bai bồi dưỡng hsg hóa 8 , 9

K

khoigrai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FEO , FE2O3 , FE3O4 cần 0.05 mol H2 .
Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dich H2SO4 đặc thấy giải phóng khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất . Tính thể tích (dktc) khí SO2 thu được?
 
T

thupham22011998

Ta có: n H2=n H2O=nO=0,05 mol

--> m Fe=3,04-0,05.16=2,24 g --> n Fe=0,04 mol

Quy hỗn hợp về Fe và O

Viết quá trình nhường -thu e,ta có:

3. nFe=2.nO+2.n SO2 -->n SO2=0,01 mol -->V=0,224l
 
K

khoigrai

giải
số mol H2=O=0,05mol
đặt x,y,z là số mol của FEO , FE3O4 , FE2O3
ta có x+4y+3z =0,05 (1)
mol FE =(3,04-0,05 . 16)/56=0,04mol
ta lại có x+3y+2z =0,04 (2)
ta nhân phương trình (1 ) cho 2 và nhân phương trình (2) với 3 rồi lấy phương trình (2) -(1)
ta được x+y =0,02mol
tổng mol cua SO2 = (x+y)/2=0,02/2=0,01mol
vậy thể tích của SO2 là 0,224 lít hay 224 ml
 
Top Bottom