Toán 9 Cực trị hình học

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O) dây AB, điểm M di động trên cung AB lớn. Vẽ ([tex]O_{1}[/tex]) qua M tiếp xúc với AB ở A. Vẽ ([tex]O_{2}[/tex]) qua M tiếp xúc với AB ở B. Gọi N là giao điểm ([tex]O_{1}[/tex]) và ([tex]O_{2}[/tex]). Tia MN cắt (O) ở P. CMR ANBP là hình bình hành. Tìm vị trí M để diện tích ANBP đạt GTNN
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$MN$ cắt $AB$ tại $I$
Sử dụng các cặp tam giác đồng dạng:
$IA^2 = IN \cdot IM = IB^2$ nên $I$ là trung điểm $AB$
$IP \cdot IM = IA \cdot IB = IA^2 = IN \cdot IM$ nên $I$ là trung điểm $NP$
Suy ra $ANBP$ là hình bình hành
$S_{ANBP}$ lớn nhất khi $S_{APB}$ lớn nhất hay $P$ là điểm chính giữa cung nhỏ $AB$
Khi đó $M$ là điểm chính giữa cung lớn $AB$ :D
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
$MN$ cắt $AB$ tại $I$
Sử dụng các cặp tam giác đồng dạng:
$IA^2 = IN \cdot IM = IB^2$ nên $I$ là trung điểm $AB$
$IP \cdot IM = IA \cdot IB = IA^2 = IN \cdot IM$ nên $I$ là trung điểm $NP$
Suy ra $ANBP$ là hình bình hành
$S_{ANBP}$ lớn nhất khi $S_{APB}$ lớn nhất hay $P$ là điểm chính giữa cung nhỏ $AB$
Khi đó $M$ là điểm chính giữa cung lớn $AB$ :D
Dạ tam giác nào đồng dạng với tam giác nào để IP.IM=IA.IB ạ :(
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
$MN$ cắt $AB$ tại $I$
Sử dụng các cặp tam giác đồng dạng:
$IA^2 = IN \cdot IM = IB^2$ nên $I$ là trung điểm $AB$
$IP \cdot IM = IA \cdot IB = IA^2 = IN \cdot IM$ nên $I$ là trung điểm $NP$
Suy ra $ANBP$ là hình bình hành
$S_{ANBP}$ lớn nhất khi $S_{APB}$ lớn nhất hay $P$ là điểm chính giữa cung nhỏ $AB$
Khi đó $M$ là điểm chính giữa cung lớn $AB$ :D
Đề cô em cho là diện tích tam giác nhỏ nhất ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Top Bottom