Hóa axit

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trung hòa 200ml dd h2so4 1M bằng dd NaOH 20%
a. Tính số gam dd NaOH cần dùng
b. Nếu thay dd NaOH bằng dd KOH thì phải dùng bao nhiêu ml dd KOH 5,6%(D=1,045 g/ml) để trung hòa dd axit đã cho.
2)có 200 ml dd hcl 0,2 M
a.Để trung hòa dd axit này cần bao nhiêu ml NaOH 0,1M? Tính nồng độ mol của dd muối sinh ra
b.Trung hòa dd axit trên bằng dd Ca(oh)2 5%.Hãy tính khối lượng dd Ca(oh)2 cần dùng và nồng độ % của dd muối sau phản ứng ( giả thiết khối lượng riêng của hcl là 1g/ml

M.n giúp mình với nha =)))
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
1) a) PTHH [tex]H_{2}SO{4}+2NaOH\rightarrow Na_{2}SO_{4}+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=1.0,2=0,2(mol)[/tex]
[tex]n_{NaOH}=2n_{H_{2}SO_{4}}=2.0,2=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{NaOH}=40.0,4=16(g)[/tex]
b) PTHH [tex]H_{2}SO{4}+2KOH\rightarrow K_{2}SO_{4}+H_{2}O[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{KOH}=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{KOH}=56.0,4=22,4(g)[/tex]
[tex]m_{ddKOH}=\frac{22,4}{5,6}.100=400(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{ddKOH}=\frac{m}{D}=\frac{400}{1,045}\approx 382,8(mol)[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
2) a) PTHH [tex]HCl+NaOH\rightarrow NaCl+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,2.0,2=0,04(mol)[/tex]
[tex]n_{NaOH}=n_{HCl}=0,04(mol)[/tex]
[tex]V_{ddNaOH}=\frac{0,04}{0,1}=0,4(l)[/tex]
[tex]n_{NaCl}=n_{HCl}=0,04(mol)[/tex]
[tex]V_{dd}=0,2+0,4=0,6(l)[/tex]
[tex]C_{M(NaCl)}=\frac{0,04}{0,6}\approx 0,067(M)[/tex]

b) PTHH
[tex]2HCl+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaCl_{2}+2H_{2}O[/tex]
[tex]n_{Ca(OH)_{2}}=\frac{1}{2}n_{HCl}=\frac{1}{2}.0,04=0,02(mol)[/tex]
[tex]m_{Ca(OH)_{2}}=74.0,02=1,48(g)[/tex]
[tex]m_{ddCa(OH)_{2}}=\frac{1,48}{25}.100=5,92(g)[/tex]
Đến đây thì thiếu dữ kiện để tính thể tích dd Ca(OH)2
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
2) a) PTHH [tex]HCl+NaOH\rightarrow NaCl+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,2.0,2=0,04(mol)[/tex]
[tex]n_{NaOH}=n_{HCl}=0,04(mol)[/tex]
[tex]V_{ddNaOH}=\frac{0,04}{0,1}=0,4(l)[/tex]
[tex]n_{NaCl}=n_{HCl}=0,04(mol)[/tex]
[tex]V_{dd}=0,2+0,4=0,6(l)[/tex]
[tex]C_{M(NaCl)}=\frac{0,04}{0,6}\approx 0,067(M)[/tex]

b) PTHH
[tex]2HCl+Ca(OH)_{2}\rightarrow CaCl_{2}+2H_{2}O[/tex]
[tex]n_{Ca(OH)_{2}}=\frac{1}{2}n_{HCl}=\frac{1}{2}.0,04=0,02(mol)[/tex]
[tex]m_{Ca(OH)_{2}}=74.0,02=1,48(g)[/tex]
[tex]m_{ddCa(OH)_{2}}=\frac{1,48}{25}.100=5,92(g)[/tex]
Đến đây thì thiếu dữ kiện để tính thể tích dd Ca(OH)2
Đề người ta cho khối lượng riêng của HCl đó bác ơi, khôi lượng rieng của HCl là tính ra hết rồi.

Khối lượng = Khối lượng riêng x Thể tích
 
Top Bottom