Hóa 9 Bài 2 muối

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
1/
nCa(OH)2=0,15=>nCaCO3=0,15
CaCO3+CO2+H2O -->Ca(HCO3)2
0,05-----0,05
=>m=10
2/
TH 1: Ca(OH)2 dư=>nCaCO3=CO2=0,1=>V=2,24 lít
TH 2: CO2 dư, n(kết tủa)=0,1
nCa(OH)2=0,15=>nCaCO3=0,15=nCO2
CaCO3+CO2+H2O -->Ca(HCO3)2
0,15-0,1--0,05
=>V=4,48 lít
 

NhungBui2008

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
14
11
21
16
Gia Lai
1/
nCa(OH)2=0,15=>nCaCO3=0,15
CaCO3+CO2+H2O -->Ca(HCO3)2
0,05-----0,05
=>m=10
2/
TH 1: Ca(OH)2 dư=>nCaCO3=CO2=0,1=>V=2,24 lít
TH 2: CO2 dư, n(kết tủa)=0,1
nCa(OH)2=0,15=>nCaCO3=0,15=nCO2
CaCO3+CO2+H2O -->Ca(HCO3)2
0,15-0,1--0,05
=>V=4,48 lít
Myfriend_FPTBạn ơi bài 2 phải làm 2 trường hợp ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Bạn ơi bài 2 phải làm 2 trường hợp ạ
NhungBui2008Đúng rồi bạn nhé vì khối lượng kết tủa phụ thuộc vào cả [imath]CO_2[/imath] và [imath]Ca(OH)_2[/imath] mà [imath]CO_2[/imath] là ẩn nên mình phải xét 2 TH. Đối với BT cho biết [imath]CO_2[/imath] và [imath]Ca(OH)_2[/imath] là ẩn cũng xét TH như trên nha ^ ^.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

NhungBui2008

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
14
11
21
16
Gia Lai
1/
nCa(OH)2=0,15=>nCaCO3=0,15
CaCO3+CO2+H2O -->Ca(HCO3)2
0,05-----0,05
=>m=10
2/
TH 1: Ca(OH)2 dư=>nCaCO3=CO2=0,1=>V=2,24 lít
TH 2: CO2 dư, n(kết tủa)=0,1
nCa(OH)2=0,15=>nCaCO3=0,15=nCO2
CaCO3+CO2+H2O -->Ca(HCO3)2
0,15-0,1--0,05
=>V=4,48 lít
Myfriend_FPTChỗ bài 1 ấy mình cx làm mà mình lại làm ra 2 trường hợp muối lun ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
View previous replies…

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Chỗ bài 1 ấy mình cx làm mà mình lại làm ra 2 trường hợp muối lun ạ
NhungBui2008Bạn có thể ghi rõ cách làm ra 2 TH muối của bạn không nhỉ lúc đó mình mới biết bạn nhầm chỗ nào để sửa í ^ ^.
Bài này nếu bạn không viết PT mà lập tỉ lệ mol [imath]CO_2[/imath] và [imath]Ca(OH)_2[/imath] thì sẽ ra cả [imath]CaCO_3[/imath] và [imath]Ca(HCO_3)_2[/imath] tuy nhiên mình chỉ tính khối lượng [imath]CaCO_3[/imath] (kết tủa) thôi nhé ^ ^.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

NhungBui2008

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
14
11
21
16
Gia Lai
Bạn có thể ghi rõ cách làm ra 2 TH muối của bạn không nhỉ lúc đó mình mới biết bạn nhầm chỗ nào để sửa í ^ ^.
Bài này nếu bạn không viết PT mà lập tỉ lệ mol [imath]CO_2[/imath] và [imath]Ca(OH)_2[/imath] thì sẽ ra cả [imath]CaCO_3[/imath] và [imath]Ca(HCO_3)_2[/imath] tuy nhiên mình chỉ tính khối lượng [imath]CaCO_3[/imath] (kết tủa) thôi nhé ^ ^.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Mình tính số mol của CO2 và Ca(OH)2 xong mình lập tỉ lệ nó ra 2 muối là Ca(HCO3)2 với CaCO3 mình viết phương trình r đặt a,b là số mol r lập hệ phương trình xong mình tính muối lấy mCa(OH)2+mCaCO3 ấy ạ mà nó ra lạ lắm
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

NhungBui2008

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
14
11
21
16
Gia Lai
Bạn có thể ghi rõ cách làm ra 2 TH muối của bạn không nhỉ lúc đó mình mới biết bạn nhầm chỗ nào để sửa í ^ ^.
Bài này nếu bạn không viết PT mà lập tỉ lệ mol [imath]CO_2[/imath] và [imath]Ca(OH)_2[/imath] thì sẽ ra cả [imath]CaCO_3[/imath] và [imath]Ca(HCO_3)_2[/imath] tuy nhiên mình chỉ tính khối lượng [imath]CaCO_3[/imath] (kết tủa) thôi nhé ^ ^.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Hình như mình nhầm r Ca(HCO3)2 hỏng có kết tủa
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Mình tính số mol của CO2 và Ca(OH)2 xong mình lập tỉ lệ nó ra 2 muối là Ca(HCO3)2 với CaCO3 mình viết phương trình r đặt a,b là số mol r lập hệ phương trình xong mình tính muối lấy mCa(OH)2+mCaCO3 ấy ạ mà nó ra lạ lắm
NhungBui2008Bạn làm đúng rồi, cơ mà đề bài hỏi m là m của [imath]CaCO_3[/imath] mà nhỉ không phải tính khối lượng muối tạo thành nên không cộng 2 cái lại í bạn
 
Top Bottom