Hóa 11 axit

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Trung hòa 7,76 gam hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở bằng dung dịch KOH, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 12,32 gam muối khan. Nếu đốt cháy hoàn toàn 3,88 gam X thì thể tích oxi (đktc) cần dùng là
2/ Cho m gam 1 ax cacboxylic mạch không nhánh td với NaHCO3 dư thu đc 2,24l CO2 (đktc). Cho m gam trên td với Ca(OH)2 dư thu đc 9,1gam muối. X là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2/ Cho m gam 1 ax cacboxylic mạch không nhánh td với NaHCO3 dư thu đc 2,24l CO2 (đktc). Cho m gam trên td với Ca(OH)2 dư thu đc 9,1gam muối. X là

X: R-(COOH)z + z NaHCO3 -> z CO2 + R(COONa)z + z H2O
a----------------------------------------------az
Mol CO2 = az = 0,1
TH 1: Nếu z = 1 => a = 0,1
2 R-COOH -> (R-COO)2Ca
0,1--------------------0,05
M muối = 2R + 128 = 9,1/0,05 => R = 27 => axít CH2=CH-COOH

TH 2: Nếu z = 2 => a = 0,05
R-(COOH)2 -> R-(COO)2Ca
0,05--------------------0,05
M muối = R + 128 = 9,1/0,05 => R = 54 C4H6 => axít HOOC-CH2-CH=CH-CH2-COOH

1/Trung hòa 7,76 gam hỗn hợp X gồm hai axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở bằng dung dịch KOH, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 12,32 gam muối khan. Nếu đốt cháy hoàn toàn 3,88 gam X thì thể tích oxi (đktc) cần dùng là

Axit CnH2nO2 a mol => muối CnH2n-1KO2 a mol
m muối tăng = 38a = 12,32 - 7,76 => a = 0,12
M = a(14n + 32) = 7,76 => na = 0,28
CnH2nO2 + (1,5n-1) O2 =
Mol O2 = a(15n-1) = 1,5na - a = 0,3 => V = 6,72
 
  • Like
Reactions: Lucasta

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
X: R-(COOH)z + z NaHCO3 -> z CO2 + R(COONa)z + z H2O
a----------------------------------------------az
Mol CO2 = az = 0,1
TH 1: Nếu z = 1 => a = 0,1
2 R-COOH -> (R-COO)2Ca
0,1--------------------0,05
M muối = 2R + 128 = 9,1/0,05 => R = 27 => axít CH2=CH-COOH

TH 2: Nếu z = 2 => a = 0,05
R-(COOH)2 -> R-(COO)2Ca
0,05--------------------0,05
M muối = R + 128 = 9,1/0,05 => R = 54 C4H6 => axít HOOC-CH2-CH=CH-CH2-COOH



Axit CnH2nO2 a mol => muối CnH2n-1KO2 a mol
m muối tăng = 38a = 12,32 - 7,76 => a = 0,12
M = a(14n + 32) = 7,76 => na = 0,28
CnH2nO2 + (1,5n-1) O2 =
Mol O2 = a(15n-1) = 1,5na - a = 0,3 => V = 6,72
m muối tăng = 38a = 12,32 - 7,76 => a = 0,12
e chưa hiểu sao lại 38 ạ
 
Top Bottom