Hóa 8 bài 1

Mạnh Linh

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2019
1
0
1
15
Thanh Hóa
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy m gam hỗn hợp A gồm Al và Cu, chia làm 2 phần:
Phần 1 : cho vào dd HCl dư thu được 2,688 lít khí
Phần 2 nhiều hơn phần 1 là 14,16 gam. Đốt cháy hết phần 2 bằng oxi dư, sau đó cho sản phẩm cháy phản ứng hết với dd có chứa 62,72 gam H2SO4 loãng, dư. Tính m và % các chất có trong A
Mọi người làm giúp mình với! Cảm ơn rất nhiều!
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Phần 1: nH2=2,668/22,4=0,12 (mol)
ptpư: 2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2
-------0,08--------------------------0,12
-->mAl(1)=0,08.27=2,16g
-->mCu(1)=m-2,16
Phần 2: m2=m+14,16
-->mAl(2)=mAl(1).(m+16)/m=2,16.(m+14,16)/m
-->nAl(2)=0,08.(m+14,16)/m
Làm tt --> nCu=(m-2,16)(m+14,16)/64m
ptpư: 4Al + 3O2 --> 2Al2O3
2Cu + O2 --> 2CuO
Al2O3 + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3H2O
CuO + H2SO4 --> CuSO4 + H2O
Từ pt trên ta suy ra đc nH2SO4=3nAl2O3+nCuO=2/3nAl+nCu
=0,053(m+14,16)/m+(m-2,16)(m+14,16)/64m=62,72/98=0,64
Giải pt trên ta được m=24,832g
-->mCu=m-2,16=22,672g
Lượng %mCu có vẻ hơi to thì phải, với lại cách làm hơi .....
 
Top Bottom