AXitcacbõylic

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Cho 4,6 gam axit no đơn chức X tác dụng với 4,6 gam ancol no đơn chức Y thu được 4 gam este E. Đốt cháy 1 mol E thu được 2 mol CO2. Hiệu suất của phản ứng este hóa ??

bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X là muối Na của ãit hữu cơ thu được H2O, NÀCO3 và 0,15 mol CO2. Xác định công thức phân tử của X ??
 
H

hocmai.hoahoc

bài 1:
1 mol E thu được 2 mol CO2 => E có 2 C trong phân tử=> Chỉ có HCOOCH3 phù hợp
=>X: HCOOH, Y: CH3OH
nX = 0,1 mol, nY > 0,1 mol => Tính hiệu suất theo X
nX pư = nE = 4/60
=> Hiệu suất phản ứng este hóa = (4/60)/)0,1*100 = 66,67%
bài 2:
Nếu X là muối của axit đơn chức => nNa2CO3 = 1/2nX = 0,05 mol
=>nC(X) = nNa2CO3 + nCO2 = 0,2
=> X có 2 nguyên tử C trong phân tử => X: CH3COONa
Nếu X là muối 2 chức axit: R(COONa)2 =>nX = nNa2CO3
=> nC(X) = 0,25 => Số nguyên tử C trong X = 2,5 (loại)…
 
Top Bottom