Sinh 8 Bài 15: Đông máu và nguyên tắc truyền máu (Giải bài tập SGK)

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 15: Đông máu và nguyên tắc truyền máu

Câu 1: Tiểu cầu đã tham gia bảo vệ cơ thể chống mất máu như thế nào?

Trả lời:

Trong huyết tương có một loại protein hòa tan gọi là chất sinh tơ máu. Khi va chạm vào vết rách trên thành mạch máu của vết thương, các tiểu cầu bị vỡ và giải phóng enzim. Enzim này làm chất sinh tơ máu biến thành tơ máu. Tơ máu kết thành mạng lưới ôm giữ các tế bào máu và tạo thành khối máu đông. Tham gia hình thành khối máu đông còn có nhiều yếu tố khác, trong đó có ion canxi [imath]Ca^{2+}[/imath]

Câu 2: Em đã bao giờ bị đứt tay hay một vết thương nào đó gây chảy máu chưa? Vết thương đó lớn hay nhỏ, chảy máu nhiều hay ít? Và lúc đó em đã tự xử lí hay được xử lí như thế nào?

Trả lời:

- Với những vết thương nhỏ làm cho máu chảy ít thì em sẽ sát trùng vết thương rồi băng lại để bịt kín vết thương tránh mất máu.
- Với những vết thương lớn làm cho máu chảy nhiều thì em sẽ sát trùng vết thương rồi băng lại bịt kín vết thương sau đó sẽ đến cơ sở y tế để bác sĩ xử lí.

Câu 3: Trong gia đình em có những ai đã từng được xét nghiệm máu và có nhóm máu gì? Thử thiết lập sơ đồ quan hệ cho và nhận máu của cá nhân đó.

Trả lời: Tùy vào từng bạn học sinh tuy nhiên vần tuân thủ nguyên tắc truyền máu sau:
1669485073061.png
 
Top Bottom