Bà con giải dùm bài này với nè

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vnpath

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (184):Hoà tan 16,2 bột kim loại R hoá trị III vào 5 lít dung dịch HNO3 0,5M (D=1,25g/ml) . Sau khi phản ứng kết thúc thúc thu được 5,6 lít hỗn hợp NO và N2 (đktc). Biết tỉ khối hỗn hợp khí này so với hidro là 14,4.
a) Tính % thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp
b) Xác định kim loại R?
c) Tính nồng độ % của dung dịch HNO3 sau khi phản ứng kết thúc?
Làm ơn giải liền nha !
 
O

o0moon0o

thank nhá

câu a nhá
a,số mol cua hỗn hợp khí:n=0.25mol
M của hỗn hợp khí :M=28.8
đặt n(N2)=x
n(NO)=y(mol)
Ta đc hệ phương trình: x+y=0,25mol
[TEX] \frac{28x+30y}{x+y}=[/TEX]28.8
Giải hệ phương trình này ta đc : x=0,15 y=0,1 mol[TEX]\Rightarrow[/TEX]%(N2)=60%;%(NO)=40%
b, áp dụng định luật bảo toàn e:
số mol e nhận: [TEX]N^+5 [/TEX] +3(e)------>[TEX]N^+2[/TEX]
o,3mol < o,1mol
2 [TEX]N^+5[/TEX] +10(e)------>[TEX]N2^o[/TEX]
1,5 <---- 0,15mol
số mol e cho R^o +n(e)----->R^+n
[TEX] \frac{16,2}{R} >\frac{16,2n}{R}[/TEX]
ad định luật bảo toàn e ta có [TEX]\frac{16,2n}{R}=[/TEX]1,8
[TEX]\Leftrightarrow \frac{R}{n}=[/TEX]9
Vậy R là Al
c/theo sơ đồ e ở trên ta có n(HNO3) tham gia phản ứng là:0,1+0,3+0,6.3=2,2 mol
theo đề bài n(HNO3) ban đầu là2,5 mol vậy (HNO3) dư:0,3 mol
từ đây ta tính đc nồng độ %HNO3 sau phản ứng dễ dàng
(phù!!đánh mãi mới đc bài!!!năng suất kém quá!!)
 
Last edited by a moderator:
O

o0moon0o

câu a nhá
a,số mol cua hỗn hợp khí:n=0.25mol
M của hỗn hợp khí :M=28.8
đặt n(N2)=x
n(NO)=y(mol)
Ta đc hệ phương trình: x+y=0,25mol
[TEX] \frac{28x+30y}{x+y}=[/TEX]28.8
Giải hệ phương trình này ta đc : x=0,15 y=0,1 mol[TEX]\Rightarrow[/TEX]%(N2)=60%;%(NO)=40%
b, áp dụng định luật bảo toàn e:
số mol e nhận: [TEX] N^+5[/TEX] +3(e)------>[TEX]N^+2[/TEX]
o,3mol < o,1mol
2 [TEX]N^+5[/TEX] +10(e)------>[TEX]N2^o[/TEX]
1,5<---------o,15mol
số mol e cho [TEX]R^o [/TEX] +n(e)----->[TEX]R^+n[/TEX]
[TEX] \frac{16,2}{R} \frac{16,2n}{R}[/TEX]
ad định luật bảo toàn e ta có [TEX]\frac{16,2n}{R}=[/TEX]1,8
[TEX]\Leftrightarrow \frac{R}{n}=[/TEX]9
Vậy R là Al
c/theo sơ đồ e ở trên ta có n(HNO3) tham gia phản ứng là:0,1+0,3+0,6.3=2,2 mol
theo đề bài n(HNO3) ban đầu là2,5 mol vậy (HNO3) dư:0,3 mol
từ đây ta tính đc nồng độ %HNO3 sau phản ứng dễ dàng
(phù!!đánh mãi mới đc bài!!!năng suất kém quá!!)
 
Last edited by a moderator:
V

vnpath

Cảm ơn bạn nhiều nha
Bài thi học kì của mình đấy, bạn giải có lâu không
 
A

anhchangk7

bạn ơi giải hộ minh bài này với: 4^(x+0.5)-5.3^(2X-1)>3^(x-0.5)-4^x
lam hộ minh nha!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom