Sử 11 Bài 1: Nhật Bản

Thảo luận trong 'Các nước Phi, Mĩ Latinh thời cận đại' bắt đầu bởi kimthu2002@yahoo.com, 13 Tháng mười 2018.

Lượt xem: 657

 1. kimthu2002@yahoo.com

  kimthu2002@yahoo.com Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  21
  Điểm thành tích:
  6
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Vào giữa thế kỷ XIX, trước áp lực ngày càng gia tăng của các nước đế quốc phương Tây, Nhật Bản đứng trước 2 lựa chọn:
  1. Cải cách, mở cửa để xây dựng đất nước theo mô hình các nước phương Tây để bảo vệ độc lập dân tộc.
  2. Duy trì chính sách hiện thời, cự tuyệt giao lưu với phương Tây để bảo vệ độc lập dân tộc.
  Trong bối cảnh đó nhiều kế sách đã được đưa ra. Em hãy đóng vai là một người Nhật đương thời có chí lớn để đưa ra kế sách cho Nhật Bản.
  Đánh giá dựa trên các tiêu chí:
  - Hình thức như một bức thư: Địa điểm, ngày tháng, kế sách này gửi đến ai (có thể là Thiên hoàng, có thể là 1 vị tướng trong thời kỳ này…), mình tên gì (tên tiếng Nhật) và lí do gửi… (1.5 điểm)
  - Hoàn cảnh đất nước (2 điểm)
  - Đưa ra kế sách của mình và lý giải vì sao chọn kế sách đó (chỉ cần chọn 1 kế sách và lý giải vì sao chọn…) (4 điểm)
  - Nhật cần chuẩn bị, trang bị thêm gì… (0.5)
  - Kết thư… (1.5 điểm)
   
  YuuDuong thích bài này.
 2. Beo1206

  Beo1206 CTV Thiết kế Cộng tác viên

  Bài viết:
  2,209
  Điểm thành tích:
  449
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Trường học/Cơ quan:
  THPTXH

  - Cậu có thể tham khảo ạ :<

  Osaka, ngày 13/12/1867
  Gửi: Tướng Saigo Takamori

  Tôi là Xeho Nobitsuzahadosae, là một nông dân ở Osaka. Là một công dân nước Nhật, tôi luôn yêu dân tộc mình và lí do tôi viết thư cho ông cũng là để góp một phần ý kiến giúp bảo vệ độc lập dân tộc. Và tôi tin chắc, ý kiến của mình đúng! Xin ông hãy bỏ qua rào cản giữa một vị đại tướng và một người nông dân nghèo, hãy coi tôi và ông là bình đẳng, là những công dân yêu nước. Hãy đọc kế sách của tôi dưới con mắt đó. Tôi xin trình bày.
  Như ông đã biết, nước Nhật trước áp lực ngày càng mạnh của các nước đế quốc phương Tây phải đứng trước hai sự lựa chọn:
  1. Mở cửa, cải cách để xây dựng đất nước theo mô hình phương Tây nhằm bảo vệ độc lập dân tộc.
  2. Duy trì chính sách hiện thời, cự tuyệt giao lưu với phương Tây để bảo vệ độc lập dân tộc.
  Là một người Nhật, tôi biết đa số người Nhật đều muốn duy trì chính sách hiện thời, cự tuyệt giao lưu với các nước phương Tây vì họ nghĩ khi phương Tây tràn vào nước ta buôn bán với nước ta, tất nhiên nền văn hóa của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Phương Tây có những thu hút rất lớn và mãnh liệt bởi sự hiện đại và văn minh. Điều này có thể thu hút người dân, thậm chí có thể khiến chúng ta quên mất bản sắc văn hóa truyền thống nước mình. Suy nghĩ này cũng có ý đúng của nó. Nhưng ông hãy nghĩ lại, liệu việc duy trì chính sách hiện thời, cự tuyệt giao lưu với các nước phương Tây lại là một ý hay?
  Hãy phân tích tình hình.
  Các nước phương Tây đang cố gắng gây áp lực cho chúng ta. Ông biết, các nước đế quốc ở đó mạnh thế nào rồi đấy. Có những vũ khí hiện đại (đó là điều quan trọng nhất). Điều này khiến chúng trở nên rất mạnh. Còn ta Nhật Bản. Chúng ta chỉ có võ sĩ Nhật Bản. Tuy rằng võ sĩ là những người rất giỏi. Nhưng ông hãy tưởng tượng xem: Võ sĩ đấu với máy móc, vũ khí.
  Tôi dám chắc 99% là máy móc và vũ khí sẽ thắng. Đó là điều tất yếu! Vậy thì nếu nước ta định cự tuyệt với các nước phương Tây thì không chắc là có thể giữ được nền độc lập đâu. Họ sẽ lấy cớ để đánh chiếm nước ta bất cứ lúc nào. Và đương nhiên, thắng lợi thuộc về họ. Và đây không chỉ là hậu quả duy nhất nếu ta cứ duy trì chính sách hiện thời này, nghĩa là không giao lưu với nước ngoài thì ta cũng không thể phát triển được. Thế giới luôn phát triển rất nhanh. Nếu ta không bắt kịp, đứng yên tại chỗ, chúng ta sẽ bị tụt lùi so với thế giới. Nước ta sẽ trở nên nghèo khó giống như Trung Quốc đã đóng cửa không giao lưu với các nước phương Tây, họ thảm hại thế nào? Nhân dân sẽ là những người gánh chịu hậu quả này nhiều nhất. Và, tôi không muốn vậy bởi tôi là một nông dân-đại diện cho nhân dân Nhật Bản.
  Sau khi phân tích về chính sách này, ông thấy đấy, đó là chính sách ta không nên chọn. Hãy nghĩ đến kế sách: mở cửa, cải cách để xây dựng đất nước theo mô hình phương Tây. Khi chúng ta mở cửa, cải cách để xây dựng đất nước theo mô hình phương Tây. Điều này đồng nghĩa với việc các nước phương Tây sẽ không có cái cớ để xâm chiếm nước ta. Không chỉ vậy, việc lưu thông này sẽ giúp chúng ta phát triển nhanh hơn và tất nhiên, việc bắt kịp xu hướng thế giới và trở nên giàu có là điều tất yếu. Còn về việc văn hóa nước ta bị ảnh hưởng, chúng ta có thể giải quyết. Người Nhật Bản có thể trở nên mạnh mẽ, chúng ta có thể cưỡng lại những sự thu hút đó và giữ được truyền thống nước Nhật. Ở đây, xin ông hiểu rõ ý tôi: chúng ta có thể tiếp thu những cái tốt của các nước phương Tây, phù hợp theo điều kiện và hoàn cảnh, truyền thống của dân tộc ta. Không nên tiếp thu một cách không chọn lọc. Tôi hiểu người Nhật đủ thông minh để hiểu và tiếp thu một cách có chọn lọc. Vì vậy, tôi chọn kế sách này và tôi mong ông đồng tình với ý kiến của tôi. Còn về việc ông sợ người Nhật sẽ phản đối. Dễ thôi! Ông có thể tuyên truyền và giải thích cho họ hiểu. Với trí thông minh của người Nhật, họ sẽ hiểu ra và sẽ ủng hộ ông nhiệt tình. Thôi! Hãy tin tôi đi!
  Chân thành cảm ơn ông vì đã đọc bức thư của tôi!

  Người viết
  Xeho Nobitsu zahadosae.
   
  kimthu2002@yahoo.com thích bài này.
 3. Thu Hương 26

  Thu Hương 26 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Quang Thành

  vì sao Nhật Bả̉̉n vươn nên trở thành đế́ quốc ở châu á
  giải hộ̣̣ mk vs mk k bt tại s mk lạ̣i k đăngđk bài phải cmt để hỏi bài
   
  Hồ Nhi thích bài này.
 4. Beo1206

  Beo1206 CTV Thiết kế Cộng tác viên

  Bài viết:
  2,209
  Điểm thành tích:
  449
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Trường học/Cơ quan:
  THPTXH

  - Cậu có thể đăng topic mới để hỏi bài nhé =)) Trong https://diendan.hocmai.vn/threads/nhung-dieu-can-biet-danh-cho-thanh-vien-moi.607533/ có ghi rõ cách đăng topic mới nhé =))
   
  Thu Hương 26 thích bài này.
 5. Thu Hương 26

  Thu Hương 26 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Quang Thành

 6. Beo1206

  Beo1206 CTV Thiết kế Cộng tác viên

  Bài viết:
  2,209
  Điểm thành tích:
  449
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Trường học/Cơ quan:
  THPTXH

Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY