61.2 g hỗn hợp (Cu , Fe3O4) tác dụng với dung dịch HNO3 loãng , đun nóng khuấy đều . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36 lít NO (duy nhất ) + dung dịch Y +còn lại 2.4 g kim loại
cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan .
m =?
a 108.9
b 151.5
c 137.1
d 97.5
Gọi [TEX]n Fe3O4 : x mol[/TEX] ; [TEX]n Cu : y mol [/TEX]
do sau phản ứng còn 2,4g kl
--> m hỗn hợp ban đầu phản ứng : [TEX]232 x + 64y = 61,2 - 2,4 = 58,8 (1)[/TEX]
các bản phản ứng :
[TEX]3Fe^{\frac{8}{3}} +2e ---> 3Fe^{+2} [/TEX]
3x -------------> 2x-----------------------------------
[TEX]Cu ----> Cu^{+2} + 2e[/TEX]
y -----------------------2y
[TEX]N^{+5} + 3e ------> N^{+2}[/TEX]
-------------0,45-------------0,15 mol----
Bảo toàn e ---> [TEX]2x + 0,45 = 2y(2)[/TEX]
Giải hệ (1),(2) --->[TEX] x = 0,15 mol[/TEX] ; [TEX]y = 0,375 mol[/TEX]
[TEX]m = m_{Fe(NO_3)_2} + m_{Cu(NO_3)_2} = 0,15 . 180 + 0,375. 188 = 97,5 g[/TEX]