Vật lí 12 Bài 7: Sóng cơ và sự truyền sóng cơ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chương II: SÓNG CƠ VÀ SÓNG ÂM
Bài 7: SÓNG CƠ VÀ SỰ TRUYỀN SÓNG CƠ
Phần 1: LÝ THUYẾT + CÂU HỎI LIÊN QUAN
I. Sóng cơ
1. Thí nghiệm

Tóm tắt thí nghiệm: Dùng cần rung gõ nhẹ để thấy được dao động từ [imath]O[/imath] đã truyền qua nước tới [imath]M[/imath]. Ta nói có sóng trên mặt nước và [imath]O[/imath] là nguồn sóng

C1

- Khi [imath]O[/imath] dao động, hình dạng mặt nước là các đường tròn đồng tâm [imath]O[/imath] lan rộng dần trên mặt nước
- Mẩu nút chai không bị đẩy ra xa [imath]O[/imath] mà nó chỉ dao động lên xuống tại chỗ.
1661767816396.png

2. Định nghĩa
- Sóng cơ là dao động cơ lan truyền trong một môi trường
- Sóng nước truyền đi theo các phương khác nhau trên mặt nước với cùng một tốc độ [imath]v[/imath]
- Sóng cơ không truyền được trong chân không.

3. Sóng ngang
- Khái niệm: Sóng ngang là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng
- Sóng ngang truyền được trong chất rắn và bề mặt chất lỏng.

4. Sóng dọc
- Khái niệm: Sóng dọc là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương trùng với phương truyền sóng.
- Sóng dọc truyền được trong chất khí, chất lỏng, chất rắn.

II. Các đặc trưng của một sóng hình [imath]\sin[/imath]
- Biên độ của sóng: Biên độ [imath]A[/imath] của sóng là biên độ dao động của một phần tử của môi trường có sóng truyền qua
- Chu kì (hoặc tần số) của sóng: Chu kì [imath]T[/imath] của sóng là chu kì dao động của một phần tử của môi trường có sóng truyền qua.
Đại lượng [imath]f=\dfrac{1}{T}[/imath] gọi là tần số của sóng
- Tốc độ truyền sóng: Tốc độ truyền sóng [imath]v[/imath] là tốc độ lan truyền dao động trong môi trường
Với mỗi môi trường, [imath]v[/imath] có giá trị không đổi.
- Bước sóng: Bước sóng [imath]\lambda[/imath] là quãng đường mà sóng truyền được trong một chu kì: [imath]\lambda = v.T=\dfrac{v}{f}[/imath]
Hai phần tử sóng cách nhau một bước sóng thì dao động đồng pha với nhau.
- Năng lượng sóng: Năng lượng sóng là năng lượng dao động của các phần tử của môi trường có sóng truyền qua.
C2
Sóng truyền từ trái sang phải suy ra phần tử [imath]M[/imath] đang chuyển động đi lên như hình vẽ.1661767845259.png

III. Phương trình sóng
Xét sóng hình [imath]\sin[/imath] đang lan truyền trong một môi trường theo trục [imath]x[/imath], nguồn sóng tại [imath]O[/imath].
Chọn gốc tọa độ tại [imath]O[/imath] và chọn gốc thời gian sao cho phương trình dao động tại [imath]O[/imath] là:
[imath]u_O=A\cos (\omega t)[/imath]
Điểm [imath]M[/imath] trên phương truyền sóng cách [imath]O[/imath] một đoạn [imath]x=v. \Delta t[/imath] sẽ có phương trình dao động là :
[imath]u_M=A\cos \omega (t- \Delta t)[/imath]
Với [imath]\Delta t = \dfrac{x}{v}[/imath] và [imath]\lambda = vT[/imath] thì phương trình dao động tại [imath]M[/imath] là:
[imath]u_M=A \cos \omega (t-\dfrac{x}{v})=A \cos 2\pi (\dfrac{t}{T}-\dfrac{x}{\lambda})[/imath]
1661767858978.png

Nhận xét: Phương trình dao động của phần tử [imath]M[/imath] là một hàm vừa tuần hoàn theo thời gian, vừa tuần hoàn theo không gian.
C3
- Hai phần tử sóng cách nhau một bước sóng thì dao động đồng pha với nhau.
Từ hình [imath]7.5[/imath], dễ thấy những điểm dao động cùng pha với nhau là:
- [imath]A[/imath] và [imath]E[/imath]
- [imath]B[/imath] và [imath]F[/imath]
- [imath]C[/imath] và [imath]G[/imath]
- [imath]D[/imath] và [imath]H[/imath]
vì chúng cách nhau [imath]1[/imath] bước sóng.
1661767869888.png

Tổng kết
- Sóng cơ là dao động cơ lan truyền trong một môi trường.
- Sóng ngang là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng.
- Sóng dọc là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương trùng với phương truyền sóng.
- Bước sóng [imath]\lambda[/imath] là quãng đường mà sóng truyền được trong một chu kì: [imath]\lambda = v.T=\dfrac{v}{f}[/imath]
- Phương trình một sóng hình [imath]\sin[/imath] truyền theo trục [imath]x[/imath]:
[imath]u_M=A \cos \omega (t-\dfrac{x}{v})=A \cos 2\pi (\dfrac{t}{T}-\dfrac{x}{\lambda})[/imath]
với [imath]u_M[/imath] là li độ tại [imath]M[/imath] có tọa độ [imath]x[/imath] vào thời điểm

------
Xem thêm: HỆ THỐNG MỤC LỤC CÁC BÀI VẬT LÍ 12
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Phần 2: BÀI TẬP SÁCH GIÁO KHOA

1/ Sóng cơ là gì?
Sóng cơ là dao động cơ lan truyền trong một môi trường

2/ Thế nào là sóng ngang? Thế nào là sóng dọc?
- Sóng ngang là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng.
- Sóng dọc là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương trùng với phương truyền sóng.

3/ Bước sóng là gì?
Bước sóng là quãng đường mà sóng truyền được trong một chu kì [imath]\lambda = vT = \dfrac{v}{f}[/imath]

4/ Viết phương trình sóng
[imath]u_M=A \cos \omega (t-\dfrac{x}{v})=A \cos 2\pi (\dfrac{t}{T}-\dfrac{x}{\lambda})[/imath]

5/ Tại sao có thể nói sóng vừa có tính tuần hoàn theo thời gian, vừa có tính tuần hoàn theo không gian?
Sóng vừa có tính tuần hoàn theo thời gian, vừa có tính tuần hoàn theo không gian vì cứ sau mỗi chu kì [imath]T[/imath] thì dao động tại một điểm trên trục [imath]x[/imath] lại lặp lại như trước. Và cứ cách nhau một bước sóng [imath]\lambda[/imath] trên trục [imath]x[/imath] thì dao động tại các điểm lại giống hệt nhau (đồng pha với nhau)

6/ Sóng cơ là gì?
[imath]A.[/imath] Là dao động cơ lan truyền trong một môi trường
[imath]B.[/imath] Là dao động của mọi điểm trong một môi trường
[imath]C.[/imath] Là một dạng chuyển động đặc biệt của môi trường
[imath]D.[/imath] Là sự truyền chuyển động của các phần tử trong một môi trường
[imath]\rightarrow [/imath] chọn đáp án [imath]A[/imath]
Giải thích: Sóng cơ là dao động cơ lan truyền trong một môi trường

7/ Chọn câu đúng
[imath]A.[/imath] Sóng dọc là sóng truyền dọc theo một sợi dây
[imath]B.[/imath] Sóng dọc là sóng truyền theo phương thẳng đứng, còn sóng ngang là sóng truyền theo phương nằm ngang
[imath]C.[/imath] Sóng dọc là sóng trong đó phương dao động (của các phần tử của môi trường) trùng với phương truyền
[imath]D.[/imath] Sóng dọc là sóng truyền theo trục tung, còn sóng ngang là sóng truyền theo trục hoành
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]C[/imath]
Giải thích: Sóng dọc là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương trùng với phương truyền sóng.

8/ Tính tốc độ truyền sóng
Trong thí nghiệm ở hình [imath]7.1[/imath], cần rung dao động với tần số [imath]50Hz[/imath]. Ở một thời điểm [imath]t[/imath], người ta đo được đường kính [imath]5[/imath] gợn sóng hình tròn liên tiếp lần lượt bằng: [imath]12,4; \ 14,3; \ 16,35; \ 18,3[/imath] và [imath]20,45cm[/imath]. Tính tốc độ truyền sóng
- Bán kính đường tròn gợn sóng nhỏ nhất:
[imath]r=\dfrac{12,4}{2}=6,2cm=0,062m[/imath]
- Bán kính đường tròn gợn sóng lớn nhất là:
[imath]R=\dfrac{20,45}{2}=10,225cm=0,10225m[/imath]
Khoảng cách giữa hai gợn sóng liên tiếp là [imath]\lambda[/imath]
Vậy khoảng cách giữa [imath]5[/imath] gợn sóng liên tiếp là:
[imath]4\lambda = R-r = 0,10225-0,062 \Rightarrow \lambda =\dfrac{161}{16000}m[/imath]
Tốc độ truyền sóng:
[imath]v=\lambda .f = \dfrac{161}{16000} . 50 = \dfrac{161}{320} \approx 0,5 m[/imath]
,1661848535282.png


--------
Xem thêm: HỆ THỐNG MỤC LỤC CÁC BÀI VẬT LÍ 12
 
  • Like
Reactions: newt21

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Phần 3: BÀI TẬP SÁCH BÀI TẬP
7.1 Hãy chọn câu đúng
[imath]A.[/imath] Sóng là dao động và phương trình sóng là phương trình dao động
[imath]B.[/imath] Sóng là dao động và phương trình sóng khác phương trình dao động
[imath]C.[/imath] Sóng là sự lan truyền của dao động, nhưng phương trình sóng cũng là phương trình dao động
[imath]D.[/imath] Sóng là sự lan truyền của dao động và phương trình sóng khác phương trình dao động
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]D[/imath]
Giải thích: Sóng là sự lan truyền của dao động và phương trình sóng khác phương trình dao động


7.2 Hãy chọn câu đúng
Sóng cơ ngang không truyền được trong các chất
[imath]A.[/imath] rắn, lỏng và khí
[imath]B.[/imath] rắn và lỏng
[imath]C.[/imath] rắn và khí
[imath]D.[/imath] lỏng và khí
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]D[/imath]
Giải thích: Sóng cơ ngang chỉ truyền được trong chất rắn và bề mặt chất lỏng


7.3 Hãy chọn câu đúng
Sóng dọc không truyền được trong
[imath]A.[/imath] kim loại
[imath]B.[/imath] nước
[imath]C.[/imath] không khí
[imath]D.[/imath] chân không
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]D[/imath]
Giải thích: Sóng dọc chỉ truyền được trong chất rắn, chất lỏng, chất khí, không truyền được trong chân không.


7.4 Hãy chọn câu đúng
Công thức liên hệ giữa tốc độ sóng [imath]v[/imath], bước sóng [imath]\lambda[/imath], chu kì [imath]T[/imath] và tần số [imath]f[/imath] của sóng:
[imath]A.[/imath] [imath]\lambda = \dfrac{v}{T}=vf[/imath]
[imath]B.[/imath] [imath]\lambda T = vf[/imath]
[imath]C.[/imath] [imath]\lambda = vT=\dfrac{v}{f}[/imath]
[imath]D.[/imath] [imath]v=\lambda T =\dfrac{\lambda}{f}[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]C[/imath]
Giải thích: Công thức liên hệ giữa tốc độ sóng [imath]v[/imath], bước sóng [imath]\lambda[/imath], chu kì [imath]T[/imath] và tần số [imath]f[/imath] của sóng là [imath]\lambda = vT=\dfrac{v}{f}[/imath]


7.5 Một sóng có tần số [imath]120Hz[/imath] truyền trong một môi trường với tốc độ [imath]60 \ m/s[/imath] thì bước sóng của nó là bao nhiêu?
[imath]A.[/imath] [imath]1,0m[/imath]
[imath]B.[/imath] [imath]2,0m[/imath]
[imath]C.[/imath] [imath]0,5m[/imath]
[imath]D.[/imath] [imath]0,25m[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]C[/imath]
Giải thích: [imath]\lambda = \dfrac{v}{f}=\dfrac{60}{120}=0,5m[/imath]


7.6 Khi nói về sóng cơ, phát biểu nào sau đây là sai?
[imath]A.[/imath] Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà dao động tại hai điểm đó ngược pha nhau
[imath]B.[/imath] Sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương trùng với phương truyền sóng gọi là sóng dọc
[imath]C.[/imath] Tại mỗi điểm của môi trường có sóng truyền qua, biên độ của sóng là biên độ dao động của phần tử của môi trường
[imath]D.[/imath] Sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng gọi là sóng ngang
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]A[/imath]
Giải thích: Bước sóng là khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà dao động tại hai điểm đó cùng pha nhau


7.7 Một sóng hình [imath]\sin[/imath] lan truyền trên trục [imath]Ox[/imath]. Trên phương truyền sóng, khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm mà các phần tử của môi trường tại hai điểm đó dao động ngược pha nhau là [imath]0,4m[/imath]. Bước sóng của sóng này là
[imath]A.[/imath] [imath]0,4 \ m[/imath]
[imath]B.[/imath] [imath]0,8 \ m[/imath]
[imath]C.[/imath] [imath]0,4 \ cm[/imath]
[imath]D.[/imath] [imath]0,8 \ cm[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]B[/imath]

Giải thích: Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm mà các phần tử của môi trường tại hai điểm đó dao động ngược pha nhau là [imath]\dfrac{\lambda}{2}[/imath] nên ta có: [imath]\dfrac{\lambda}{2}=0,4 \Rightarrow \lambda = 0,8m[/imath]

7.8 Khi nói về sóng cơ trong một môi trường, phát biểu nào sau đây là đúng?
[imath]A.[/imath] Hai phần tử của môi trường cách nhau một nửa bước sóng thì dao động ngược pha
[imath]B.[/imath] Những phần tử của môi trường trên cùng một hướng truyền sóng và cách nhau một số nguyên lần bước sóng thì dao động cùng pha
[imath]C.[/imath] Những phần tử của môi trường cách nhau một số nguyên lần bước sóng thì dao động cùng pha
[imath]D.[/imath] Hai phần tử của môi trường cách nhau một phần tư bước sóng thì dao động lệch pha nhau [imath]90^{\circ}[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]B[/imath]

Giải thích: Các đáp án còn lại sai vì nếu các phần tử của môi trường không trên cùng một hướng truyền sóng thì sẽ không có những tính chất như thế.

7.9 Một sóng hình [imath]\sin[/imath] truyền theo phương [imath]Ox[/imath] từ nguồn [imath]O[/imath] với tần số [imath]20 Hz[/imath] có tốc độ truyền sóng nằm trong khoảng từ [imath]0,7 m/s[/imath] đến [imath]1 m/s[/imath]. Gọi [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath] là hai điểm nằm trên [imath]Ox[/imath], ở cùng một phía với [imath]O[/imath] và cách nhau [imath]10cm[/imath]. Hai phần tử của môi trường tại [imath]A[/imath] và [imath]B[/imath] luôn dao động ngược pha nhau. Tốc độ truyền sóng là
[imath]A.[/imath] [imath]90 cm/s[/imath]
[imath]B.[/imath] [imath]80 cm/s[/imath]
[imath]C.[/imath] [imath]85 cm/s[/imath]
[imath]D.[/imath] [imath]100 cm/s[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]B[/imath]
Giải thích:
Do [imath]A[/imath], [imath]B[/imath] luôn dao động ngược pha nhau nên khoảng cách giữa chúng theo phương truyền sóng là một số lẻ lần bước sóng
hay: [imath]AB = 10 = (k+\dfrac{1}{2}) \lambda[/imath] với [imath]k \in Z[/imath]
[imath]\Rightarrow \lambda = \dfrac{10}{k+\dfrac{1}{2}}[/imath]
Tốc độ truyền sóng:
[imath]v=\lambda . f = \dfrac{10f}{k+\dfrac{1}{2}} = \dfrac{10.20}{k+\dfrac{1}{2}} = \dfrac{200}{k+\dfrac{1}{2}} cm/s = \dfrac{2}{k+\dfrac{1}{2}} m/s[/imath]

Theo đề ra: tốc độ truyền sóng nằm trong khoảng từ [imath]0,7 m/s[/imath] đến [imath]1 m/s[/imath] nên ta có: [imath]0,7 \leq \dfrac{2}{k+\dfrac{1}{2}} \leq 1 \Rightarrow k=2[/imath]
Vậy tốc độ truyền sóng là: [imath]v=\dfrac{2}{2+\dfrac{1}{2}} = 0,8 m/s = 80cm/s[/imath]

7.10 Phương trình sóng là [imath]0u=0,25 \cos (20t-5x) \ (m;s).[/imath] Phát biểu nào sau đây là sai?
[imath]A.[/imath] Biên độ của sóng là [imath]25cm[/imath]
[imath]B.[/imath] Tốc độ truyền sóng là [imath]0,2 m/s[/imath]
[imath]C.[/imath] Chu kì của sóng là [imath]\dfrac{\pi}{10} \ (s)[/imath]
[imath]D.[/imath] Tần số của sóng là [imath]\dfrac{10}{\pi} (Hz)[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]B[/imath]
Giải thích: Đối chiếu phương trình bài cho và phương trình tổng quát là [imath]u=A \cos (\omega t-\dfrac{2\pi .x}{\lambda})[/imath] dễ dàng suy ra

[imath]\omega=20 \ rad/s \Rightarrow f=\dfrac{\omega}{2\pi}=\dfrac{20}{2\pi}Hz[/imath] và [imath]\dfrac{2\pi}{\lambda }=5 \Rightarrow \lambda = \dfrac{2\pi}{5}m[/imath]
Tốc độ truyền sóng: [imath]v=\lambda . f=\dfrac{2\pi}{5}.\dfrac{20}{2\pi}=4m/s[/imath]



7.11 Một nguồn sóng [imath]O[/imath] dao động theo phương trình [imath]u_O(t)=A\cos 100\pi t[/imath]. Sóng truyền từ [imath]O[/imath] đến [imath]M[/imath] cách nó [imath]30cm[/imath] với tốc độ [imath]10m/s[/imath]. Phương trình dao động của [imath]M[/imath] là:
[imath]A.[/imath] [imath]u_M(t)=A \cos (100\pi t +\dfrac{3\pi}{2})[/imath]
[imath]B.[/imath] [imath]u_M(t)=A\cos 100\pi t[/imath]
[imath]C.[/imath] [imath]u_M(t)=A\cos (100\pi t - 3\pi)[/imath]
[imath]D.[/imath] [imath]u_M(t)=A\cos (100\pi t + \pi)[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]C[/imath]
Giải thích:
Tần số dao động: [imath]f=\dfrac{\omega}{2\pi}=50Hz[/imath]
Bước sóng: [imath]\lambda = \dfrac{v}{f}=0,2m[/imath]
Đổi: [imath]OM=30cm=0,3m[/imath]
Phương trình sóng tại [imath]M[/imath]:
[imath]u_M= A\cos (100\pi t - \dfrac{2\pi OM}{\lambda})=u_M(t)=A\cos (100\pi t - 3\pi)[/imath]


7.12 Với máy dò dùng siêu âm, chỉ có thể phát hiện được các vật có kích thước cỡ bước sóng của siêu âm. Siêu âm trong một máy dò có tần số [imath]5 \ MHz[/imath]. Với máy dò này, có thể phát hiện được những vật có kích thước cỡ bao nhiêu milimet, trong hai trường hợp:
[imath]a/[/imath] Vật ở trong không khí
[imath]b/[/imath] Vật ở trong nước
Cho biết tốc độ âm thanh trong không khí và trong nước lần lượt là [imath]340 \ m/s[/imath] và [imath]1500 \ m/s[/imath]
Giải:
Đổi: [imath]f=5MHz=5.10^6Hz[/imath]
[imath]a/[/imath]
Bước sóng của siêu âm trong không khí:
[imath]\lambda _1=\dfrac{v_1}{f}=\dfrac{340}{5.10^6}=6,8.10^{-5}m=0,068mm[/imath]
Vậy có thể phát biện được những vật có kích thước cỡ [imath]0,068mm[/imath] bằng máy dò này
[imath]b/[/imath]
Bước sóng của siêu âm trong nước:
[imath]\lambda _2=\dfrac{v_2}{f}=\dfrac{1500}{5.10^6}=3^{-4}m=0,3mm[/imath]
Vậy có thể phát biện được những vật có kích thước cỡ [imath]0,3mm[/imath] bằng máy dò này


7.13 Một âm thoa, ở đầu có gắn một mũi nhọn, mũi nhọn này tiếp xúc nhẹ với mặt một chất lỏng. Gõ nhẹ cho âm thoa rung động thì thấy khoảng cách từ một gợn sóng đến gợn thứ [imath]10[/imath] ở xa mũi nhọn hơn là [imath]2 cm[/imath]. Tần số của âm thoa là [imath]100 Hz[/imath]. Tính tốc độ truyền sóng.
Giải:
Khoảng cách giữa hai gợn sóng liên tiếp nhau là [imath]\lambda[/imath]
Vậy khoảng cách từ một gợn sóng đến gợn thứ [imath]10[/imath] ở xa mũi nhọn hơn là: [imath]10\lambda = 2 \Rightarrow \lambda = \dfrac{2}{10}=0,2cm[/imath]
Tốc độ truyền sóng: [imath]v=\lambda .f = 0,2.100=20 cm/s[/imath]


7.14 Một sóng hình [imath]\sin[/imath] tần số [imath]110Hz[/imath] truyền trong không khí theo một phương với tốc độ [imath]340 m/s[/imath]. Tính khoảng cách nhỏ nhất giữa hai điểm có dao động cùng pha; có dao động ngược pha.
Giải:

- Bước sóng: [imath]\lambda = \dfrac{v}{f}=\dfrac{340}{110}=\dfrac{34}{11}m[/imath]
- Khoảng cách nhỏ nhất giữa hai điểm có dao động cùng pha là một bước sóng, vậy khoảng cách này dài [imath]\dfrac{34}{11}m[/imath]
- Khoảng cách nhỏ nhất giữa hai điểm có dao động ngược pha là nửa bước sóng, vậy khoảng cách này dài [imath]\dfrac{\lambda}{2}=\dfrac{\dfrac{34}{11}}{2}=\dfrac{17}{11}m[/imath]

7.15 Một sóng hình [imath]\sin[/imath] truyền dọc theo một dây dài. Thời gian cho một phần tử của dây chuyển động từ vị trí biên về vị trí cân bằng là [imath]0,17s[/imath]
[imath]a/[/imath] Tính chu kì của sóng
[imath]b/[/imath] Tính tần số của sóng
[imath]c/[/imath] Nếu bước sóng bằng [imath]1,4m[/imath] thì tốc độ của sóng là bao nhiêu?
Giải
[imath]a/[/imath] Thời gian cho một phần tử của dây chuyển động từ vị trí biên về vị trí cân bằng là là: [imath]\dfrac{T}{4}=0,17 \Rightarrow T=0,68s[/imath]
Vậy chu kì dao động là : [imath]T=0,68s[/imath]
[imath]b/[/imath] Tần số của sóng: [imath]f=\dfrac{1}{T}=\dfrac{25}{17}Hz[/imath]
[imath]c/[/imath] Tốc độ của sóng: [imath]v=\lambda .f = 1,4. \dfrac{25}{17}=\dfrac{35}{17}[/imath]


7.16 Một sóng ngang hình [imath]\sin[/imath] truyền trên một sợi dây dài và mềm. Sóng có bước sóng [imath]10cm[/imath], tần số [imath]400 Hz[/imath] và biên độ [imath]2,0 cm[/imath]
[imath]a/[/imath] Tốc độ của sóng là bao nhiêu?
[imath]b/[/imath] Viết phương trình của sóng này.
Giải:
[imath]a/[/imath] Tốc độ của sóng: [imath]v=\lambda .f =10.400=4000cm/s[/imath]

[imath]b/[/imath]
Chu kì của sóng: [imath]T=\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{400}s[/imath]
Phương trình của sóng này:
[imath]u=A\cos 2\pi (\dfrac{t}{T}-\dfrac{x}{\lambda})=2\cos 2\pi (400t-\dfrac{x}{10}) \ (cm,s)[/imath]

--------
Xem thêm: HỆ THỐNG MỤC LỤC CÁC BÀI VẬT LÍ 12
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom