Hóa axit

1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : đốt m g fe thu đc hn hợp chất rắn A gồm FeO,Fe2O3,Fe2O4 có khối lượng =24 g.Hoà tan hoàn toàn A trong H2SO4 đn chỉ sinh ra 4,48 l khí SO2. tìm m
Bài 2 : tính V l hỗ hợp A gồm H2SO4 0,5M và HCl 1,5M vừa đủ hào tan hết hỗn hợp gồm 12 g Mg và 5,4 g Al
MÌNH MONG MỌI NGƯỜI TÊN DIỄN ĐÀN SỚM GIÚP MÌNH MAI MÌNH CẦN RỒI
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Bài 1 : đốt m g fe thu đc hn hợp chất rắn A gồm FeO,Fe2O3,Fe2O4 có khối lượng =24 g.Hoà tan hoàn toàn A trong H2SO4 đn chỉ sinh ra 4,48 l khí SO2. tìm m
Dùng phương pháp bảo toàn khối lượng nha bạn
Gọi n H2SO4 phản ứng là a
=> n H2O = n H2SO4(bao toàn H)=a mol
n SO2 = 4.48/22.4=0.2 mol
=> n S (fe2(SO4)3)= a-0,2 mol
=> n Fe2(SO4)3= a-0.2/3 mol
=> 24 + 98a=(a-0.2/3)*400+0.2*64+18*0.2
=> a = ...
=> n Fe(Fe2(SO4)3)=a-0.2/3*2 = ...
=> m fe = ....
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1 : đốt m g fe thu đc hn hợp chất rắn A gồm FeO,Fe2O3,Fe2O4 có khối lượng =24 g.Hoà tan hoàn toàn A trong H2SO4 đn chỉ sinh ra 4,48 l khí SO2. tìm m
quy đổi hh oxit sắt thành FexOy
pthh:
2FexOy+6x-2yH2SO4--------> xFe2(SO4)3+3x-2ySO2+6x-2yH2O
a__________________________________(3x-2y)a/2
gọi số mol của FexOy là a mol
=> nSO2= (3x-2y)a/2=4,48/22,4=0,2 mol
=> 3ax-2ay-0,4 mol (*)
A gồm FeO,Fe2O3,Fe2O4 có khối lượng =24g
=> mFexOy=24g
=> 56ax+16ay=24g (**)
(*).(**)=> ax=0,34 mol
ay=0,31 mol
=> nFe=ax=0,34 mol
=> mFe=0,34*56=19,04g
Bài 2 : tính V l hỗ hợp A gồm H2SO4 0,5M và HCl 1,5M vừa đủ hào tan hết hỗn hợp gồm 12 g Mg và 5,4 g Al
2Al+3H2SO4-----> Al2(SO4)3+3H2
2Al+6HCl------->3AlCl3+3H2
Mg+H2SO4-----> MgSO4+H2
Mg+2HCl----->MgCl2+H2
nAl=5,4/27=0,2 mol
nMg=12/24=0,5 mol
nHCl=1,5V mol
nH2SO4=0,5*V=0,5V mol
=> nH (axit )=0,5V*2+1,5V=2,5V mol (*)
theo tỉ lệ pt ta có: nH (axit) pư vs Al =3nAl
nH(axit) pư vs Mg=2nMg
=> nH(axit)=3nAl+2nMg=0,2*3+0,5*2=1,6 mol(**)
(*),(**)=>2,5V=1,6 mol
=>V= 1,6/2,5=0,64 lít
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Bài 2 : tính V l hỗ hợp A gồm H2SO4 0,5M và HCl 1,5M vừa đủ hào tan hết hỗn hợp gồm 12 g Mg và 5,4 g Al
Mg + H2SO4 -----> MgSO4 + H2
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 +3 H2
2Al +6 HCl -----> 2AlCl3 +3 H2
n Mg=12/24=0.5 mol
n Al = 5.4/27=0.2 mol
Ta có n Mg,Al= 1/2 n H phản ứng
=> n H phản ứng = (0.5+0.2)*2=1.4 mol
ta có 0.5*2*V + 1,5*V = 1.4
=> V =0.56 l
 
  • Like
Reactions: queson75
Top Bottom