Câu 13:
Isopren có 2 nối đôi không đối xứng nhau nên ta có 3 cơ chế.
Cơ chế 1: Cộng 1,2
Cơ chế 2: Cộng 3,4
Cơ chế 3: Cộng 1,4
Từ đó ta sẽ tìm được đáp án
Câu 17: Ta có sơ đồ phản ứng
CH4 → C2H2 → C4H4→ C4H6 → Cao su bun
Vậy X2 là Vinylaxetilen
Câu 18:
Ta có sơ đồ điều chế
CaCO3 → CaO →CaC2 →C2H2→C2H4→C2H4OH
Câu 20:
Gọi số mol H2O là x => nH = 2x. Số mol CO2 là y => nC = y
=> 2x+ 12y = 4,3 (1)
Mặt khác ta có khối lượng CO2 nhiều hơn H2O là 6,9 gam
=> 44y - 18x = 6,9 (2)
Giải hệ (1) và (2) ta được x = 0,35 mol và y = 0,3 mol
=> nX = 0,05 mol => MX = 86 => C6H14
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => V = 10,64 lít
Câu 24:
Đầu tiên ta cho các chất đi qua AgNO3. Lọc lấy kết tủa cho qua HCl thu được ankin. Các chất khí còn lại cho qua dung dịch Br2. Thu được propan bay ra khỏi bình. dung dịch còn lại cho Zn vào thu được propen