Toán 7 Ba điểm thẳng hàng

phuonguyenphamle11@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2018
20
4
6
  • Like
Reactions: Samurai-chan

Samurai-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2019
99
243
51
Lào Cai
Trường tỉnh Lào cai
Cho tam giác ABC cân tại A. Trên AB lấy điểm M, trên tia đối của tia CA lấy điểm N sao cho BM = CN. Gọi K là trung điểm của MN. Chứng minh ba điểm B, K, C thẳng hàng.
Vì AB=AC(do tam giác ABC cân tại A)
BM=CN(gt)
=>AM=AN
Tam giác AMN có AM=AN(cmt)
=> Tam giác AMN cân tại A
=> góc N= (180độ-góc A)/2(hq) (1)
Tam giác ABC cân tại A(gt)=> góc B= (180độ-góc A)/2(hq) (2)
(1);(2)=> góc B=góc N
Xét tam giác BMK và tam giác CNK có:
KM=KN(do K là trung điểm MN)
góc B=góc N(cmt)
BM=CN(gt)
=> Tam giác BMK= tam giác CNK(cgc)
=> góc MKB= góc CKN(2 góc tương ứng), mà 2 góc này ở vị trí đối đỉnh
=> B.K.C thẳng hàng(đpcm)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC cân tại A. Trên AB lấy điểm M, trên tia đối của tia CA lấy điểm N sao cho BM = CN. Gọi K là trung điểm của MN. Chứng minh ba điểm B, K, C thẳng hàng.
Hạ $MH$, $NI$ vuông BC lần lượt tại $H$ và $K$
Có $\triangle{BMH} = \triangle{CNI}$ (ch-gn) $\implies MH = NI$
Tiếp tục có $\triangle{MHK} = \triangle{NIK}$ (c-g-c) $\implies \widehat{MKH} = \widehat{NKI}$, mà hai góc này ở vị trí đối đỉnh nên $H, K, I$ thẳng hàng, suy ra $B, K, C$ cũng thẳng hàng
 
Top Bottom