R
reunils
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
2. Cho các ankan C2H6, C3H8, C4H10, C5H12. Nhóm ankan không có đồng phân khi td với Cl2 tỉ lệ mol 1 : 1 tạo ra dẫn xuất duy nhất là:
B. C2H6, C5H12
C. C3H8, C4H10
Đáp án là C nhưng theo mình thì câu B đúng hơn, cụ thể C5H12 là
2,2-đimêtylpropan thì sẽ tạo 1 dx monoclo duy nhất, C2H6 thì đương nhiên đúng rồi!
20. Đcht 4,3 g một hidrocacbon cần dùng vừa đủ V (l) O2 (đktc), thu được hỗn hợp sp trong đó có mCO2 - mH2O = 6,9. CTPT của X và gía trị của V là:
Đáp án: A. C6H14; 10,64 g
Bài giải của mình:
CxHy + (4x +y)/4 O2 ---> xCO2 + (y/2)H2O
Đề => nCxHy = [tex]\frac{4,3}{12x+y}[/tex]
=> nCO2 = [tex]\frac{4,3x}{12x+y}[/tex]
=> nH2O = [tex]\frac{2,15y}{12x+y}[/tex]
Đề => [tex]\frac{44.4,3x}{12x+y}[/tex] - [tex]\frac{18.2,15y}{12x+y}[/tex] = 6,9
=> x = 3, y = 7 (C6H14)
=> nO2 = 0,475 mol => V = 10, 64 (l) (A)
Có cách nào gọn hơn không?
B. C2H6, C5H12
C. C3H8, C4H10
Đáp án là C nhưng theo mình thì câu B đúng hơn, cụ thể C5H12 là
2,2-đimêtylpropan thì sẽ tạo 1 dx monoclo duy nhất, C2H6 thì đương nhiên đúng rồi!
20. Đcht 4,3 g một hidrocacbon cần dùng vừa đủ V (l) O2 (đktc), thu được hỗn hợp sp trong đó có mCO2 - mH2O = 6,9. CTPT của X và gía trị của V là:
Đáp án: A. C6H14; 10,64 g
Bài giải của mình:
CxHy + (4x +y)/4 O2 ---> xCO2 + (y/2)H2O
Đề => nCxHy = [tex]\frac{4,3}{12x+y}[/tex]
=> nCO2 = [tex]\frac{4,3x}{12x+y}[/tex]
=> nH2O = [tex]\frac{2,15y}{12x+y}[/tex]
Đề => [tex]\frac{44.4,3x}{12x+y}[/tex] - [tex]\frac{18.2,15y}{12x+y}[/tex] = 6,9
=> x = 3, y = 7 (C6H14)
=> nO2 = 0,475 mol => V = 10, 64 (l) (A)
Có cách nào gọn hơn không?