bài 3/sgk hóa 10 nc/162, giúp mình với

E

eagle17196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 3.0 g [TEX]MnO_2[/TEX] vào 197 g hỗn hợp muối KCl và [TEX]KClO_3[/TEX]. Trộn kỹ và đun nóng hỗn hợp đến phản ứng hoàn toàn, thu được chất rắn cân nặng 152 g. Hãy xác định thành phần phần trăm khối lượng của hỗn hợp muối đã dùng.

Cảm ơn nhiều.
 
H

hocmai.toanhoc

Thêm 3.0 g [TEX]MnO_2[/TEX] vào 197 g hỗn hợp muối KCl và [TEX]KClO_3[/TEX]. Trộn kỹ và đun nóng hỗn hợp đến phản ứng hoàn toàn, thu được chất rắn cân nặng 152 g. Hãy xác định thành phần phần trăm khối lượng của hỗn hợp muối đã dùng.

Cảm ơn nhiều.

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài này em cần chú ý: MnO2 chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho phản ứng.
Ta có PT: [TEX]2KClO_3--> 2KCl+3O_2[/TEX]
------1mol-----------------------1,5mol
[TEX]KCl--> KCl[/TEX]
[TEX]MnO_2-->MnO_2[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: [TEX]3,0+197=152+m_{O_2}\Rightarrow m_{O_2} = 48g \Rightarrow n_{O_2}=1,5 mol[/TEX]
Vậy khối lượng KClO3 = 0,1.122,5=122,5 g.
Khối lượng KCl = 197-122,5=74,5g.
Từ đây em tính ra được rồi chứ!
 
Top Bottom