11,7.100/2.5=468(g)
=> m(M[tex]Cl_{n}[/tex])=468.8,12%=38,0016(g) => x(M+35,5n)=38,0016(g)
nNaOH + M[tex]Cl_{n}[/tex] -> M(OH)n + nNaCl (3)
_______x mol__x mol_____
2M(OH)n -> M2On + nH2O (4)
x mol_____1/2 x mol_____
mM2On=16(g)=> 1/2x(2M+16n)=16(g) => M+8n=16(g)
Suy ra: M+35,5n/M+8n=38,0016/16=2,3751
=>M+35,5n=2,3751M+19n
=>1,3751M=16,5n
=>M=12n
Untitled.png
Theo định luật bảo toàn khối lượng:a+b-mH2+240-mCO2=468(g)
=> 24x+b-2.1/2xn+240-0,2.44=468(g)
=> 24x+b-2x+240-8,8=468 => b+22x=236,8
Lại có: x=38/95=0,4(mol)
=> b=228
nHCl=nHCl(1)+nHCl(2)=xn+0,2=1(mol) => mHCl=36,5(g)
=> C%=36,5/228[tex]\approx[/tex]16%
 
Top Bottom