ba con oi mih dag can gap giup mih voi

P

phuonglien1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mot hon hop gom hai kim loai Al va Fe can nang 41.7g dem hoa tan hoan toan bang dd HNO3 du thu duoc 3 dd muoi va 6.72l khi NO o dktc .cho dd 3 muoi tren tac dung voi NaOH du thu duoc 64.2g ket tua .tinh khoi luong moi kim loai va khoi luong moi muoi trong dd
mih giai he ba an nhug sao so mol toan ra am khong i khong biet la sai cho nao=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
 
N

namnguyen_94

Để mình giúp bạn nha !!!!

mot hon hop gom hai kim loai Al va Fe can nang 41.7g dem hoa tan hoan toan bang dd HNO3 du thu duoc 3 dd muoi va 6.72l khi NO o dktc .cho dd 3 muoi tren tac dung voi NaOH du thu duoc 64.2g ket tua .tinh khoi luong moi kim loai va khoi luong moi muoi trong dd
+Do sau phản ứng có 3 muối
(*)TH1: Fe hoà tan 1 phần [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
+Gọi nAl = a mol ; nFe(p/u với HNO3) = b mol ; nFe dư = c mol ( b > 2c )
---> 27a + 56.(b+c) = 41,7 ( 1 )
[TEX]Fe[/TEX] + 2 [TEX]Fe^{3+}[/TEX] ---> 3 [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
c--------2c--------3c
+nNO = 0,3 mol ----> 3a + 3b = 0,9 ----> a + b = 0,3 ( 2 )
+m(chất rắn) = 64,2 gam ----> 3c.90 + ( b - 2c ).107 = 64,2 ( 3 )
Từ (1,2,3) ---> Loại
(*)TH2: trong dd có muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] x mol
Gọi nAl = a mol ; nFe = b mol
---> 27a + 56.(b+c) = 41,7 ( 1 )
++nNO = 0,3 mol ; n[TEX]NH_4NO_3[/TEX] = x mol----> 3a + 3b = 0,9 + 8x ( 2 )
+Do NaOH dư ---> nFe = n[TEX]Fe(OH)_3[/TEX] = 0,6 mol
----> a = 0,3 mol ----> x = 0,225 mol
---> mAl = 8,1 gam ; mFe = 33,6 gam
---> m[TEX]Al(NO3)_3[/TEX] = 63,9 gam
----> m[TEX]Fe(NO3)_3[/TEX] = 145,2 gam
---->m[TEX]NH_4NO_3[/TEX] = 18 gam
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai thì bạn chỉ giùm.THANKS !!!
 
T

truongchemist

mot hon hop gom hai kim loai Al va Fe can nang 41.7g dem hoa tan hoan toan bang dd HNO3 du thu duoc 3 dd muoi va 6.72l khi NO o dktc .cho dd 3 muoi tren tac dung voi NaOH du thu duoc 64.2g ket tua .tinh khoi luong moi kim loai va khoi luong moi muoi trong dd
+Do sau phản ứng có 3 muối
(*)TH1: Fe hoà tan 1 phần [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
+Gọi nAl = a mol ; nFe(p/u với HNO3) = b mol ; nFe dư = c mol ( b > 2c )
---> 27a + 56.(b+c) = 41,7 ( 1 )
[TEX]Fe[/TEX] + 2 [TEX]Fe^{3+}[/TEX] ---> 3 [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
c--------2c--------3c
+nNO = 0,3 mol ----> 3a + 3b = 0,9 ----> a + b = 0,3 ( 2 )
+m(chất rắn) = 64,2 gam ----> 3c.90 + ( b - 2c ).107 = 64,2 ( 3 )
Từ (1,2,3) ---> Loại
(*)TH2: trong dd có muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] x mol
Gọi nAl = a mol ; nFe = b mol
---> 27a + 56.(b+c) = 41,7 ( 1 )
++nNO = 0,3 mol ; n[TEX]NH_4NO_3[/TEX] = x mol----> 3a + 3b = 0,9 + 8x ( 2 )
+Do NaOH dư ---> nFe = n[TEX]Fe(OH)_3[/TEX] = 0,6 mol
----> a = 0,3 mol ----> x = 0,225 mol
---> mAl = 8,1 gam ; mFe = 33,6 gam
---> m[TEX]Al(NO3)_3[/TEX] = 63,9 gam
----> m[TEX]Fe(NO3)_3[/TEX] = 145,2 gam
---->m[TEX]NH_4NO_3[/TEX] = 18 gam
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai thì bạn chỉ giùm.THANKS !!!

Đề cho hòa tan hoàn toàn và HNO3 dư nên bạn ko cần xét TH1.
Tks!
 
Top Bottom