Bác nào tìm hộ e

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,45g hỗn hợp 2 kim loại A và B( đều có hóa trị II ) tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư,sau khi phản ứng xong thu đc 1,12lit khí đktc và 3,2g 1 chất rắn không tan.Lượng chất rắn này cho tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng,thu đc 1,12lit khí SO2 đktc.Hãy xđ 2 kim loại A và B
 
  • Like
Reactions: minhtd711
T

thupham22011998

giả sử A t/d với d/d $H_2SO_4$ loãng,còn B thì ko t/d

Ta có: m $A$=6,45-3,2=3,25 g

[TEX]A+H_2SO_4-->ASO_4+H_2[/TEX]

theo pthh,ta có: n $A$=n $H_2$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3,25}{A}=\frac{1,12}{22,4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A=65[/TEX]

Vậy A là $Zn$

[TEX]B+2H_2SO_4-t*->BSO_4+SO_2+2H_2O[/TEX]

Theo pthh,ta có: n $B$=n $SO_2$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3,2}{B}=\frac{1,12}{22,4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow B=64[/TEX]

Vậy B là $Cu$

Bạn có thể giả sử ngược lại ..
 
C

connhikhuc

đặt số mol lần lượt là:

A : x
B: y

\Rightarrow Ax + By = 6,45

[TEX]B^o ----.> B^{+2} + 2e[/TEX]
y-------------------------> 2y

[TEX]2H^+ 2e ----> H2[/TEX]
____ 0,1<------- 0,05

\Rightarrow 2y = 0,1 \Rightarrow y = 0,05

chất rắn là A

[TEX]A^o ----> A^{+2} + 2e[/TEX]
x ------------------------> 2x

[TEX]S^{+6} + 2e ----> S^{+2}[/TEX]
______ 0,1 <---------- 0,05

\Rightarrow 2x = 0,1 \Rightarrow x = 0,05

mà A = 3,2g \Rightarrow A = 64 (Cu)

\Rightarrow 0,05A + 64.0,05 = 6,45 \Rightarrow A = 65 (Zn)

nếu đổi ngược thì A là Cu còn B là Zn
 
Top Bottom