axitcacboxylic

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Oxi hóa m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetandehit,axit axetic, nước và etanol dư. CHo toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHC03 (dư) thu dc 0,56 l khí CO2. KL etanol đã bị 0xi hóa tạo ra acid là?
Bài 2: trung hòa 8,2 gam hỗn hợp acid fomic và 1 acid đơn chức X cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5 M. Nếu cho 8,2 gam hỗn hợp trên tác dụng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 trong nH3, đun nóng thu dc 21,6 gam bạc . Tên gọi của X.

Bài 3:Để trung hòa 6,72 gam 1 acid cacboxylic Y ( no, đơn chức) cần dùng 200 g dung dịch NaOH 2,24%. CT của Y?
Bài 4:
Cho 0,04 mol hỗn hợp X gồm CH2=CH-C00H, CH3C00H và CH2=CH-CH0 phản ứng vừa đủ với dung dịch 6,4 gam brom. Mặt khác để trung hòa 0,04 mol X cần dùng 40 ml dung dịch NaOH 0,75 M. KL của CH2=CH-C00H trong X là?
 
L

lehongduc2

Bài 5: Trung hòa 5,48 gam hỗn hợp gồm acid acetic, phenol và acid benzoic, cần dùng 600 ml dung dịch NaOH 0,1 M. Cô cạn dung dịch sau pu thu dc chất rắn khan có KL?

Bài 6: Cho 3,6 gam acid cacboxylic no, đơn chức X tác dụng với 500 ml dung dịch gồm KOH 0,12 M và NaOH 0,12 M. Cô cạn dung dịch thu dc 8,28 gam khối lượng chất rắn khan. CTPT của X?
 
L

lehongduc2

7. CHo hỗn hợp HCH0 và H2 đi qua ống đựng Ni nung nóng. Sau khi pu xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp Y gồm 2 chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thu dc 11,7 gam H20 và 7,84 lít C02. % V H2 trong X?

8. Cho hh X gồm 2 acid cacboxylic no,mạch ko phân nhánh Đốt cháy ht 0,3 mol hỗn hợp X thu dc 11,2 lít khí C02. Nếu trung hòa 0,3 mol X thì cần dùng là 500 ml dung dịch NaOH 1M. 2 acid đó là ?
 
G

gacon.linh93

Bài 1:
Oxi hóa m gam etanol thu được hỗn hợp X gồm axetandehit,axit axetic, nước và etanol dư. CHo toàn bộ X tác dụng với dung dịch NaHC03 (dư) thu dc 0,56 l khí CO2. KL etanol đã bị 0xi hóa tạo ra acid là?
Bài 2: trung hòa 8,2 gam hỗn hợp acid fomic và 1 acid đơn chức X cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5 M. Nếu cho 8,2 gam hỗn hợp trên tác dụng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 trong nH3, đun nóng thu dc 21,6 gam bạc . Tên gọi của X.

Bài 3:Để trung hòa 6,72 gam 1 acid cacboxylic Y ( no, đơn chức) cần dùng 200 g dung dịch NaOH 2,24%. CT của Y?
Bài 4:
Cho 0,04 mol hỗn hợp X gồm CH2=CH-C00H, CH3C00H và CH2=CH-CH0 phản ứng vừa đủ với dung dịch 6,4 gam brom. Mặt khác để trung hòa 0,04 mol X cần dùng 40 ml dung dịch NaOH 0,75 M. KL của CH2=CH-C00H trong X là?
Mình đưa ra hướn làm của mỗi bài nha:
Câu1 Hh x tác dụng với [TEX]NaHCO_3[/TEX] tạo khí [TEX]CO_2[/TEX] chỉ có axit, viết PTPU \Rightarrow Số mol axit
Viết PT OXH từ etanol tạo axit \Rightarrow số mol ancol tạo axit \Rightarrow KL ancol tạo axit
Câu2: Gọi CTPT của axit đơn chức là [TEX]C_xH_yCOOH[/TEX] Viết các Pu trung hòa, từ số mol [TEX]NaOH[/TEX] \Rightarrow tổng số mol 2 axit, PU tráng bạc của axit fomic tỉ lệ 1:2, \Rightarrow số mol axit fomic từ số mol bạc, \Rightarrow KL axit fomic, Axit đơn chức đó biết được số mol và KL \RightarrowM=?,
Biện luận \Rightarrow CTPT
Câu3: Gọi CTPT [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX]
tính số mol [TEX]NaOH[/TEX]
viết PTPU trung hòa
\Rightarrow số mol axit
\RightarrowM axit=
CTPT
Câu 4: Tác dụng với broom thì có [TEX]CH_2=CH-COOH va CH_2=CH-CHO[/TEX]
viết 2 PTPU ( lưu ý PU của [TEX]CH_2=CH-CHO[/TEX] là gồm PU ở C=C và ở C=O)
Xd số mol broom
Goi số mol mỗi chất trong hh bd là x, y, z
Tìm được 2 biểu thức liên hệ
1 là giữa x, y, z
1 là giữa x và z
Td với [TEX]NaOH [/TEX] là 2 axit
lại tìm được mối liên hệ giữa x và y
Từ 3 PT 3 ẩn \Rightarrow x, y, z
\RightarrowKL cần tìm
 
C

cuphuc13

Bài 5: Trung hòa 5,48 gam hỗn hợp gồm acid acetic, phenol và acid benzoic, cần dùng 600 ml dung dịch NaOH 0,1 M. Cô cạn dung dịch sau pu thu dc chất rắn khan có KL?

Bài 6: Cho 3,6 gam acid cacboxylic no, đơn chức X tác dụng với 500 ml dung dịch gồm KOH 0,12 M và NaOH 0,12 M. Cô cạn dung dịch thu dc 8,28 gam khối lượng chất rắn khan. CTPT của X?
5 :
Bảo toàn khối lượng :
5,48 + 40.0,1.0,6 = m + 18.0,1.0,6
==> m = 6,8 gam
6..
Bảo toàn khối lượng :
m X + m NaOH + m KOH = m rắn + m H20
==> n H20 = 0,06 mol ===> n ax = n H20 = 0,06 mol ==-> X = CH3COOH
 
C

cuphuc13

7. CHo hỗn hợp HCH0 và H2 đi qua ống đựng Ni nung nóng. Sau khi pu xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp Y gồm 2 chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thu dc 11,7 gam H20 và 7,84 lít C02. % V H2 trong X?

8. Cho hh X gồm 2 acid cacboxylic no,mạch ko phân nhánh Đốt cháy ht 0,3 mol hỗn hợp X thu dc 11,2 lít khí C02. Nếu trung hòa 0,3 mol X thì cần dùng là 500 ml dung dịch NaOH 1M. 2 acid đó là ?

7.
HCH0 dư: x mol
Ch3OH : y mol
Vậy :
HCHO ==> CO2 + H20
x................x..........x
CH3OH ==> CO2 +2 H20
y.................y.........2y

x + y = 0,35
x + 2y = 0,65 mol
==> x = 0,05 mol
y = 0,35 mol

==> n H2 = n Ancol = 0,35 mol
n andehit ban đầu là ; n H2 + x = 0,35 + 0,05 = 0,4 mol
===> %V = % n ==KQ

 
L

lehongduc2

cảm ơn bạn nhìu nhé! tiếp nè
9. Cho 0,25 mol 1 andehit mạch hở X phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3. thu dc 54 g Ag. Mặt khác khi cho X tác dụng với H2 dư ( xt Ni) thì 0,125 mol X pu hết với 0,25 mol H2. Chất X có CT chung là
A. CnH2n-3CH0 n>=2
B. CnH2n-1CHO n>=2
C. CnH2n+1CHO n>= 0
D. CnH2n(CH0)2 n>=0
Bạn ơi giúp mình câu 4 đi =.=
 
C

cuphuc13

9. Cho 0,25 mol 1 andehit mạch hở X phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3. thu dc 54 g Ag. Mặt khác khi cho X tác dụng với H2 dư ( xt Ni) thì 0,125 mol X pu hết với 0,25 mol H2. Chất X có CT chung là

n Ag = 0,5 mol = 2n Andehit
==> andehit đơn chức ko coa HCHO
CnH2n + 1 - 2aCHO + aH2
0,125 ..........0,25
==> a= 1
Vậy n >= 2
==>đáp án B
Bạn ơi giúp mình câu 4 đi =.=
chẳng phải ở trên co người làm rồi sao ???
Câu 8 : pos tay ... đợi cao thủ vào chơi hộ bài này đi cậu !!! :D
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

gacon.... said:
Câu1 Hh x tác dụng với NaHCO_3 tạo khí CO_2 chỉ có axit, viết PTPU Số mol axit
Viết PT OXH từ etanol tạo axit số mol ancol tạo axit KL ancol tạo axit

Hình như ko chỉ có axx p u tạo khí chứ , conf có cả H20 nữa mà ****************************??

 
G

gacon.linh93

7.

8. Cho hh X gồm 2 acid cacboxylic no,mạch ko phân nhánh Đốt cháy ht 0,3 mol hỗn hợp X thu dc 11,2 lít khí C02. Nếu trung hòa 0,3 mol X thì cần dùng là 500 ml dung dịch NaOH 1M. 2 acid đó là ?
Gọi CTPT của 2 axit là [TEX]C_nH_{2n+2-a} va C_mH_{2m+2-b}[/TEX]
Gọi số mol của 2 axit lần lượt là x, y mol
Viết PTPU \Rightarrow số mol của [TEX]CO_2[/TEX] là (a+n)x+ (b+m)y = 0,5
\Leftrightarrow nx+my+ax+by=0,5
PTPU trung hòa
\Rightarrow số mol [TEX]NaOH[/TEX] là ax + by = 0,5 mol
\Rightarrownx + my =0
x,y# 0
\Rightarrow n=m =0
Vậy chỉ có 2 axit TM là [TEX]HCOOH va COOH-COOH[/TEX]
 
L

lehongduc2

tiếp

10 .CHo m gam hỗn hợp X gồm 2 rượu no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tdung với cuo dư nung nóng. thu dc hỗn hợp rắn Z và hỗn hợp hơi Y ( TK so H2 là 13,75). CHo toàn bộ Y pu với lượng dư dung dịch AgNO3//NH3 đun nóng sinh ra 64,8 g Ag. Giá trị của m?
 
Top Bottom