bài 6, tìm nghiệm trên miền cho trước( thầy Khải)

N

ngocmai_1004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A ơi, cái bài tập tự luyện số 6, e giải theo cách khác nhưng ko hiểu sao đã mất nghiệm, a xem giúp e sai chỗ nào vậy ạ:
Đkxđ: x khác pi/2 +k.pi (*)
Xét thấy tanX=1 không là nghiệm, chia 2 vế cho (1-tanx):
1+sin2x= tan(pi/4 +x) ta có đk (x khác pi/4 +kpi do cos (x+pi/4) khác 0)(**)
\Leftrightarrow(sin x +cos x)^2 =(sin(\prod_{i=1}^{n}/4 + x)/cos(\prod_{i=1}^{n}/4 +x))
\Leftrightarrowsin( \prod_{i=1}^{n}/4+x)=0 hoặc sin(\prod_{i=1}^{n}/2+2x)=1
\Leftrightarrowx=-\prod_{i=1}^{n}/4 k.\prod_{i=1}^{n} hoặc x=k.\prod_{i=1}^{n}
Từ điều kiện (*) và (**) ta chỉ nhận nghiệm x=k.\prod_{i=1}^{n}
Do nghiệm thuộc (-\prod_{i=1}^{n}/2,2\prod_{i=1}^{n}) nên ta có các nghiệm x=0, x=\prod_{i=1}^{n}
Sửa lại bài của em cho dễ nhìn:
ĐKXĐ: [TEX]x\neq \frac{\pi}{2}[/TEX]
Xét thấy tanx=1 không là nghiệm, chia 2 vế cho (1-tanx):
[TEX]1+sin2x= tan(\frac{\pi}{4 }+x) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sin x +cos x)^2 = \frac{sin(x+\frac{\pi}{4})}{cos(x+\frac{\pi}{4})} [/TEX]
[TEX]\left[\begin{sin(\frac{\pi}{4}+x)=0}\\{sin(\frac{\pi}{2}+2x) = 0} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Sửa lại bài của em cho dễ nhìn:
ĐKXĐ: [TEX]x\neq \frac{\pi}{2}[/TEX]
Xét thấy tanx=1 không là nghiệm, chia 2 vế cho (1-tanx):
[TEX]1+sin2x= tan(\frac{\pi}{4 }+x) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (sin x +cos x)^2 = \frac{sin(x+\frac{\pi}{4})}{cos(x+\frac{\pi}{4})} [/TEX]
[TEX]\left[\begin{sin(\frac{\pi}{4}+x)=0}\\{sin(\frac{\pi}{2}+2x) = 0} [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left[\begin{x=-\frac{\pi}{4} + k\pi\\{x = k\pi} [/TEX]
Với kết quả thế này thì em đã quay về kết quả như bài giải của thầy rồi. Lí do tại sao em loại giá trị [TEX]x=-\frac{\pi}{4} + k\pi[/TEX] ???
 
N

ngocmai_1004

Vâng e nhầm, cảm ơn a, mà a ơi, mình có cần đặc điều kiện cho cos(x+pi/4) khác 0 ko ạ?
Với lại, a có thể post đáp án của các bài tập tự giải lên được ko ạ? làm mà ko biết mình đúng ko thì khó quá ạ!!!
 
N

ngocmai_1004



[TEX] \Rightarrow \left[\begin{x=-\frac{\pi}{4} + k\pi\\{x = k\pi} [/TEX]
Với kết quả thế này thì em đã quay về kết quả như bài giải của thầy rồi. Lí do tại sao em loại giá trị [TEX]x=-\frac{\pi}{4} + k\pi[/TEX] ???
Cám ơn anh, e đã thấy chỗ sai của mình rồi ạ!
Mà mình có cần đặt đk có(x+pi/4) khác 0 ko ạ?
A có thể post đáp án các bài tập tự giải cho tụi e ko anh?
 
H

hocmai.toanhoc

Vâng e nhầm, cảm ơn a, mà a ơi, mình có cần đặc điều kiện cho cos(x+pi/4) khác 0 ko ạ?
Với lại, a có thể post đáp án của các bài tập tự giải lên được ko ạ? làm mà ko biết mình đúng ko thì khó quá ạ!!!

Hi em!
Tất nhiên chỗ đó em phải đặt điều kiện [TEX]cos(x+pi/4) \neq 0[/TEX]
Vì chỗ đó muốn làm ra kết quả, em ko được tùy tiện bỏ mẫu (tất cả các bài toán có phân số khi quy đồng khử mẫu đều phải có điều kiện mẫu khác 0)
Về các bài tập tự giải, hocmai.toanhoc sẽ xem xét lại đưa kết quả lên hoặc sẽ đưa hướng dẫn giải chi tiết lên sớm. Các em cứ yên tâm học, và trước hết, bài nào khó quá, các em cứ up lên diễn đàn để hocmai.toanhoc hỗ trợ nhé!
 
Top Bottom