Hóa 10 bài bập về nguyên tử

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho em hỏi :"một nguyên tố A có tổng số proton, notron, electron là 52. tìm nguyên tố A"
Áp dụng công thức bền của nguyên tử, ta có:
[tex]\frac{N}{3,5}\leq Z\leq\frac{N}{3}[/tex] (N là tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử)
=> [tex]\frac{52}{3,5}\leq Z_A\leq\frac{52}{3}\Rightarrow 14,85\leq Z_A\leq17,33[/tex]
=> Z(A) có thể là 15, 16 hoặc 17
* Z(A)=15 => N(A)=52-15.2=22
=> A là [tex]_{15}^{37}P[/tex]
* Z(A)=16 => N(A)=20
=> A là [tex]_{16}^{36}S[/tex]
* Z(A)=17 => N(A)=18
=> A là [tex]_{17}^{35}Cl[/tex]
 
Top Bottom