Bài bất phương trình trong đề thi DH A - 2010

V

vtd93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đọc trong đáp án đề thi ĐH khối A năm 2010 bài BPT có chỗ:
[tex]t^4[/tex]+2[tex]t^3[/tex]-[tex]t^2[/tex]-2t+1 = ([tex]t^2[/tex]+t-1)^2
Em không hiểu làm thế nào để phân tích phương trình bậc 4 như trên thành bậc 2
Cám ơn anh hocmai
 
P

phucat1_team

[Latex]{t}^{4}+2{t}^{3}-{t}^{2}-2t+1
= {({t}^{2})}^{2}+ 2{t}^{3}-2{t}^{2}+{(t-1)}^{2}
={({t}^{2})}^{2}+ 2{t}^{2}(t-1)+(t-1)}^{2}[/latex]

Biến đổi thế đó bạn :)
 
P

phucat1_team

[TEX]{t}^{4}+2{t}^{3}-{t}^{2}-2t+1 = {({t}^{2})}^{2}+ 2{t}^{3}-2{t}^{2}+{(t-1)}^{2} ={({t}^{2})}^{2}+ 2{t}^{2}(t-1)+(t-1)}^{2}[/TEX]
 
V

vtd93

cám ơn bạn. Cho mình hỏi biến đổi như vậy có quy luật gì không hay là cứ tách từ từ
 
Top Bottom