bác nào giỏi Hoá giúp giùm em với

C

chuot_chjt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 12 gam Cacbon và cho toàn bộ thể tích khí CO2 vừa mới sinh ra cho tác dụng với V lit dung dịch NaOH 0.5M. Với thể tích V nào của dung dịch NaOH ở trên thì xảy ra các trường hợp sau:
a) chỉ thu được muối NaHCO3 ( không dư CO2)
b) chỉ thu được muối Na2CO3 (không dư NaOH)
c) được cả 2 muối với nồng độ mol/lít của NaHCO3 bằng 1.5 lần nồng độ mol/lít của Na2CO3.
_trong trường hợp này ta cần thêm bao nhiêu lít dung dịch NaOH 0.5M nữa thì thu được dung dịch gồm hai muối có cùng nồng độ.


cảm phiền các pác chút xíu thời gian nhé, em xin cảm ơn
 
L

linhdangvan

ta có thể viết tổng quát các pt phản ứng như sau:
[TEX]CO_2+OH{-}-->HCO_3^{-}[/TEX]
[TEX]CO_2+2OH^{-}-->CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]

lập tỉ lệ:[TEX]T=\frac{n_{OH^{-}}}{n_{CO_2}}[/TEX]

[TEX]*T\leq1[/TEX]=>sản phẩm lá[TEX] HCO_3^{-}[/TEX]
[TEX]*1{\leq}T\leq2 [/TEX]=>sản phẩm chứa cả hai muối [TEX]HCO_3^{-} [/TEX]và [TEX]CO_3^{-}[/TEX]
[TEX]*T\geq2 [/TEX]=>SP CHỈ có [TEX]CO_3^{-}[/TEX]
từ đó ta tính dc
a,[TEX]T\leq1[/TEX]=>V[TEX]\leq 2[/TEX] lít
b,[TEX]T\geq4 [/TEX]=>[TEX]V\geq 4 l[/TEX]
c,
[TEX]CO_2+NaOH---->[/TEX] [TEX]\left{\begin{NaHCO_3:1,5a mol}\\{Na_2CO_3:a mol} [/TEX]
bảo toàn nguyên tố C==>[TEX]a=o,4[/TEX]==>[TEX]v=2,8l[/TEX]
*ý tiếp theo làm tuơng tự ==>[TEX]V=3l[/TEX]==>cần thêm[TEX] 0,2l [/TEX]vào dd [TEX]NaOH[/TEX]:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom