Vật lí 10 Bài 23 Vật lý 10

phungnguyen2003

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2018
21
8
21
13
Quảng Ngãi
Trường THPT Ba Gia

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
23
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
Xét một khẩu súng có kl M, viên đạn có kl m bay theo phương ngang với vận tốc [tex]v_{d}[/tex], vận tốc giật lùi của súng là [tex]v_{s}[/tex]
Xét hệ kín gồm súng và đường đi của đạn.
Theo đl bảo toàn động lượng ta có:
Trước khi bắn: [tex]\underset{p_{1}}{\rightarrow}=0[/tex]
Sau khi bóp còi để bắn: [tex]\underset{p_{2}}{\rightarrow}=M.\underset{v_{s}}{\rightarrow}+m.\underset{v_{d}}{\rightarrow}[/tex]
[tex]\underset{p_{1}}{\rightarrow}=\underset{p_{2}}{\rightarrow}[/tex]
<=> [tex]0=M.\underset{v_{s}}{\rightarrow}+m.\underset{v_{d}}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]\underset{v_{s}}{\rightarrow}=\frac{-m}{M}.\underset{v_{d}}{\rightarrow}[/tex]
Dựa vào kết quả trên ta có thể thấy súng sẽ giật lại với hướng ngược chiều với đường đi của viên đạn.
 
Top Bottom