Vật lí 8 Bài 9: ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,895
1
8,078
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9: ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN
Phần 1: LÝ THUYẾT SGK VÀ CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN

I. Sự tồn tại của áp suất khí quyển
  • Do không khí cũng có trọng lượng nên Trái Đất và mọi vật trên Trái Đất đều chịu áp suất của lớp không khí bao bọc xung quanh Trái Đất.
  • Áp suất này tác dụng theo mọi phương và được gọi là áp suất khí quyển.
II. Độ lớn của áp suất khí quyển
  • Độ lớn của áp suất khí quyển bằng áp suất của cột thuỷ ngân trong ống Tô-ri-xeli.
  • Đơn vị đo áp suất khí quyển thường dùng là [imath]mmHg[/imath]: [imath]1 mmHg = 136 N/m^2[/imath]
  • Chú ý: Cứ lên cao [imath]12 m[/imath] thì áp suất khí quyển lại giảm khoảng [imath]1 mmHg[/imath]
III. Các tính chất của áp suất khí quyển
  • Phụ thuộc vào độ cao: Càng lên cao áp suất khí quyển càng giảm (Do trọng lượng riêng của không khí càng giảm)
  • Áp suất khí quyển tại một nơi thay đổi theo thời gian.
  • Xét một điểm trong không khí chịu nhiều tác dụng của các áp suất khác nhau thì áp suất tại điểm đó sẽ được tính bằng tổng các áp suất thành phần tác dụng lên điểm đó: [imath]p = p_1 + p_2 + p_3+ …[/imath]
C1:
Hút bớt không khí trong một vỏ hộp đựng sữa bằng giấy, ta thấy vỏ hộp bị bẹp theo nhiều phía (hình [imath]9.2[/imath]). Hãy giải thích tại sao?1663687315742.png

Trả lời:
Khi hút bớt không khí như vậy thì áp suất không khí bên trong hộp sữa sẽ nhỏ hơn áp suất bên ngoài. Khi đó vỏ hộp chịu tác dụng của áp suất không khí tác dụng từ bên ngoài vào làm cho nó bị bẹp đi theo mọi phía.

C2:
Cắm một ống thủy tinh ngập trong nước, rồi lấy ngón tay bịt kín đầu phía trên và kéo ống ra khỏi nước [imath]H.9.3[/imath]. Nước có chảy ra khỏi ống hay không? Tại sao?1663687323489.png

Trả lời:
Do áp lực của không khí tác dụng vào nước từ phía dưới lên lớn hơn trọng lượng của cột nước nên nước không chảy ra khỏi ống.

C3: Trong thí nghiệm của câu hỏi 2, nếu bỏ ngón tay bịt đầu trên ống ra thì xảy ra hiện tượng gì? Giải thích tại sao?
Trả lời:
Nếu bỏ ngón tay bịt đầu ống ra thì phần không khí phía trên cột nước trong ống thông với khí quyển, áp suất khí trong ống cộng với áp suất cột nước sẽ lớn hơn áp suất khí quyển làm cho nước chảy ra khỏi ống.

C4:
Thí nghiệm 3: Năm 1654, Ghê – ric (1602 – 1678), Thị trưởng thành phố Mác-đơ-bua của Đức đã làm thí nghiệm sau ([imath]H.9.4[/imath]): Ông lấy hai bán cầu bằng đồng rỗng, đường kính [imath]30 cm[/imath], mép được mài nhẵn, úp chặt vào nhau sao cho không khí không lọt vào được. Sau đó ông dùng máy bơm rút không khí bên trong quả cầu ra ngoài qua một van gắn vào một bán cầu rồi đóng khóa van lại. Người ta phải dùng hai đàn ngựa, mỗi đàn tám con mà cũng không kéo được hai bán cầu rời ra.
Hãy giải thích tại sao?
1663687331890.png

Trả lời:
Rút hết không khí bên trong quả cầu ra thì áp suất không khí bên trong quả cầu không còn, khi đó vỏ quả cầu chịu tác dụng của áp suất khí quyển từ mọi phía làm cho hai bán cầu ép chặt vào nhau. Chính vì vậy mà lực của hai đàn ngựa, mỗi đàn [imath]8[/imath] con vẫn không kéo được hai bán cầu rời ra.

C5:
Thí nghiệm Tô-ri-xen-li: Nhà bác học Tô-ri-xen-li (1608-1647) người I-ta-li-a là người đầu tiên đo được độ lớn của áp suất khí quyển. Ông lấy một ống thủy tinh dài khoảng [imath]1[/imath] m, đố đầy thủy ngân vào như hình [imath]9.5[/imath]. Lấy ngón tay bịt miệng ống rồi quay ngược ống xuống. Sau đó, nhúng chìm miệng ống vào một chậu đựng thủy ngân rồi bỏ ngón tay bịt miệng ống ra. Ông nhận thấy thủy ngân trong ống tụt xuống, còn lại khoảng [imath]76 cm[/imath] tính từ mặt thoáng của thủy ngân trong chậu. Các áp suất tác dụng lên A (ở ngoài ống) và lên B (ở trong ống) có bằng nhau không? Tại sao?1663687338536.png

Trả lời:
Ta thấy hai điểm A và B cùng nằm trên một mặt phẳng ngang trên mặt chất lỏng nên các áp suất tác dụng lên A (ở ngoài ống) và lên B (ở trong ống) là bằng nhau.

C6: Trong thí nghiệm Tôrixenli (ở C5), áp suất tác dụng lên [imath]A[/imath] là áp suất nào? Lên [imath]B[/imath] là áp suất nào?
Trả lời:
- Áp suất tác dụng lên A là áp suất khí quyển.
- Áp suất tác dụng lên B là áp suất gây bởi trọng lượng của cột thủy ngân cao [imath]76 cm[/imath] trong ống.

C7: Hãy tính áp suất do cột thủy ngân tác dụng lên [imath]B[/imath], biết trọng lượng riêng của thủy ngân là [imath]136000 N/m^3[/imath]. Từ đó suy ra độ lớn của áp suất khí quyển.
Trả lời:
Áp suất tác dụng lên [imath]B[/imath] là: [imath]p = h.d = 0,76.136000 = 103360 N/m^2[/imath]
Áp suât khí quyển là [imath]103360 N/m^2[/imath] (vì áp suất khí quyển gây ra tại [imath]A[/imath] bằng áp suất gây bởi trọng lượng của cột thủy ngân cao [imath]76 cm[/imath] trong ống).

C8: Giải thích hiện tượng nêu ở đề bài.
Khi lộn ngược một cốc nước đầy được đậy kín bằng một tờ giấy không thấm nước([imath]H9.1[/imath]) thì nước có chảy ra ngoài được hay không? Vì sao?

1663687345427.png

Trả lời:
Ta thấy áp lực tạo bởi áp suất khí quyển tác dụng lên tờ giấy từ phía dưới lên lớn hơn trọng lượng của phần nước trong cốc nên nước không chảy ra ngoài.

C9: Nêu ví dụ chứng tỏ sự tồn tại của áp suất khí quyển.
Trả lời:
- Trên nắp các bình nước lọc thường có một lỗ nhỏ thông với khí quyển để lấy nước dễ dàng hơn.
- Các bình pha trà thường có một lỗ nhỏ trên nắp để thông với khí quyển, như thế sẽ rót nước dễ hơn.

C10: Nói áp suất khí quyển bằng [imath]76 cmHg[/imath] nghĩa là thế nào? Tính áp suất này ra [imath]N/m^2[/imath].
Trả lời:
Nghĩa là áp suất khí quyển bằng áp suất gây bởi trọng lượng của một cột thủy ngân cao [imath]76 cm[/imath].
Ta có: [imath]p = h.d = 0,76.136000 = 103360 N/m^2[/imath].

C11: Trong thí nghiệm của Tô-ri-xen-li, giả sử không dùng thủy ngân mà dùng nước thì cột nước trong ống cao bao nhiêu? Ống Tô-ri-xen-li phải đặt dài ít nhất là bao nhiêu?
Trả lời:
Độ cao của cột nước trong ống là: [imath]\Rightarrow h=\dfrac{p}{d}=\dfrac{103360}{10000}=10,336m[/imath]

C12: Tại sao không thể tính trực tiếp áp suất khí quyển bằng công thức [imath]p = d.h[/imath]?
Trả lời:
Ta thấy độ cao của cột khí quyển không thể xác định chính xác, mặt khác trọng lượng riêng của khí quyển thay đổi nên không thể tính trực tiếp áp suất khí quyển bằng công thức [imath]p = d.h[/imath]

Xem thêm:
[Vật lí 7] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 8] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 9] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 11] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,895
1
8,078
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 9: ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN
Phần 2: Giải BT SBT

9.1: Càng lên cao thì áp suất khí quyển:
A.Càng tăng.
B.Càng giảm.
C.Không thay đổi.
D.Có thể tăng và cũng có thể giảm

Trả lời: Chọn [imath]B[/imath]

9.2: hiện tượng nào sau đây do áp suất khí quyển gây ra?
A. Quả bóng bàn bị bẹp thả vào trong nước nóng sẽ phồng lên như cũ.
B. Săm xe đạp bơm căng để ngoài nắng có thể bị nổ.
C. Dùng một ống nhựa nhỏ có thể hút nước từ cốc nước vào miệng.
D.Thổi hơi vào quả bóng bay , quả bóng bay sẽ phồng lên.

Trả lời: Chọn [imath]C[/imath]
Cắm ống hút vào trong cốc nước, bên trong và bên ngoài của ống hút đều tiếp xúc với không khí, đều chịu tác động của áp suất khí quyển, và áp suất khí quyển bên trong, bên ngoài bằng nhau. Khi ấy nước ở trong và ngoài ống đều duy trì trên cùng một mặt phẳng ngang. Chúng ta ngậm ống hút và hút một cái, không khí trong ống bị chúng ta hút đi, trong ống không còn không khí, áp suất tác động lên mặt nước bên trong ống hút nhỏ hơn áp suất tác động lên mặt nước bên ngoài ống hút. Thế là áp suất khí quyển liền ép đồ uống chui vào ống hút, làm cho mặt nước trong ống hút dâng cao lên. Chúng ta tiếp tục hút như thế, đồ uống sẽ ùn ùn tuôn vào miệng không dứt.

9.3: Tại sao nắp ấm pha trà thường có một lỗ hở nhỏ ?

Trả lời:
Để rót nước dễ dàng .Nhờ có lỗ thủng trên nắp ấm với khí quyển , áp suất khí trong ấm cộng với áp suất nước lớn hơn áp suất khí quyển, bởi vậy mà nước trong ấm chảy ra ngoài dễ dàng hơn.

9.6: Vì sao nhà du hành vũ trụ khi đi ra khoảng không vũ trụ phải mặc một bộ đồ áo giáp?

Trả lời:
Trong cơ thể của con người và cả máu đều có không khí. Áp suất của không khí bên trong con người bằng áp suất khí quyển. Con người sống trong sự cân bằng giữa áp suất bên trong và bên ngoài cơ thể.
Khi con người từ tàu vũ trụ bước ra khoảng không, áp suất từ bên ngoài tác dụng lên cơ thể là rất nhỏ, có thể xấp xỉ bằng 0. Con người không thể chịu được sự phá vỡ cân bằng áp suất như vậy. Áo giáp của nhà du hành có tác dụng giữ áp suất bên trong áo giáp có độ lớn xấp xỉ bằng áp suất khí quyển bình thường trên mặt đất.

9.9: Vì sao càng lên cao áp suất khí quyển càng giảm?
A. Chỉ vì bề dày của khí quyển tính từ điểm đo áp suất càng giảm.
B. Chỉ vì mật độ khí quyển càng giảm.
C. Chỉ vì lực hút của Trái Đất lên các phân tử không khí càng giảm.
D. Vì cả ba lí do kể trên.

Trả lời: Chọn [imath]B[/imath]
Càng lên cao không khí càng loãng nên áp suất khí quyển càng giảm.

9.11: Người ta dùng một áp kế để xác định độ cao. Kết quả cho thấy: ở chân núi áp kế chỉ [imath]75 cmHg[/imath]; ở đỉnh núi áp kế chỉ [imath]71,5 cmHg[/imath]. Nếu coi trọng lượng riêng của không khí không thay đổi và có độ lớn là [imath]12,5 N/m^3[/imath], trọng lượng riêng của thủy ngân là [imath]136000 N/m^3[/imath] thì đỉnh núi cao bao nhiêu mét?

Trả lời:
Áp suất ở độ cao [imath]h_1[/imath] và [imath]h_2[/imath] tương ứng là: [imath]102000N/m^2[/imath] và [imath]97240 N/m^2[/imath].
Độ chênh lệch áp suất ở hai độ cao: [imath]102000 – 97240 = 4760N/m^2[/imath].
Vậy: [imath]h_2-h_1=\dfrac{4760}{12,5}=380,8m[/imath]

9.12:
Một bình cầu được nối với một ống chữ [imath]U[/imath] có chứa thủy ngân ([imath]H.9.2[/imath]).
a) Áp suất không khí trong bình cầu lớn hơn hay nhỏ hơn áp suất khí quyển?
b) Nếu độ chênh lệch giữa hai mực thủy ngân trong ống chữ [imath]U[/imath] là [imath]4 cm[/imath] thì độ chênh lệch giữa áp suất không khí trong bình cầu và áp suất khí quyển là bao nhiêu? Biết trọng lượng riêng của thủy ngân là [imath]136000N/m^2[/imath]
1663687412887.png

Trả lời:
a) Áp suất không khí trong bình cầu lớn hơn áp suất của khí quyển.
b) Nếu độ chênh lệch giữa hai mực thủy ngân trong ống chữ [imath]U[/imath] là [imath]4 cm[/imath] thì độ chênh lệch giữa áp suất không khí trong bình cầu và áp suất khí quyển là: [imath]P = 0,04 . 136000= 5440N/m2 = 5440Pa[/imath]

Xem thêm:
[Vật lí 7] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 8] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 9] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 11] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
[Vật lí 12] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
 
Top Bottom