Vật lí 12 Bài 15: Công suất điện tiêu thụ của mạch điện xoay chiều - Hệ số công suất

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 15: CÔNG SUẤT ĐIỆN TIÊU THỤ CỦA MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU - HỆ SỐ CÔNG SUẤT
Phần 1: LÝ THUYẾT + CÂU HỎI LIÊN QUAN

I. Công suất của mạch điện xoay chiều
1/ Biểu thức của công suất

Xét một mạch điện xoay chiều hình [imath]\sin[/imath]
Điện áp tức thời hai đầu mạch:
[imath]u=U\sqrt{2}\cos \omega t[/imath]
Cường độ dòng điện tức thời trong mạch:
[imath]i=I\sqrt{2}\cos (\omega t +\varphi)[/imath]
1663769969243.png

C1
Công thức tính công suất tiêu thụ trong một mạch điện không đổi: [imath]P=UI[/imath]

Tại thời điểm [imath]t[/imath], dòng điện trong mạch chạy theo chiều nào đó.
Công suất tiêu thụ trong mạch tại thời điểm đó: [imath]p=ui[/imath]
Đại lượng [imath]p[/imath] gọi là công suất tức thời của mạch điện xoay chiều
[imath]p=ui=UI[\cos \varphi + \cos (2\omega t + \varphi)][/imath]
Giá trị trung bình (trung bình cộng) của công suất điện tiêu thụ trong một chu kì [imath]T[/imath]: [imath]P=UI\cos \varphi[/imath]
Nếu thời gian dùng điện [imath]t[/imath] rất lớn so với [imath]T[/imath] thì [imath]P[/imath] cũng là công suất điện tiêu thụ trung bình của mạch điện trong thời gian đó (nếu [imath]U[/imath] và [imath]I[/imath] không thay đổi)

2/ Điện năng tiêu thụ của mạch điện
[imath]W=P.t[/imath]

II. Hệ số công suất
1/ Biểu thức của hệ số công suất

Trong công thức [imath]P=UI\cos \varphi[/imath], [imath]\cos \varphi[/imath] được gọi là hệ số công suất. Vì góc [imath]\varphi[/imath] có giá trị tuyệt đối không vượt quá [imath]90^{\circ}[/imath] nên [imath]0 \le \cos \varphi \le 1[/imath]

C2
Mạch​
[imath]\cos \varphi[/imath]​
1663770088564.png
[imath]0[/imath]​
1663770093727.png
[imath]\dfrac{R}{\sqrt{R^2+(\omega L)^2}}[/imath]​

2/ Tầm quan trọng của hệ số công suất trong quá trình cung cấp và sử dụng điện năng
Công suất tiêu thụ trung bình của các thiết bị điện trong nhà máy là [imath]P=UI\cos \varphi[/imath] với [imath]\cos \varphi > 0[/imath]
Cường độ dòng điện hiệu dụng là [imath]I=\dfrac{P}{U\cos \varphi}[/imath]
Gọi [imath]r[/imath] là điện trở đường dây tải thì công suất hao phí trên đường dây là:
[imath]P_{hp}=I^2.r =\dfrac{P^2.r}{U^2 \cos ^2 \varphi}[/imath]
Từ biểu thức trên ta thấy, nếu [imath]\cos \varphi[/imath] nhỏ thì [imath]P_{hp}[/imath] lớn, ảnh hướng đến sản xuất kinh doanh điện lực. Do đó người ta phải bố trí các mạch điện sao cho [imath]\cos \varphi[/imath] lớn (nghĩa là [imath]\varphi[/imath] nhỏ). Thông thường [imath]\cos \varphi[/imath] phải lớn hơn một giá trị tối thiểu nào đó.

3/ Tính hệ số công suất của mạch điện [imath]RLC[/imath] nối tiếp
Giả sử điện áp hai đầu mạch là [imath]u=U\sqrt{2}\cos \omega t[/imath] và cường độ dòng điện tức thời là [imath]i=I\sqrt{2}\cos (\omega t + \varphi)[/imath]
Hệ số công suất: [imath]\cos \varphi = \dfrac{U_R}{U}=\dfrac{R}{Z}[/imath]
Công suất trung bình tiêu thụ trong một mạch điện xoay chiều bất kì:
[imath]P=UI\cos \varphi = I^2 .R[/imath]

Tổng kết
- Công suất trung bình tiêu thụ trong một mạch điện xoay chiều bất kì: [imath]P=UI\cos \varphi[/imath]
trong đó [imath]\varphi[/imath] là độ lệch pha giữa [imath]i[/imath] và [imath]u[/imath]
- Trường hợp mạch [imath]RLC[/imath] nối tiếp:
[imath]\cos \varphi = \dfrac{R}{Z}=\dfrac{R}{\sqrt{R^2+(\omega L +\dfrac{1}{\omega C})^2}}[/imath] và [imath]P=I^2.R[/imath]

-----------
Xem thêm: HỆ THỐNG MỤC LỤC CÁC BÀI VẬT LÍ 12
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Phần 2: BÀI TẬP SÁCH GIÁO KHOA

1/ Công suất điện tiêu thụ trong một mạch điện xoay chiều phụ thuộc những đại lượng nào?
Giải:
[imath]P=UI\cos\varphi[/imath] nên [imath]P[/imath] phụ thuộc vào điện áp hiệu dụng hai đầu mạch [imath]U[/imath], cường độ dòng điện hiệu dụng [imath]I[/imath] và hệ số công suất mạch [imath]\cos \varphi[/imath]
Ngoài ra, [imath]\cos \varphi = \dfrac{R}{Z}[/imath] nên [imath]P[/imath] cũng phụ thuộc vào cấu tạo mạch điện.

*Trong các bài toán sau đây, cuộn dây được giả thiết là thuần cảm
2/ Hãy chọn câu đúng

Hệ số công suất của một mạch điện [imath]RLC[/imath] nối tiếp bằng
[imath]A. RZ[/imath]
[imath]B. \dfrac{Z_L}{Z}[/imath]
[imath]C. \dfrac{R}{Z}[/imath]
[imath]D. \dfrac{Z_C}{Z}[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]C[/imath]
Giải thích:
Hệ số công suất của một mạch điện [imath]RLC[/imath] nối tiếp là [imath]\cos \varphi = \dfrac{R}{Z}[/imath]

3/ Hãy chọn câu đúng

Hệ số công suất trong mạch điện xoay chiều gồm [imath]R,L,C[/imath] mắc nối tiếp với [imath]Z_L=Z_C[/imath]:
[imath]A.[/imath] bằng [imath]0[/imath]
[imath]B.[/imath] bằng [imath]1[/imath]
[imath]C.[/imath] phụ thuộc R
[imath]D.[/imath] phụ thuộc [imath]\dfrac{Z_C}{Z_L}[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]B[/imath]
Giải thích:
[imath]Z_L=Z_C[/imath] suy ra mạch có cộng hưởng, khi đó [imath]Z=R[/imath]
Vậy [imath]\cos \varphi = \dfrac{R}{R}=1[/imath]

4/ Hãy chọn câu đúng
Mạch điện xoay chiều nối tiếp [imath]R=10 \Omega; Z_L=8\Omega; Z_C=6\Omega[/imath] với tần số [imath]f[/imath]. Giá trị của tần số để hệ số công suất bằng [imath]1[/imath]:
[imath]A.[/imath] là một số [imath]<f[/imath]
[imath]B.[/imath] là một số [imath]>f[/imath]
[imath]C.[/imath] là một số [imath]=f[/imath]
[imath]D.[/imath] không tồn tại
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]A[/imath]
Giải thích:
Ban đầu:
Ta có: [imath]Z_L = \omega L = 8 \Omega ; Z_C=\dfrac{1}{\omega C}=6\Omega[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{Z_L}{Z_C}=\dfrac{4}{3}=4\pi ^2 f^2 LC (1)[/imath]
Từ câu 3/ ta thấy để hệ số công suất bằng [imath]1[/imath] thì trong mạch có cộng hưởng. Gọi [imath]f'[/imath] là tần số mạch khi đó
Khi đó: [imath]\omega '^2 LC =1 \hArr 4\pi^2 f'^2 LC =1 (2)[/imath]
Từ [imath](1),(2)[/imath] suy ra [imath]f'=\dfrac{f\sqrt{3}}{2} \Rightarrow f' < f[/imath]

5/ Tính hệ số công suất
Cho mạch điện trên hình [imath]15.2[/imath], trong đó [imath]L[/imath] là một cuộn cảm thuần, điện áp hai đầu mạch [imath]u_{PQ}=60\sqrt{2}\cos 100\pi t (V)[/imath], các điện áp hiệu dụng [imath]U_{PN}=U_{NQ}=60V.[/imath] Hệ số công suất của mạch là bao nhiêu?
[imath]A \dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]
[imath]B. \dfrac{1}{3}[/imath]
[imath]C. \dfrac{\sqrt{2}}{2}[/imath]
[imath]D. \dfrac{1}{2}[/imath]
1663901293627.png
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]A[/imath]
Giải thích:
Ta có: [imath]U_{PQ}^2=U_R^2 + (U_L-U_C)^2 \hArr 60^2 = U_R^2 + (U_L-60^2) (1)[/imath]
[imath]U_{PN}^2=U_R^2 + U_L^2 = 60^2 (2)[/imath]
Giải hệ hai phương trình trên tìm được [imath]U_R=30\sqrt{3}V[/imath]
Hệ số công suất mạch:[imath]\cos \varphi = \dfrac{U_R}{U_{PQ}}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]

6/ Tính công suất tiêu thụ và hệ số công suất
Mạch điện xoay chiều nối tiếp gồm có [imath]R=30\Omega; L= \dfrac{5,0}{\pi}mH; C= \dfrac{50}{\pi} \mu F[/imath] cung cấp bởi điện áp hiệu dụng [imath]100V[/imath], [imath]f=1kHz[/imath]. Hãy xác định công suất tiêu thụ và hệ số công suất.
Giải:
Đổi: [imath]f=1kHZ = 1000 HZ; L=\dfrac{5}{\pi}mH=\dfrac{5}{\pi}.10^{-3}H; C= \dfrac{50}{\pi} \mu F = \dfrac{50}{\pi} .10^{-6} F[/imath]
[imath]\omega = 2\pi f = 2000\pi \ rad/s[/imath]
[imath]Z_L=\omega L = 10\Omega[/imath]
[imath]Z_C=\dfrac{1}{\omega C}=10\Omega[/imath]
[imath]Z_L=Z_C[/imath] suy ra mạch có cộng hưởng
[imath]\Rightarrow Z=R=30\Omega[/imath]
[imath]I=\dfrac{U}{Z}=\dfrac{10}{3}A[/imath]
[imath]P=I^2.R=\dfrac{1000}{3}\approx 333,33 W[/imath]
[imath]\cos \varphi =\dfrac{R}{Z}=1[/imath]

-----------
Xem thêm: HỆ THỐNG MỤC LỤC CÁC BÀI VẬT LÍ 12
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Phần 3: BÀI TẬP SÁCH BÀI TẬP

15.1 Đặt một điện áp xoay chiều, tần số [imath]f=50Hz[/imath] và giá trị hiệu dụng [imath]U=80V[/imath] vào hai đầu đoạn mạch gồm [imath]R,L,C[/imath] mắc nối tiếp. Biết cuộn cảm có độ tự cảm [imath]L=\dfrac{0,6}{\pi}(H)[/imath], tụ điện có điện dung [imath]C=\dfrac{10^{-4}}{\pi}(F)[/imath] và công suất tỏa nhiệt trên [imath]R[/imath] là [imath]80W[/imath]. Giá trị của điện trở thuần [imath]R[/imath] là
[imath]A. 30\Omega[/imath]
[imath]B. 80\Omega[/imath]
[imath]C. 20\Omega[/imath]
[imath]D.40 \Omega[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]D[/imath]
Giải thích:
[imath]Z_L=\omega L = 2\pi f L = 60\Omega[/imath]
[imath]Z_C = \dfrac{1}{\omega C}=\dfrac{1}{2\pi f C}=100\Omega[/imath]
[imath]Z=\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}=\sqrt{R^2+1600}[/imath]
[imath]I=\dfrac{U}{Z}=\dfrac{80}{\sqrt{R^2+1600}}[/imath]
Công suất tỏa nhiệt trên điện trở:
[imath]P=I^2.R \hArr 80 = \dfrac{80^2}{R^2+1600}.R[/imath]
[imath]\Rightarrow R= 40 \Omega[/imath]

15.3 Đặt một điện áp xoay chiều [imath]u=200\sqrt{2}\cos 100\pi t (V)[/imath] vào hai đầu một đoạn mạch [imath]AB[/imath] gồm điện trở thuần [imath]100\Omega[/imath], cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Khi đó, điện áp hai đầu tụ điện là [imath]u_2=100\sqrt{2}\cos (100\pi t - \dfrac{\pi}{2})(V)[/imath]. Công suất tiêu thụ của đoạn mạch [imath]AB[/imath] bằng
[imath]A.100W[/imath]
[imath]B. 300W[/imath]
[imath]C. 400W[/imath]
[imath]D. 200W[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]C[/imath]
Giải thích:
Điện áp hai đầu tụ điện là [imath]u_2=100\sqrt{2}\cos (100\pi t - \dfrac{\pi}{2})(V)[/imath] suy ra pha ban đầu của dòng điện bằng [imath]0[/imath] vì [imath]u_2[/imath] trễ pha [imath]\dfrac{\pi}{2}[/imath] so với [imath]i[/imath].
Suy ra [imath]u[/imath] và [imath]i[/imath] cùng pha nên mạch có cộng hưởng
Công suất tiêu thụ trên đoạn mạch [imath]AB[/imath]: [imath]P=\dfrac{U^2}{R}=400W[/imath]

15.4 Đặt điện áp [imath]u=U_0\cos (100\pi t - \dfrac{\pi}{6})(V)[/imath] vào hai đầu đoạn mạch [imath]R,L,C[/imath] mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mạch là [imath]i=I_0\cos (100\pi t + \dfrac{\pi}{6}) (A).[/imath] Hệ số công suất của đoạn mạch bằng
[imath]A. 0,86[/imath]
[imath]B.1[/imath]
[imath]C. 0,71[/imath]
[imath]D. 0,5[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]D[/imath]
Giải thích:
Độ lệch pha giữa [imath]u[/imath] so với [imath]i[/imath]: [imath]\varphi = -\dfrac{\pi}{6}-\dfrac{\pi}{6}=\dfrac{\pi}{3}[/imath]
Hệ số công suất: [imath]\cos \varphi = 0,5[/imath]

*Đề bài dành cho các câu
15.6, 15.7, 15.815.9
Cho mạch điện như hình [imath]15.1[/imath]. Điện áp giữa hai đầu mạch [imath]AB[/imath] là [imath]u_{AB}=65\sqrt{2} \cos \omega t (V).[/imath] Các điện áp hiệu dụng à [imath]U_{AM}=13V; U_{MN}=13V; U_{NB}=65V[/imath]. Công suất tiêu thụ trong mạch là [imath]25W[/imath]1664004018004.png

15.6 Điện trở thuần của cuộn cảm là bao nhiêu?
[imath]A. 5\Omega[/imath]
[imath]B. 10\Omega[/imath]
[imath]C. 1\Omega[/imath]
[imath]D.12 \Omega[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]D[/imath]
Giải thích:
[imath]U_L = \sqrt{U_{MN}^2 - U_r ^2}=\sqrt{13^2 - U_r ^2} \ (1)[/imath]
[imath]U_{AB}^2= (U_r+U_{AM})^2 + (U_L - U_{NB})^2 \hArr 65^2 = (U_r + 13)^2 + (U_L -65^2) \ (2)[/imath]
Giải hệ hai phương trình [imath](1),(2)[/imath] tìm được [imath]U_L = 5V ; U_r = 12V[/imath]
Ta có:
[imath]\dfrac{R}{r}=\dfrac{U_{AM}}{U_r}=\dfrac{13}{12} \ (3)[/imath]
[imath]R + r = \dfrac{(U_r + U_{AM})^2}{P}=25 \Omega \ (4)[/imath]
Giải hệ hai phương trình [imath](3),(4)[/imath] tìm được [imath]r=12 \Omega[/imath]

15.9 Hệ số công suất của mạch là bao nhiêu?
[imath]A. \dfrac{5}{13}[/imath]

[imath]B. \dfrac{12}{13}[/imath]

[imath]C. \dfrac{10}{13}[/imath]

[imath]D. \dfrac{6}{13}[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn đáp án [imath]A[/imath]
Giải thích:
[imath]\cos \varphi = \dfrac{U_{AM}+U_r}{U_{AB}}=\dfrac{5}{13}[/imath]

15.11 Mạch điện xoay chiều gồm một cuộn dây có điện trở [imath]R[/imath], độ tự cảm [imath]L[/imath] nối tiếp với một tụ điện có điện dung [imath]C[/imath]. Các điện áp hiệu dụng ở hai đầu đọan mạch [imath]U=120V[/imath], ở hai đầu cuộn dây [imath]U_d=120V[/imath], ở hai đầu tụ điện [imath]U_C=120V[/imath]. Xác định hệ số công suất của mạch.
Giải:
[imath]U_L = \sqrt{U_d ^2 - U_R ^2} = \sqrt{120^2 - U_R ^2} \ (1)[/imath]
[imath]U^2 = U_R^2 +(U_L - U_C)^2 \hArr 120^2 = U_R^2 + (U_L - 120)^2 \ (2)[/imath]
Giải hệ hai phương trình [imath](1),(2)[/imath] tìm được [imath]U_R = 60\sqrt{3} V[/imath]
Hệ số công suất mạch: [imath]\cos \varphi = \dfrac{U_R}{U}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]

15.13
Mạch điện xoay chiều gồm một điện trở, một cuộn dây và một tụ điện ghép nối tiếp. Điện áp tức thời giữa hai đầu đoạn mạch [imath]u=65\sqrt{2} \cos 100\pi t (V)[/imath]. Các điện áp hiệu dụng [imath]U_{AM}=13V; U_{MN}=13V; U_{NB}=65V[/imath]
[imath]a/[/imath] Chứng tỏ rằng cuộn dây có điện trở thuần [imath]r \neq 0[/imath]
[imath]b/[/imath] Tính hệ số công suất của mạch.
1664004090086.png
Giải:
[imath]a/[/imath]
[imath]U_{AB}^2 = 65^2 = 4225[/imath]
[imath]U_{AM}^2 + (U_{MN} - U_{NB})^2 = 2873 \neq U_{AB}[/imath]
Vậy cuộn dây có điện trở [imath]r[/imath]
[imath]b/[/imath]
[imath]U_L = \sqrt{U_{MN} ^2 - U_r ^2} = \sqrt{13^2 - U_r ^2} \ (1)[/imath]
[imath]U^2 = (U_R + U_r)^2 +(U_L - U_C)^2 \hArr 65^2 = (13+U_r)^2 + (U_L - 65)^2 \ (2)[/imath]
Giải hệ hai phương trình [imath](1),(2)[/imath] tìm được [imath]U_r = 12V[/imath]
Hệ số công suất mạch: [imath]\cos \varphi = \dfrac{U_r + U_R}{U}=\dfrac{5}{13}[/imath]


-----------
Xem thêm: HỆ THỐNG MỤC LỤC CÁC BÀI VẬT LÍ 12
 
Top Bottom