Bài 2 Phân loại các chất điện li

R

riven

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tính nồng độ mol của CH3COOH, CH3COO- và H+ trong dung dịch CH3COOH 0,043M biết rằng độ điện li
bccfc7022dfb945174d9bcebad2297bb.gif
của CH3COOH bằng 20%. Nồng độ của các phân tử và ion trên lần lượt là
  • 0,043; 0,068 và 0,068
  • 0,0344; 0,0086 và 0,0086
  • 0,0344; 0,0344 và 0,0086 x
  • 0,0344; 0,0344 và 0,0344
2, Cho cân bằng: CH3COOH
010.1.gif
CH3COO- + H+Độ điện li
bccfc7022dfb945174d9bcebad2297bb.gif
của CH3COOH sẽ giảm khi
  • pha loãng dung dịch.
  • nhỏ vào vài giọt dung dịch NaOH.
  • nhỏ vào vài giọt NaCl.
  • nhỏ vào vài giọt HCl.x
3, Khi pha loãng dung dịch CH3COOH 1M thành dung dịch CH3COOH 0,5 M thì độ điện li của axit trong dung dịch
  • không đổi
  • giảm
  • tăng . x
  • cả 3 phương án đều sai x
 
K

keobong401

1, Tính nồng độ mol của CH3COOH, CH3COO- và H+ trong dung dịch CH3COOH 0,043M biết rằng độ điện li
bccfc7022dfb945174d9bcebad2297bb.gif
của CH3COOH bằng 20%. Nồng độ của các phân tử và ion trên lần lượt là
  • 0,043; 0,068 và 0,068
  • 0,0344; 0,0086 và 0,0086
  • 0,0344; 0,0344 và 0,0086 x
  • 0,0344; 0,0344 và 0,0344
2, Cho cân bằng: CH3COOH
010.1.gif
CH3COO- + H+Độ điện li
bccfc7022dfb945174d9bcebad2297bb.gif
của CH3COOH sẽ giảm khi
  • pha loãng dung dịch.
  • nhỏ vào vài giọt dung dịch NaOH.
  • nhỏ vào vài giọt NaCl.
  • nhỏ vào vài giọt HCl.x
3, Khi pha loãng dung dịch CH3COOH 1M thành dung dịch CH3COOH 0,5 M thì độ điện li của axit trong dung dịch
  • không đổi
  • giảm
  • tăng . x
  • cả 3 phương án đều sai x
Bài giải
1. CH3COOH ---> CH3COO- + H+
[0,043] [0,043] [0,043]
[CH3COO- ]
ĐỘ điẹn li an fa =---------------= 0,02 ( từ 20% đổi ra được 0,02)
[CH3COOH]
---> [CH3COO-] = 0,02 x 0,043 = 0,086M
Nhìn theo phương trình ion ta có :
[CH3COO-] =[H+] = O,086.
KẾT LUẬN : nồng độ CH3COOH= 0,043M
_______ CH3COO- = 0,086M
_______ H+ = 0,086M
CHỌN Ý THỨ 2
2. Độ điện li của CH3COOH sẽ giảm khi nhỏ vào vài giọt HCl vì ta thấy độ điện li phụ thuộc vào bản chất của chất điện li ( tức là mạnh hay yếu) và dung môi . CH3COOH là chất điện li yếu cho nên khi ta tăng nồng độ dung dịch tăng thì chất điện li giảm .Do đó ta cần tăng nồng độ dung dịch CH3COOH . Để tăng nồng độ dung dịch CH3COOH ta cần giảm nồng độ H+ .Vậy cần nhỏ vài giọt HCl để giảm nông độ H+ hay nó làm giảm độ điện li.
3.Khi pha loãng dung dịch CH3COOH 0,1M thành dung dịch CH3COOH 0,5M thì độ điện li của axit trong ding dịch tăng do ta áp dụng nguyên lý dịch chuyển cân bằng Lơ Satorie khi nồng độ dung dicj giảm thì chất điện li tăng và ngược lại .
 
Top Bottom