Câu 6: Trong các chất sau: HF, NH3,, H2S chất nào có liên kết Hiđro:
A. Chỉ có HF . B. Cả ba chất. C. Chỉ có NH3. D. HF, NH3.
Căn cứ vào đâu để xác định các hợp chất với hidro có lk hidro vậy các bạn ?
cách xác định: Liên kết hiđrô là liên kết hóa học khi có lực hút tĩnh điện giữa
- Hợp chất phải có hiđro
- Hiđro liên kết với nguyên tố có độ âm điện lớn hơn và phải có cặp e dư ( cần nhớ : F, O ,Cl, S, N )
Tóm lại, chọn B
=> Thật ra, câu này xđ rất khó vì ngoài yếu tố lk giữa nguyên tử (H) có độ âm điện nhỏ với những nguyên tử có độ âm điện lớn hơn (O) thì chúng ta còn xét đến 2 khả năng nữa:
1. Khả năng tan trong nước (độ tan)
2. Độ dài liên kết từ tâm giữa 2 nguyên tử -> tính mạnh, yếu của axit.
=> như vậy. ở đây nếu:
1. xét về độ tan thì HF, NH3 tan nhiều trong nước (NH3 > HF), còn H2S tan ít trong nước.
2. Xét độ dài liên kết (định tính): d(H2S) = 0,157 > d (NH3) = 0,123 > d (HF) = 0,117 (nm)
3. Quan trọng nhất: nguyên tố nào âm điện nhất F > N > S
Từ 3 yếu tố trên ta nhận thấy rằng:
H2S có độ tan ít nhất trong nước (0,38g trong 100g H2O), độ âm điện thì bé nhất (2,58) và độ dài liên kết lại dài nhất 0,157 => không thể tạo được liên kết Hiđro trong nước.
KL: H2S không có liên kết Hiđro. Đáp án D. HF, NH3