Bài 5 đề thi HSG Quận Thủ Đức vòng 2

H

hoangthuong266

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vaeflw

Ở hình a), Ampe kế chỉ 0,2A; Vôn kế chỉ 10V
Ở hình b), Ampe kế chỉ 2A; Vôn kế chỉ 20V, Biết R=9,5 Ohm.

Tính điện trở Ampe kế, Vôn kế???
 
L

leanboyalone

a) I = 0,2 A ; U = 10 V
tức là cường độ dòng điện qua mạch là 0,2, do ampe kế có điện trở không đáng kể nên điện trở của ampe kế coi như tương đương với 0

b) , Ampe kế chỉ 2A; Vôn kế chỉ 20V, Biết R=9,5 Ohm.

R tương đương của Ampe kế và R:
20: 2 = 10 ohm. mà điện trở của vôn kế tương đương với 0 nên điện trở của R là 10 ohm
 
H

hoangthuong266

a) I = 0,2 A ; U = 10 V
tức là cường độ dòng điện qua mạch là 0,2, do ampe kế có điện trở không đáng kể nên điện trở của ampe kế coi như tương đương với 0

b) , Ampe kế chỉ 2A; Vôn kế chỉ 20V, Biết R=9,5 Ohm.

R tương đương của Ampe kế và R:
20: 2 = 10 ohm. mà điện trở của vôn kế tương đương với 0 nên điện trở của R là 10 ohm

Không phải vậy bạn ơi! Đề bài là người ta có 1 cái ampe kế và 1 cái vôn kế. Mắc như 2 kiểu trên thì nó chỉ nhiêu đó. Hỏi điện trở của mỗi cái là bao nhiêu mà.
 
L

leanboyalone

giải lại như sau:
Ở hình a do mắc nối tiếp nên I của ampe kế và I của vôn kế = nhau. Vậy I của vôn kế là 0,2A, U của vôn kế là 10 V, nên áp dụng đinh luật ohm ta có điện trở của vôn kế:
U/I = 10/0,2 = 50 ohm

Ở hình b do R và A mắc nối tiếp nên I của chúng bằng nhau và bằng 2A.
do V mắc song song với Ampe kế nên ampe kế và R có hiệu điện thế = 20 V
điện trở tương đương của R và A:
20/2 = 10 ohm
Vì R = 9,5 ohm => A có điện trở là 10 -9,5 = 0,5 ohm
 
Top Bottom