Hóa 11 axitcacboxylic

Lâm Á

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2019
29
2
6
26
Cà Mau
THPT Quận 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định CTPT của axit ankanoic trong các trường hợp:
a) Cho 29,6 gam A tác dụng với đá vôi dư được 4,48 lít CO2
b) Cho 9,2 gam trên tác dụng với ancol etylic dư được 11,1 gam este với hiệu suất 75%
c)cho 12g akanoic tác dụng Cu(OH)2 dư thu được 18,2 gam muối
d) Tác dụng vừa đủ 30ml dung dịch NaOH 0,5M thu được 1,44 gam muối khan
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gọi CTHH của A là RCOOH
a) nCO2 = 0,2
2RCOOH + CaCO3 --> (RCOO)2Ca + CO2 + H2O
-----0,4-----------------------------------------0,2
--> M(RCOOH) = 74
--> R = 29 --> CTHH: C2H5COOH
b) RCOOH + C2H5OH --> RCOOC2H5 + H2O
nRCOOC2H5 = 11,1.100/75 : (R + 73) = 14,8/(R + 73)
nRCOOH = 9,2/(R + 45)
--> 14,8/(R + 73) = 9,2/(R + 45)
Giải pt trên --> x = 1 --> CTHH: HCOOH
c) Tương tự câu b
d) ptpư: RCOOH + NaOH --> RCOONa + H2O
Theo ptpư ta có nNaOH = nRCOONa
--> 0,015 = 1,44/(R + 67)
Giải pt trên ta được R = 29
--> CTHH: C2H5COOH
 
Last edited:

Nguyenhanhuy

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tư 2019
13
4
6
22
Kiên Giang
Trường xyz
Gọi CTHH của A là RCOOH
a) nCO2 = 0,2
2RCOOH + CaCO3 --> (RCOO)2Ca + CO2 + H2O
-----0,1-----------------------------------------0,2
--> M(RCOOH) = 296
--> R = 251 ?!?
b) RCOOH + C2H5OH --> RCOOC2H5 + H2O
nRCOOC2H5 = 11,1.100/75 : (R + 73) = 14,8/(R + 73)
nRCOOH = 9,2/(R + 45)
--> 14,8/(R + 73) = 9,2/(R + 45)
Giải pt trên --> x = 1 --> CTHH: HCOOH
c) Tương tự câu b
d) ptpư: RCOOH + NaOH --> RCOONa + H2O
Theo ptpư ta có nNaOH = nRCOONa
--> 0,015 = 1,44/(R + 67)
Giải pt trên ta được R = 29
--> CTHH: C2H5COOH
CO2 là 0,2 thì Axit là 0,4 bạn nhầm nên ra to thế
 
Top Bottom